Tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp, hãy học cách tự bảo vệ mình trước mọi nguy hiểm

03/11/2017, 07:33 GMT+07:00

Một vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang mạnh dần lên và có nguy cơ trở thành bão. Để ứng phó kịp thời và bảo vệ mình, hãy nắm rõ những thông tin dưới đây

Tình hình mưa bão đang ngày càng diễn biến phức tạp, để bảo vệ bản thân mình trước những mối hiểm nguy của mưa bão, đừng quên học thuộc tất tần tật những điều bạn cần biết để tự bảo vệ mình sau.

Theo dự báo thời tiết ngày 02/11, một vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang mạnh dần lên và có nguy cơ trở thành bão số 12. Lúc 4h sáng nay tâm áp thấp nhiệt trên biển Đông còn cách đảo Song Tử Tây khoảng 380 km về phía Đông Đông Bắc với gió mạnh cấp 7 (60 km/h), giật cấp 9. 

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa biển Đông sẽ có mưa rào và giông lớn, gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, biển động rất mạnh. Ngoài ra do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, từ đêm nay vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; biển động.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho mình và người thân trong mùa mưa bão, mọi người cần đặc biệt lưu ý những thông tin dưới đây.

Khi ở ngoài trời

Lập tức tìm chỗ trú ẩn


Hãy tìm ngay những chỗ trú ẩn an toàn và kiên cố khi trời mưa bão
Hãy tìm ngay những chỗ trú ẩn an toàn và kiên cố khi trời mưa bão

Trước khi xuất hiện giông bão, trời thường tối sầm lại kèm theo tia chớp, gió mạnh hoặc từng lớp bụi được thổi tung, cuộn tròn trên không khí. Nếu lúc đó bạn đang di chuyển ở ngoài đường thì hãy ngừng ngay các hoạt động và tìm cho mình chỗ trú ẩn kiên cố, có mái che ngay lập tức. Tuy nhiên, tuyệt đối không được trốn trong nhà kho, dưới mái tôn, bạt dựng tạm hoặc lều dã ngoại bởi đó không phải là những nơi an toàn.

Trong trường hợp thời tiết thay đổi quá nhanh hoặc bạn không thể tìm thấy chỗ trú ẩn thì hãy nhớ tránh xa các khu vực đất cao, đồi trống, rãnh nước chảy hay vũng nước bởi vì mưa lớn có thể gây lún, nhấn chìm bạn trong những dạng địa hình này.

Tránh các thiết bị dẫn điện

Mùa bão, lũ có thể làm đứt dây dẫn điện, nghiêng và ngã trụ, cháy nổ các thiết bị điện, nước lũ hoặc sạt lở đất cuốn trôi các trụ điện,… Bên cạnh đó, còn nhiều sự cố như cây ngã vào lưới điện; gió bão cuốn các biển quảng cáo , mái tôn, rơm, rạ vào dây dẫn điện; nước dâng làm ngập và sạt lỡ công trình điện,… gây ra không ít mối hiểm họa, nguy hiểm cho người dân. Tuyệt đối lưu ý tránh xa những cây cao đứng riêng lẻ và những vật dẫn điện như hàng rào kim loại, xe cộ hay dụng cụ cá nhân có thể dẫn điện.

Làm gì khi trời có sét?

Bạn nên lập tức về nhà hoặc trú vào cáctoà nhà, hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét (đơn giản nhất là cột thu lôi Franklin) khi trời có sét, bởi đây là cách an toàn nhất. Nên rút phích cắm các thiết bị điện, dây cắm ăng ten, dây mạng điện thoại ngay lập tức. Nên tránh xa các loại dây điện và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m.

Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn, hãy tìm nơi thấp và khô ráo, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt...


Khi có sét, hãy ngồi xuống, hai tay ôm sát vào tai nhón chân, không được nằm xuống đất để hạn chế thương vong khi có sét đánh
Khi có sét, hãy ngồi xuống, hai tay ôm sát vào tai nhón chân, không được nằm xuống đất để hạn chế thương vong khi có sét đánh

Nếu bạn đang đứng với một nhóm người, hãy đứng cách xa nhau khoảng 4,5 đến 5 mét. Hãy cúi gập người, hạn chế tiếp xúc mặt đất, hãy tìm một vật cách điện để đứng lên, hai tay ôm sát vào tai, nhón chân, không được nằm xuống đất để hạn chế thương vong khi có sét đánh.

