Tạt nước, ném tiền vào mặt người khác, Next Top đang gửi đi thông điệp gì?

16/07/2017, 15:00 GMT+07:00

Nhà sản xuất Vietnam's Next Top Model 2017 dường như đang quá xem thường khán giả khi "chiêu đãi" người xem những pha tranh cãi, cách hành xử côn đồ và chợ búa.

Tính đến thời điểm hiện tại Vietnam's Next Top Model 2017 là chương trình truyền hình tìm kiếm người mẫu duy nhất ở Việt Nam và có tuổi thọ lâu nhất trong các chương trình thực tế. Sau mùa của Trang Khiếu, Hoàng Thùy thì các mùa sau đó đã dần mất đi sức hút và các quán quân sau đó khi rời cuộc thi cũng không thành công hay không trở thành ngôi sao lớn trên sàn diễn thời trang. Đến Mâu Thủy cũng mờ nhạt và cô đang quyết định dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 để "thay đổi số phận".


Thí sinh Vietnam's Next Top Model 2017 chia ra hai phe team Chợ và team Sang năm nay.
Thí sinh Vietnam's Next Top Model 2017 chia ra hai phe team Chợ và team Sang năm nay.

Để lấy lại vị thế của mình và hòng kéo rating, Vietnam's Next Top Model 2017 đã chiêu mộ những thí sinh 6 mùa trước quy tụ trong mùa All Star. Bên cạnh dàn thí sinh đủ tính cách, nhà sản xuất còn chú trọng yếu tố drama để giữ chân khán giả.

Sau 4 tập lên sóng, không thể phủ nhận rằng chương trình nhận được sự quan tâm của khán giả và rating đã vượt lên hẳn so với các mùa trước. Tuy nhiên thay vì nhớ đến tên thí sinh hay những phần thi thì người ta lại chú ý vào những tranh cãi, mâu thuẫn liên quan đến các thí sinh nhiều hơn.

Tạt nước, ném tiền vào mặt người khác, Next Top đang gửi đi thông điệp gì?

Từ việc giành giường ngủ, không dọn dẹp nhà vốn chỉ là những thứ cơ bản đối với cuộc sống thường ngày mà các cô gái sống trong nhà chung cũng làm quá lên như thể muốn "ăn tươi nuốt sống" người khác. Thử hỏi chỉ những điều đơn giản mà các thí sinh còn khiến nó trở nên nghiêm trọng để rồi bộc lộ cách hành xử thiếu kiềm chế, cao ngạo và đôi khi còn rất chợ búa như vậy thì sau này, khi đã giành được những thành công nhất định và cũng có thể trở thành những "ngôi sao" sau cuộc thi, họ sẽ còn có những lối hành xử như thế nào nữa?

Sau 3 tập lên sóng, các cô gái nhà chung chỉ chửi nhau, công kích bằng lời nói thì đến tập 4, mọi thứ đã bị đẩy lên đến đỉnh điểm khi thí sinh Thùy Dương ném tiền vào mặt Nguyễn Hợp chỉ vì thủ lĩnh nhà chung thắc mắc sao không dọn dẹp nhà. Không chỉ ném tiền vào mặt người khác, Thùy Dương còn cùng các cô gái "xấu tính" khác của team sang tạt nước xối xả vào mặt, người Nguyễn Hợp khiến cô phải bật khóc. 

Tạt nước, ném tiền vào mặt người khác, Next Top đang gửi đi thông điệp gì?


Hành động ném tiền vào mặt người khác gây tranh cãi của Thùy Dương.
Hành động ném tiền vào mặt người khác gây tranh cãi của Thùy Dương.

Khán giả tìm đến một chương trình truyền hình để xem là để giải trí, là để thưởng thức, ngưỡng mộ các tài năng của thí sinh và có thể phầnnafo học hỏi được gì qua chương trình đó. Ấy vậy mà sau 4 tập phát sóng Vietnam's Next Top Model mới chỉ làm được yếu tố đầu tiên mà bỏ qua hai yếu tố sau cùng.

Câu hỏi được đặt ra là với cách ăn nói, cách hành xử vô văn hóa ấy thì thông điệp mà chương trình đang muốn gửi gắm đến khán giả là gì? Không lẽ chương trình đang khuyến khích khán giả thay vì giải quyết ôn hòa thì phải đánh nhau, phải ăn nói chợ búa khi ai đụng đến lợi ích của mình chăng? 


Nguyễn Hợp bật khóc khi bị công kích, ném tiền, tạt nước vào người.
Nguyễn Hợp bật khóc khi bị công kích, ném tiền, tạt nước vào người.

Làng mẫu vốn dĩ đã có sự ganh đua, hơn thua nhau ở sau sàn catwalk, điều đó ai cũng biết. Nhưng cái cách Vietnam's Next Top Model đang khai thác dường như lại khiến người ngoài nhìn vào có phần sợ hãi và kì thị. Dù không biết những cô gái trong nhà chung đang sống thật hay cố diễn để làm mình nổi bật, nhưng hành động đó đang khiến họ mất điểm trầm trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp. 

Bởi suy cho cùng, họ có tranh cãi hay chửi bới nhau thì người có lợi nhất chính là chương trình và họ chỉ là "con cờ" trong tay nhà sản xuất thôi.


Giám khảo chỉ có nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh ở các thử thách và quyết định ai đi, ai ở chứ không có quyền can thiệp vào cuộc sống trong nhà chung.
Giám khảo chỉ có nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh ở các thử thách và quyết định ai đi, ai ở chứ không có quyền can thiệp vào cuộc sống trong nhà chung.

Với một chương trình truyền hình thực tế, ngoài yếu tố giải trí ra thì lẽ tất nhiên là nhà sản xuất còn cần rating. Nhưng không lẽ để có được rating cao là sẽ để thí sinh mặc sức chửi nhau, ném tiền, tạt nước và thậm chí còn đánh nhau hay sao?

Khi tham gia một chương trình truyền hình thực tế, thí sinh tham gia phải kí cam kết để nhà sản xuất toàn quyền sử dụng hình ảnh. Thế nên việc một ai đó đẹp, sang, xấu xí trên truyền hình có lẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay biên tập và nhà sản xuất. Chính vì điều này, có đôi khi bản thân thí sinh lại vô tình bị đẩy vào "vai ác" hay bị mang ra làm trò mà không thể lên tiếng để thanh minh hay phản ứng lại những điều đó.

Trong một lần chia sẻ, Phạm Hương từng thừa nhận chương trình thực tế ở Việt Nam có sự cắt ghép, dàn dựng để tạo kịch tính, cao trào. Hay như HLV Minh Tú đang rất ấm ức khi bị mất điểm trong lòng khán giả và hình ảnh bị đẩy đi quá xa ở The Face nhưng cô lại chưa thể chia sẻ điều gì bởi khi nói ra là vi phạm hợp đồng.

Phải chăng những người thực hiện các chương trình truyền hình thực tế đang quá vì những mục tiêu, lợi ích của mình mà quên mất đi cái đích mà họ vốn cần và phải hướng tới là khán giả hay chăng?

*Cùng đón xem tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé!