Tát nhân viên nhắc đeo khẩu trang, người đàn ông lĩnh án tù 9 tháng

26/05/2020, 13:35 GMT+07:00

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang là mối lo ngại lớn tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, tuy rằng dịch bệnh được kiểm soát tốt, tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ và phòng dịch hiệu quả, Chính phủ vẫn yêu cầu người dân nên thực hiện các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên,...

Thế nhưng, bên cạnh những người nghiêm túc chấp hành thì một số cá nhân lại làm ngơ, coi thường. Đôi khi có những người còn có hành động không đúng mực như trường hợp dưới đây.

 
Đeo khẩu trang nơi công cộng giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. (Ảnh: YAN)
Đeo khẩu trang nơi công cộng giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. (Ảnh: YAN)

>>> Có thể bạn quan tâm: Thanh niên lãnh án tù vì chống đối lực lượng nhắc nhở đeo khẩu trang

Lĩnh án tù 9 tháng vì tát người nhắc nhở đeo khẩu trang

Vụ việc xảy ra tại huyện Phú Ninh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, một người đàn ông tên Nguyễn Trung Thành (32 tuổi) đã phải lĩnh 9 tháng tù khi có hành động không đúng mực với nhân viên chốt kiểm dịch.

Theo lời khai của người đàn ông, chiều ngày 5/4, Thành cùng một người bạn của mình là anh V.P.H (32 tuổi) đi nhậu về, tuy nhiên, cả hai đều không đeo khẩu trang. Đi qua chốt kiểm dịch tại xã, cả hai đã quay lại để xin khẩu trang. 

Thế nhưng, khi được chị L.T.T.L - một nhân viên trong chốt nhắc nhở về việc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, Thành đã không kiềm chế được mình và có những hành động thô lỗ. Anh tự giật lấy hộp đựng khẩu trang, ngoài ra còn tát vào mặt nhân viên chốt kiểm dịch. Theo đó, vì không làm chủ được mình, Thành còn hành hung cả 1 người khác, tuy nhiên đã được người dân kịp thời can ngăn.

Anh đã đến cơ quan công an đầu thú vào ngày 23/4. Tại phiên toà xét xử ngày 25/5, TAND huyện Phú Ninh tuyên phạt anh theo khoản 1 điều 330 Bộ luật Hình sự về tội Chống người thi hành công vụ. Thành lĩnh án tù 9 tháng. 

 
Người đàn ông lĩnh án tù 9 tháng sau khi tát vào mặt nhân viên nhắc đeo khẩu trang. (Ảnh: VnExpress)
Người đàn ông lĩnh án tù 9 tháng sau khi tát vào mặt nhân viên nhắc đeo khẩu trang. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Đà Nẵng, Vĩnh Phúc xử phạt hơn 600 trường hợp không đeo khẩu trang

Chống đối lực lượng chức năng, thanh niên lĩnh án tù

Anh Thành không phải trường hợp đầu tiên nhận mức phạt tù khi không đeo khẩu trang, lại chống đối người thi hành công vụ. Trước đó, bị cáo Đ.X.A (trú tại tỉnh Quảng Ninh) cũng từng nhận mức án tương tự.

Ngày 4/4, hai thanh niên gồm N.V.N và Đ.X.A đang lưu thông trên đường, tuy nhiên cả hai đều không đeo khẩu trang hay đội mũ bảo hiểm. Sau khi được thành viên tổ công tác tại chốt kiểm soát số 7 nhắc nhở, lại đang có sẵn hơi men trong người, Đ.X.A đã có thái độ chống đối, và hành động phản kháng khiến 2 người thuộc tổ công tác bị thương.

Sáng ngày hôm sau, Đ.X.A đã trình diện công an và thừa nhận hành vi sai trái. Tại phiên toà sơ thẩm ngày 10/4, Đ.X.A đã bị tuyên phạt 9 tháng tù giam. 

 
Thanh niên lãnh án tù khi chống đối lực lượng chức năng. (Ảnh: Thanh Niên)
Thanh niên lãnh án tù khi chống đối lực lượng chức năng. (Ảnh: Thanh Niên)

Xem thêm các tin tức hot trong cộng đồng mạng tại fanpage YAN Netizen nhé.

>>> Đừng bỏ lỡ: Đến các "boss" cũng phải đeo khẩu trang mùa dịch: Phòng còn hơn chữa!

Dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, tuy nhiên người dân không nên chủ quan, phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang nơi công cộng. Ngoài ra, mỗi người cũng cần biết kiềm chế và kiểm soát hành động của mình để tránh tình huống không mong muốn xảy ra. 

Cập nhật các tin tức đời sống mới nhất tại YAN nhé.

Ngoài việc đeo khẩu trang hay rửa tay thường xuyên, người dân cũng cần nằm được các kiến thức cơ bản về dịch Covid-19 cũng như cách phòng tránh. 

Câu hỏi trên Cộng đồng Oh!man đang gây chú ý: "Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?"

Theo đó, các chuyên gia đồng ý rằng họ còn rất nhiều điều cần phải tìm hiểu, nhưng 4 yếu tố có thể đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tình huống này.

Một là khoảng cách giữa bạn và người nhiễm bệnh. Hai là bạn ở gần họ trong bao lâu? Ba là liệu người đó có ho, hắt hơi hoặc thở ra những giọt bắn từ đường hô hấp hay không?... >>> XEM TIẾP