Du khách rời khỏi Malaysia phải đóng thuế xuất cảnh, CĐM: Đến láng giềng cũng thu phí chia tay rồi

10/08/2019, 09:30 GMT+07:00

Chắc hẳn cũng đã nhiều lần bạn nghe tới cụm từ “lệ phí chia tay” phải không? Và tưởng như chuyện chia tay đòi tiền này chỉ có trong tình yêu đôi lứa, ai ngờ nó lại xuất hiện cả trong những chuyến du lịch.

Malaysia chính thức thu phí xuất cảnh đối với tất cả các du khách

Mới đây, trên trang Malay Mail Online đã đã đăng bài báo cáo về các mức thuế xuất cảnh tại Malaysia đã được Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng đưa ra theo lệnh của chính phủ công bố vào ngày 31/7.

 
Malaysia sẽ thu thuế xuất cảnh đối với du khách. Ảnh: Reuters.
Malaysia sẽ thu thuế xuất cảnh đối với du khách. Ảnh: Reuters.

Trong báo cáo có ghi rõ, khoản chi phí này được áp dụng trên tất cả các khách du lịch. Theo đó, tiền thuế sẽ phụ thuộc vào điểm đến và hạng chuyến bay của hãng hàng không.

Hành khách đi du lịch từ Malaysia đến các quốc gia trong khối ASEAN, và bay hạng phổ thông sẽ phải đối mặt với mức phí khởi hành là 8 RM (khoảng 45 nghìn VNĐ). Đối với các hạnh ghế khác sẽ phải trả 50 RM (khoảng 280 nghìn VNĐ).  

Nếu hành khách rời Malaysia để đến các nước không thuộc ASEAN và ngồi ghế phổ thông sẽ phải đóng thuế 20 RM (khoảng 110.000 VNĐ), trong khi đó những du khách ngồi hạng ghế khác sẽ phải đóng thuế 150 RM (khoảng hơn 800.000 VNĐ).  

Trong đó có quy định, những đối tượng không phải đóng thuế bao gồm phi hành đoàn, trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi và các hành khách quá cảnh và rời Malaysia trong vòng 12 tiếng.

 
Mức phí sẽ áp dụng tùy từng đối tượng. 
Mức phí sẽ áp dụng tùy từng đối tượng. 

>> Xem thêm: Du lịch Malaysia với những địa điểm khiến bạn quên cả đường đi lối về!

Đối với những hành vi chống đối sẽ phải chịu hình phạt. Nếu có ý định trốn tránh hoặc giúp người khác trốn tránh sẽ phải chịu khoản tiền phạt không vượt quá 1 triệu RM (hơn 5 tỷ VNĐ), án tù 5 năm hoặc cả hai.

Đồng thời nếu có hành động tấn công, cản trở hoặc đe dọa một nhân viên Hải quan sẽ phải chịu án tù tối đa 3 năm, mức phạt không vượt quá 500.000 RM (hơn 2,5 tỷ VNĐ), hoặc cả hai tùy theo tội trạng.

Luật được chính phủ thông qua vào ngày 10/4 và sẽ được áp dụng kể từ tháng 9/2019 nhằm mục đích khuyến khích phát triển du lịch nội địa.

 
Rời Malaysia phải đóng "phí chia tay" rồi này.
Rời Malaysia phải đóng "phí chia tay" rồi này.

>> Xem thêm: "Bỏ túi" những điều cần lưu ý khi bạn muốn đến Malaysia du lịch hay định cư

“Phí chia tay” mới được ban hành khiến dân tình nháo nhác

Từ trước tới nay, việc đi du lịch Malaysia để cảm nhận nền văn hóa truyền thống lâu đời đã trở thành sở thích của nhiều người Việt, và chuyện bay qua bay lại cũng khá đơn giản. Thế nhưng nay phải đóng “phí chia tay”, nghe ra có vẻ khó tin quá nhỉ.

Du khách rời khỏi Malaysia phải đóng thuế xuất cảnh, CĐM: Đến láng giềng cũng thu phí chia tay rồi

 
Sắp tới, bạn có dự định du lịch Malaysia không? 
Sắp tới, bạn có dự định du lịch Malaysia không? 

>> Xem thêm: Ghé thăm "láng giềng" Malaysia với loạt điểm đến khiến du khách phải "xiêu lòng"

- “Có ai chuẩn bị đi Malay không, phải chuẩn bị tiền để đi về nhé, mấy chục nghìn thôi cũng không đắt lắm những khá bất ngờ”.

- “Malaysia muốn đẩy mạnh du lịch đây mà, quốc gia này không giàu lắm”.

- “Đến Malay cũng thu phí xuất cảnh rồi đấy, đang định đi nghĩ lại thôi”.

- “Không vui lắm nhé, muốn đi phượt Malay tí cho vui mà cũng phải đóng thuế”.

- “Luật này không biết có thúc đẩy du lịch không hay lại làm ít khách hơn”.

- “Cũng không nhiều, chủ yếu họ đánh vào khách VIP thôi”.

Malaysia không phải là quốc gia đầu tiên trên thế giới thu phí xuất cảnh, tuy nhiên đối với một đất nước quá thân cận với Việt Nam thì điều này quả là bất ngờ. Bạn có kế hoạch đi Malaysia trong dịp cuối năm nay không? Ý kiến của bạn như thế nào về mức thuế xuất cảnh này?

Nguồn: Malay Mail Online

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

Lý do du lịch Malaysia ngay trong mùa thu này

Malaysia – đất nước Hồi giáo cổ kính là một trong những nơi đáng ghé thăm nhất năm nay. Đồng thời đây cũng là một quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Các món ăn ở đây có thành phần đa dạng và được chế biến độc đáo.

Dưới đây là những lý do “thuyết phục” bạn nên tới Nepal “ngay và luôn”.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY