Tàu cứu hộ xuyên đêm đưa ngư dân bị hôn mê vì tai biến vào đất liền

07/11/2020, 15:10 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã làm việc không ngừng nghỉ, hỗ trợ người dân di dời, sơ tán tránh bão.

Không chỉ có thế, họ còn hoạt động tích cực trên biển, giúp đỡ, giải cứu các ngư dân gặp nạn.

 
Lực lượng cứu hộ tiến hành ứng cứu trên biển. (Ảnh: VTC).
Lực lượng cứu hộ tiến hành ứng cứu trên biển. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Quảng Trị: Chiến sĩ lao vào cứu hàng trăm hộ dân bị cô lập trong lũ

Thuyền viên bị tai biến khi đi biển

Theo VTC đưa tin, vào trưa ngày 6/11, tàu QNa 90269 TS đang khai thác hải sản ở vùng biển Quảng Ngãi, cách mũi An Hòa khoảng 80 hải lý về phía Đông thì thuyền viên trên tàu xảy ra sự cố.

Cụ thể, thuyền viên Đ.H.D (54 tuổi, trú tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bất ngờ bị tai biến, liệt nửa người bên phải và rơi vào hôn mê. Trước tình hình này, thuyền trưởng của tàu là L.V.T. đã nhanh chóng liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, yêu cầu được hỗ trợ y tế khẩn cấp.

 
Lực lượng cứu hộ tiếp cận thuyền có người bị nạn. (Ảnh: Thanh Niên).
Lực lượng cứu hộ tiếp cận thuyền có người bị nạn. (Ảnh: Thanh Niên).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng, liên lạc với thuyền viên trên tàu qua hệ thống Đài Thông tin duyên hải để sơ cứu cho ông D.

>> Xem thêm: Người dân kêu cứu trong mưa lũ, lực lượng cứu hộ bơi vào giải cứu

Điều tàu cứu hộ xuyên đêm đưa ngư dân bị hôn mê vào đất liền

Ngoài việc hướng dẫn các thuyền viên sơ cứu, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam còn gấp rút điều động tàu SAR 412 đang ứng trực tại Quy Nhơn mau chóng lên đường cứu nạn.

 
Ngư dân được lực lượng cứu hộ đưa về đất liền. (Ảnh: Báo Giao thông).
Ngư dân được lực lượng cứu hộ đưa về đất liền. (Ảnh: Báo Giao thông).

Được biết, quãng đường đi tới vùng biển có thuyền viên bị hôn mê là rất khó khăn, bởi do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 kết hợp gió mùa Đông Bắc nên thời điểm đó, sóng cao đến 3-4m, gió cấp 6, giật cấp 7, biển động dữ dội. Dù vậy, sau nhiều nỗ lực thì lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được tàu QNa 90269 TS vào lúc 21h20 ngày 6/11.

Đến khoảng 2h sáng ngày 7/11, lực lượng cứu hộ thuộc tàu SAR 412 đã đưa ông D. về đến Đà Nẵng an toàn, đồng thời, chuyển ngư dân này vào bệnh viện địa phương để điều trị.

 
Ngư dân được lực lượng cứu hộ đưa về đất liền an toàn. (Ảnh: Báo Giao thông).
Ngư dân được lực lượng cứu hộ đưa về đất liền an toàn. (Ảnh: Báo Giao thông).

Chia sẻ với VTC, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết, bên cạnh việc đưa ngư dân vào bờ điều trị, một tàu khác là SAR 274 của đơn vị cũng đang tiến hành tìm kiếm một thuyền viên mất tích của tàu Thành Hưng 08. Được biết trước đó, tàu này bị phá nước và chìm tại vị trí cách luồng cảng Kỳ Hà thuộc tỉnh Quảng Nam khoảng 2 hải lý. Nhận định ban đầu cho biết thuyền viên bị mất tích là thuyền trưởng của con tàu.   

 
Lực lượng cứu hộ ứng trực trên biển. (Ảnh: 24h).
Lực lượng cứu hộ ứng trực trên biển. (Ảnh: 24h).

>> Có thể bạn quan tâm: Nghệ An: Huy động xe cứu hỏa cứu hộ người dân ngập sâu trong mưa lũ

Với sự cố gắng của lực lượng chức năng, ngư dân bị tai biến đã kịp thời được đưa vào đất liền chữa trị. Hi vọng, sức khỏe của ngư dân này sẽ sớm hồi phục và có thể quay lại với cuộc sống bình thường.

LỰC LƯỢNG CỨU HỘ NỖ LỰC GIẢI CỨU NGƯỜI DÂN TRONG MƯA LŨ

Những ngày vừa qua, miền Trung đối mặt với tình trạng nước lũ dâng cao, có nơi chạm mức 2m và lực lượng cứu hộ vẫn luôn kiên trì giúp đỡ người dân, đưa họ tới nơi an toàn.

Riêng trong sáng 17/10, hơn 300 hộ bị ngập lụt đã được di dời. Các cán bộ chiến sĩ cẩn thận dìu bế người già lên thuyền khiến nhiều người thấy cảm động.

Cuộc giải cứu sau đó vẫn tiếp tục diễn ra, đội cứu hộ không ngừng cố gắng tiếp cận người dân bị nạn.

Dù vậy, do nước lũ dâng cao và nhanh nên việc di chuyển gặp nhiều khó khăn. Nhiều tài xế lái xe quanh vùng sau đó đã tham gia vào công tác cứu hộ, giúp đỡ lực lượng chức năng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!