Tất cả các ca mắc Omicron tại EU đều ở thể nhẹ hoặc không triệu chứng

01/12/2021, 12:20 GMT+07:00

Chưa đầy một tháng kể từ khi xuất hiện, Omicron đã nhanh chóng có mặt tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Riêng tại các nước thuộc liên minh châu Âu (EU), đến nay đã ghi nhận ít nhất 44 trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Đáng nói, tất cả những ca bệnh này đều có diễn tiến bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

 
Một tờ báo của Anh đăng tải thông tin về các ca mắc Omicron được phát hiện tại EU. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một tờ báo của Anh đăng tải thông tin về các ca mắc Omicron được phát hiện tại EU. (Ảnh: Chụp màn hình)

The Independent đăng tải, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, đã có 11 quốc gia thuộc liên minh châu Âu (EU) ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Tính đến ngày 30/11, số ca nhiễm biến thể mới được phát hiện tại các nước trên đã lên đến 44 trường hợp. Đáng nói, trong số các bệnh nhân trên, không có trường hợp nào nghiêm trọng hoặc có nguy cơ không qua khỏi. Thông tin này do chính Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) công bố.


WHO khuyến cáo các quốc gia không nên hạn chế đi lại vì Omicron.

Cũng trong ngày 30/11 vừa qua, bà Emer Cooke, giám đốc điều hành Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã có những phát biểu liên quan đến biến thể Omicron tại Nghị viện châu Âu. Theo đó, bà cho biết, thời gian tới EMA sẽ sử dụng thủ tục khẩn cấp để phê duyệt phiên bản vaccine mới. Thời gian dự kiến khoảng 3-4 tháng tiếp theo, nếu các vaccine hiện tại được xác định không đủ khả năng chống lại biến thể Omicron. 

Tuy nhiên, trước các nhà lập pháp châu Âu, vị giám đốc cũng nhấn mạnh các mũi tiêm hiện tại vẫn có khả năng bảo vệ bà con. Vì vậy, trong thời điểm hiện tại cần phải kêu gọi mọi người tiếp tục tiêm chủng nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ của bản thân. Bà phát biểu: "Ngay cả khi biến thể mới trở nên phổ biến hơn, các loại vaccine chúng tôi có vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ người tiêm".

 
Ngành y tế thế giới đang rất lo ngại về biến thể Omicron. (Ảnh: Project Monitor)
Ngành y tế thế giới đang rất lo ngại về biến thể Omicron. (Ảnh: Project Monitor)

Trước khi biến thể Omicron được công bố, các quốc gia châu Âu đã phải đối phó với tình trạng lây nhiễm gia tăng trong vài tuần qua. Nhiều nước trên thế giới đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh như Đức, Bỉ, Áo và Cộng hòa Czech... Ngoài ra, một số quốc gia còn tập trung vào việc hạn chế hoạt động đối với những người chưa tiêm chủng.

Mới đây nhất, Hy Lạp đã công bố tiêm chủng bắt buộc. Đồng thời đưa ra quy định xử phạt đối với những ai không tiêm chủng. Cụ thể, Reuters đưa tin, từ ngày 16/1/2022, những người trên 60 tuổi ở quốc gia này nếu chưa tiêm chủng sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt hằng tháng là 100 euro (khoảng 2,58 triệu đồng).

Hy Lạp đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho bà con. (Ảnh: AP News)Hy Lạp đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho bà con. (Ảnh: AP News)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Ngành y tế thế giới cũng đã đưa ra lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron. Vì vậy, các quốc gia trên khắp thế giới đang không ngừng đẩy mạnh công tác phòng ngừa Covid-19. Trong đó quan trọng nhất là tiêm chủng vaccine cho mọi người.

Còn tại Việt Nam, chúng ta cũng đã lên phương án đối phó với Omicron. Bà con mọi nơi cần chủ động phòng dịch, nâng cao sức khoẻ bản thân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÁT HIỆN MỚI VỀ NƠI BIẾN THỂ OMICRON XUẤT HIỆN ĐẦU TIÊN

Thông tin từ giới chức y tế Hà Lan cho biết, biến thể Omicron thực tế đã xuất hiện ở quốc gia này sớm hơn những gì họ nghĩ. Theo đó, biến thể mới đã có mặt tại đất nước Hà Lan được 1 tuần, bởi trước khi 2 chuyến bay đến từ Nam Phi có mang theo virus hạ cánh tại quốc gia này.

Nhận định trên cũng được Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia (RIVM) Hà Lan xác nhận vào ngày 30/11 vừa qua. Tổ chức này cũng khẳng định, Omicron có trong 2 mẫu xét nghiệm Covid-19 lấy vào ngày 19/11 và ngày 23/11.

Trong khi đó, ông Chantal Reusken - nhà virus học RIVM – cho biết: “1 trong 2 người này rất có thể đã nhiễm virus ở Hà Lan. Tuy nhiên, cụ thể chính xác như thế nào thì cơ quan có thẩm quyền vẫn đang điều tra".