Tật tự ngồi nhổ tóc: Thú vui giúp chị em thỏa mãn nhưng coi chừng bị rối loạn tâm thần mà không biết

09/02/2018, 14:00 GMT+07:00

Có rất nhiều chị em có thói quen ngồi mộti lúc lại đưa tay lên đầu để nhổ những sợi tóc của mình. Nhiều người thậm chí còn không kiểm soát được hành động này. Các chuyên gia cho biết, thói quen này có thể là do rối loạn tâm thần.

Các nhà khoa học cho biết, tật nhổ tóc là một sự rối loạn kiểm soát mạn tính, nó làm cho người bệnh không biết về hành động của mình và không ngừng thôi thúc người bệnh nhổ lông, tóc. Hành động này thường bị lặp đi, lặp lại tạo thành chứng mất tóc.

Trong các nghiên cứu khác, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là một rối loạn trong phổ ám ảnh cưỡng bức. Theo đó, trước hoặc trong khi nhổ người bệnh sẽ có cảm giác thú vị, thỏa mãn và hài lòng khi nhổ được sợi tóc ra khỏi cơ thể, một số khác lại có cảm giác căng thẳng gia tăng khi cố gắng cưỡng lại thói quen của mình.

Tật tự ngồi nhổ tóc: Thú vui giúp chị em thỏa mãn nhưng coi chừng bị rối loạn tâm thần mà không biết

Tật này thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam, nhiều trẻ em mắc chứng này nhưng tự khỏi. Người lớn hay lo âu và dễ bị xúc động cũng thường hình thành thói quen này.

Tật nhổ tóc - Thói quen biểu hiện của rối loạn tâm thần

Người mắc tật này thường vô thức đưa tay lên các vị trí thuận tiện để như đỉnh đầu, thái dương để thực hiện. Thông thường họ sẽ nhổ những sợ họ cảm thấy sần sùi, ngắn và khác biệt với đa số khác.

Vì thói quen này chỉ xảy ra một vài lúc trong ngày như lúc rảnh rỗi, lúc cần suy nghĩ,... do đó nó sẽ ra những mảng đầu có tóc không đều, số lượng tóc giảm đi đáng kể. 

Nếu tật này có xảy ra ở trẻ nhỏ, tuyệt đối cha mẹ không được xem thường mà bỏ qua, vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy tâm lí của trẻ đang bị thay đổi. Đó có thể là do sự bất hòa nghiêm trọng giữa anh chị em ruột trong nhà, hay mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái bị rạn nứt và có biểu hiện trì trệ trí tuệ.

Tật tự ngồi nhổ tóc: Thú vui giúp chị em thỏa mãn nhưng coi chừng bị rối loạn tâm thần mà không biết

Tật nhổ tóc thường là dấu hiệu ban đầu chứng minh cho chứng rối loạn tâm tính và lo âu trên người bệnh trầm cảm, thuường có thể xuất hiện ở tuổi thanh niên và cả tuổi trưởng thành. Thông thường, khi bắt đầu người bệnh chỉ nhổ một số lượng tóc nhất định, nhưng thời gian về sau số lượng này lại tăng dần. Tật này sẽ làm cho người mắc có cảm giác đau khổ và hổ thẹn, ảnh hưởng đến các mối quan hệ tình cảm và công việc. Một số nhà tâm thần phân loại nó như một rối loạn ám ảnh cưỡng bức, vì vậy những ai đang mắc hội chứng này cần phải hết sức lưu ý đến tình trạng sức khỏe và tinh thần hiện tại..

Thế nào là một người bị "nghiện" nhổ tóc?

Nếu bạn thường xuyên bị bạn bè hoặc bản thân tự nhận thấy rằng mình có thói quen đưa tay lên đầu để nhổ tóc kèm theo các cảm giác sau thì rất có thể bạn đã mắc tật này, hãy ngay lập tức để ý và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để chữa trị kịp thời.

 - Khi nhổ tóc bạn có cảm giác căng thẳng ngay trước lúc nhổ tóc hoặc khi nỗ lực cưỡng lại việc nhổ tóc.

- Có cảm giác thoái mái, dễ chịu hoặc thú vị trong khi nhổ được tóc.

- Nhổ tóc nhiều nhưng không cải thiện được cảm xúc

- Khi nhổ thường mất kiểm soát và bị chi phối nhiều bởi cảm xúc khác.

Cách xử lí

Tật nhổ tóc tuy là bệnh lành tính nhưng nếu duy trì ở thời gian dài có thể gây ra hiện tượng mất tóc. Để chữa trị, bạn có thể thực hiện theo các bước sau để loại bỏ được thói quen này.

- Thứ nhất, bạn cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia để xin tư vấn về tình trạng hiện tại của bạn. 

- Thứ hai, xác định các vùng hay nhổ tóc để cố gắng kiểm soát hành vi của mình nhiều nhất có thể.

- Thứ ba, hãy nhờ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hỗ trợ ngăn cản bạn khi thấy có hành động này xảy ra.

Tổng hợp.