Tất cả dịch vụ y tế sẽ được niêm yết giá

17/11/2020, 19:25 GMT+07:00

Đối với nhiều người dân, trong quá trình khám chữa bệnh thì giá cả của dịch vụ y tế luôn khiến họ quan tâm.

Và để người dân nắm rõ hơn về điều này, Bộ Y tế sẽ thực hiện việc niêm yết giá đối với tất cả các dịch vụ y tế bắt đầu từ khoảng cuối tháng 11.

 
Bảng giá dịch vụ y tế tại một bệnh viện. (Ảnh: VTC).
Bảng giá dịch vụ y tế tại một bệnh viện. (Ảnh: VTC).

>> Xem thêm: Bộ Y tế đề xuất thưởng 500 triệu cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Cổng công khai y tế vận hành từ cuối tháng 11

Theo VnExpress đưa tin, tại cuộc làm việc với tổ công tác của Thủ tướng sáng 17/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết cổng công khai y tế sẽ được khai trương và vận hành từ ngày 20/11. Tại đây, tất cả các dịch vụ trong ngành y tế sẽ được niêm yết giá.

Những dịch vụ y tế được niêm yết giá bao gồm hơn 60.000 loại thuốc; tất cả các trang thiết bị y tế lưu hành trên toàn quốc; 28.000 loại thực phẩm chức năng cùng tất cả dịch vụ của các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ xây dựng ứng dụng điện thoại hoặc thông qua tin nhắn về giá dịch vụ nhằm tạo thuận lợi cho người dân. Mạng y tế cũng được triển khai, kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế để trao đổi, chia sẻ về chuyên môn giữa các tuyến và vùng miền.

 
Các dịch vụ y tế được niêm yết trên bảng sẽ được niêm yết trên cổng thông tin trực tuyến. (Ảnh: Thái Bình TV).
Các dịch vụ y tế được niêm yết trên bảng sẽ được niêm yết trên cổng thông tin trực tuyến. (Ảnh: Thái Bình TV).

Tại cuộc họp, vị Bộ trưởng chia sẻ: “Có trạm y tế xã tôi đến thì thấy có đến hơn 70 cuốn sổ. Tới đây, tất cả trạm y tế trên toàn quốc được điều hành bằng hệ thống điện tử”. Theo đó, mạng lưới 12.000 trạm y tế xã ngưng sử dụng văn bản giấy cũng được xây dựng, tiến tới việc sử dụng hệ thống điện tử.

Đối với người đến khám chữa bệnh, ngành y tế sẽ lập hồ sơ sức khỏe cá nhân bắt đầu từ năm 2021. Các bệnh viện sắp tới cũng tiến tới việc khám chữa bệnh ngoại trú không dùng giấy tờ với khoảng 120 triệu lượt mỗi năm. Danh mục này cũng bao gồm cả hồ sơ sức khỏe để cấp phép lái xe.

Thời gian tới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được áp dụng vào nhiều lĩnh vực y tế, bao gồm việc cấp phép dược. Bộ Y tế sẽ tiến hành cắt giảm 30% thủ tục hành chính trong số 532 thủ tục hiện hành.

 
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân đặt hẹn khám. (Ảnh: NLĐ).
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân đặt hẹn khám. (Ảnh: NLĐ).

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ Y Tế: Cách phòng ngừa COVID-19 khi đến nơi đông người

Những thành công bước đầu về việc sử dụng bệnh án điện tử

Cũng trong cuộc họp diễn ra vào ngày 17/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện đã triển khai hệ thống thông tin bệnh viện; 9 cơ sở ứng dụng thành công và công bố thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử; 25 bệnh viện không in phim mà dùng hệ thống lưu trữ, truyền tải hình ảnh y tế (PACS).

 
Người dân đăng ký khám bằng máy đăng ký khám tại bệnh viện. (Ảnh: TTXVN).
Người dân đăng ký khám bằng máy đăng ký khám tại bệnh viện. (Ảnh: TTXVN).

Vị Thứ trưởng cũng đưa ra đề nghị, hi vọng Chính phủ sớm ban hành Bộ chỉ số chuyển đổi số quốc gia để các bộ xây dựng bộ chỉ số riêng, ưu tiên kinh phí cho việc chuyển đổi số y tế. Các bộ ngành liên quan cần thực hiện chính sách giảm tiền viện phí khi thanh toán dịch vụ y tế qua ngân hàng, bởi chi phí trung gian cho các giao dịch này còn cao, trong khi đó, một bệnh nhân thường có nhiều giao dịch khi khám chữa bệnh.

 
Thủ tục hành chính được lược bớt sẽ không còn cảnh xếp hàng, chờ đợi tại bệnh viện. (Ảnh: PLO).
Thủ tục hành chính được lược bớt sẽ không còn cảnh xếp hàng, chờ đợi tại bệnh viện. (Ảnh: PLO).

>> Có thể bạn chưa xem: Nhật - Hàn đứng top đầu, Việt Nam xếp hạng 42 về chăm sóc sức khỏe

Việc cải cách hành chính, giảm bớt các thủ tục trong việc khám chữa bệnh và niêm yết giá cả dịch vụ y tế là điều rất có lợi cho người dân. Hi vọng với những điều chỉnh này thì trong thời gian tới, người bệnh sẽ ngày càng cảm thấy dễ dàng hơn trong việc khám chữa bệnh của mình.

BỘ Y TẾ ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO VỀ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Với quyết tâm cao khi trong thời gian ngắn đã tiến tới cải cách nhiều thủ tục hành chính thì Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng đã đánh giá rất cao Bộ Y tế.

Ngoài ra, vị Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ cũng lưu ý thêm rằng Bộ Y tế vẫn chưa hoàn thành tích hợp đồng bộ kết quả xử lý hồ sơ và nền tảng thanh toán.

Bộ Y tế cũng cần khắc phục một số vấn đề khác đang còn tồn tại để hỗ trợ tốt hơn việc khám chữa bệnh của người dân.

Xem thêm TẠI ĐÂY!