Ra ngay khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương, các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao, nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. 

Đang di chuyển bằng xe máy

Trong thời gian mưa bão, các tuyến đường thường xuyên xảy ra ngập lụt, điều này không chỉ gây cản trở đối với các phương tiện di chuyển, đặc biệt là xe máy mà còn nguy hiểm đến cả tính mạng của người tham gia giao thông.

Các phương tiện di chuyển bằng xe gắn máy cần chú ý, chuẩn bị những loại mũ cứng, đảm bảo tiêu chuẩn để không bị ảnh hưởng bởi tốc độ gió thay đổi. Bên cạnh đó, cần lựa chọn trang phục áo mưa gọn gàng, tránh việc gây ra khó khăn, làm mất tập trung trong lúc di chuyển. Không đi vào chỗ nước ngập hoặc những chỗ mắt người không nhìn thấy mặt đường, vởi những chỗ như vậy có thể ẩn chưa nhiều mối nguy hiểm cho xe và bạn; giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện trước, dừng ngay xe khi có gió lốc hoặc mưa lớn.

Tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp, hãy học cách tự bảo vệ mình trước mọi nguy hiểm

Bên cạnh đó, nước ngập còn có thể làm xe của bạn bị chết mãy giữa đường, điều này rất nguy hiểm. Để phòng tránh trường hợp này xảy ra, bạn cần lưu ý, đối với xe số thì người điều khiển phải về số của xe thấp nhất là số 1 hoặc 2 để đi, chú ý giữ đều ga để đi những nơi bị ngập lụt nên; với xe côn tay, khi điều khiển nên đi số thấp nhất có thể và giữ đều tay ga, chú ý không nhả hết côn; với xe ga, cố gắng điều khiển xe chậm và đều ga, không "rồ" ga, đặc biệt nếu gặp nơi nước ngập sâu qua ống pô xe thì không nên điều khiển xe qua những nơi đó; Với xe máy điện, xe đạp điện bạn tuyệt đối không được đi xe qua vùng nước ngập vì khi đó nước rất dễ vào ắc quy hoặc pin, khiến chúng dễ bị hỏng.

Trong xe hơi

Hãy ở yên trong xe và bật đèn chớp nếu bạn đang ở trong ô tô lúc trời nổi giông bão. Tránh chạm vào kim loại hoặc các bề mặt có thể dẫn điện trong và ngoài xe. Các lái xe cần tuyệt đối lưu ý, nếu nước dâng cao khoảng 30 cm thì có thể làm xe nổi lên, hoặc chỉ cần dòng chảy cao nửa mét nước đã có thể cuốn xe đi, vì vậy lái xe cần tránh đi vào vùng nước lũ, khu vực sông suối, cống rãnh.

Ô tô không phải là nơi an toàn bạn nên trú ẩn khi trời mưaÔ tô không phải là nơi an toàn bạn nên trú ẩn khi trời mưa

Xe cần phải đậu nơi thoáng tầm nhìn, cách xa các hàng cây cao, cột điện hoặc bức tường vì rất có khả năng những vật này sẽ bị đổ vào xe theo gió kéo. Nên để mở he hé các tấm kính xe đề phòng trường hợp bạn ngủ quên trong xe sẽ bị thiếu dưỡng khí.

Ở trong nhà

Kiểm tra và ngắt các thiết bị điện

Nếu đang ở trong nhà, không dùng các thiệt bị điện và điện thoại , thay vào đó hãy dùng tivi hoặc radio chạy pin. Bên cạnh đó, bạn cũng phải lưu ý nếu trời có sét. Để phòng tai nạn do điện cũng như sét xảy ra bạn nên lưu ý kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện; cẩn thận khi dùng các thiết bị điện khi trời mưa. Không treo, phơi quần áo hoặc các vật dụng khác trên đường dây dẫn điện. Không dùng ngón tay để thử xem có điện hay không mà phải dùng bút thử điện để thử.

Đóng tất cả cửa sổ, cửa chính, ở yên trong nhà

Khi trời có giông bão, tuyệt đối không đứng gần cửa sổ, cửa kính và những khu vực ẩm ướt trong nhà như nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp. Không tắm hoặc sử dụng vòi nước. Ở yên nơi trú ẩn trong nhà cho đến khi cơn giông qua khỏi. Hãy gọi cứu hộ nếu khu vực của bạn có người bị thương hoặc cần cứu trợ khẩn cấp.

Ảnh: Internet