Khám phá không gian bên trong tàu cao tốc Cát Linh - Hà Đông trong ngày chính thức chạy thử

09/08/2018, 07:00 GMT+07:00

Những ngày gần đây, người dân Thủ đô tỏ ra rất bất ngờ khi chứng kiến hình ảnh con tàu cao tốc chạy tuyến Cát Linh - Hà Đông lăn bánh trên đường ray. Ai nấy đều thích thú, cùng với đó là mong chờ nhanh chóng được sử dụng loại phương tiện này.

Được biết, việc chuyến tàu lăn bánh nằm trong kế hoạch chạy thử toàn tuyến của tuyến tàu cao tốc, nhằm kiểm tra công tác vận hành trước khi chính thức đưa vào hoạt động trong thời gian tới. 

Cũng trong những ngày này, cư dân mạng đã truyền tay nhau đoạn clip về chuyến tàu khi được vận hành thử trên đường ray. Hình ảnh đoàn tàu màu xanh lá lao nhanh trên đường ray, băng qua những tuyến đường lớn của thủ đô khiến cho nhiều người cảm thấy rất thích thú. Với không gian bên trong được thiết kế hiện đại, nhiều người mong đợi đây sẽ trở thành phương tiện công cộng chủ lực của Thủ đô trong thời gian sắp tới. 


Nguồn: Hanoi Metro

Theo đó, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông trước đây đã có nhiều lần vận hành thử trên một quãng đường ngắn, với mục đích kiểm tra kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, đoàn tàu chạy thử này chỉ là tàu mẫu, phục vụ công tác kiểm tra và có màu vàng, chứ không mang màu xanh như trong thiết kế chính thức.


Bên trong khoang tàu có hai dãy ghế dọc theo thân tàu, cùng với rất nhiều cửa sổ lớn
Bên trong khoang tàu có hai dãy ghế dọc theo thân tàu, cùng với rất nhiều cửa sổ lớn


Bảng điện tử chỉ dẫn điểm đến bên trong tàu cho hành khách tiện theo dõi
Bảng điện tử chỉ dẫn điểm đến bên trong tàu cho hành khách tiện theo dõi

Đoàn tàu màu xanh lá này đã được đưa lên đường sắt từ cách đây khá lâu, tuy nhiên nó cũng mới chỉ phục vụ mục đích kiểm tra và tham quan của cư dân. Hôm 1/8 vừa qua, đoàn tàu đã chính thức được lăn bánh trên đường ray vận hành thử, sớm hơn 1 tháng so với thời gian dự kiến trước đây. Hoạt động chạy thử lần này được xem là một dấu mốc quan trọng, góp phần đưa dự án chính thức đi vào vận hành đúng thời gian đã đề ra.

Trong đoạn clip, có thể thấy bên trong đoàn tàu được thiết kế với 2 dãy ghế ngồi dọc 2 bên thân tàu, với nhiều tay nắm khác dành cho khách đứng. Toa tàu khá rộng rãi, với nhiều cửa sổ lớn có màu sắc chủ đạo là xanh lá, trắng cùng với vàng. Bên cạnh đó, giữa các toa được ngăn cách bằng cửa kính trong suốt giống như tàu cao tốc của nhiều nước trên thế giới.


Tay nắm chắc chắn được trang bị bên trong khoang tàu
Tay nắm chắc chắn được trang bị bên trong khoang tàu

Tuy nhiên, ban quản lý dự án cũng đưa ra lời khuyến cáo với tất cả mọi người, trong thời gian tàu chạy thử, tuyệt đối không tự ý xâm nhập vào bên trong công trường để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, mọi người cũng không tự ý tháo dỡ các thiết bị, tài sản của dự án hay lắp dựng cây, cột bằng kim loại, các loại cọc làm bằng gỗ tươi để tránh va chạm gây phóng điện.

Theo dự kiến, đoàn tàu sẽ chạy thử không có hành khách trong thời gian từ 3 - 6 tháng để căn chỉnh tổng hợp. Tuỳ thuộc vào kết quả chạy thử, các cơ quan chức năng sẽ quyết định thời điểm đưa tàu vào khai thác thương mại.

Clip: Hanoi Metro