Tạp chí y khoa Anh công bố quá trình điều trị ca nguy kịch vì nCoV

14:35 09/03/2020

Các bác sĩ đến từ ổ dịch Vũ Hán (Trung Quốc) đã công bố nghiên cứu đầu tiên mô tả quá trình lâm sàng, điều trị và tử vong của một nhóm bệnh nhân bị bệnh nặng do virus SARS-CoV-2. Bài báo được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet của Anh tháng trước.

Đây là một trong những báo cáo y tế được đọc nhiều nhất, bởi những người chăm sóc tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt trên khắp thế giới đang chuẩn bị cho sự hoành hành của dịch Covid-19. 

 
Bệnh nhân nguy kịch vì Covid-19 được điều trị ra sao? (Ảnh: China Daily/REUTERS)
Bệnh nhân nguy kịch vì Covid-19 được điều trị ra sao? (Ảnh: China Daily/REUTERS)

>>> Xem thêm: WHO: Không có bằng chứng cho thấy Covid-19 sẽ suy yếu vào mùa hè

Bệnh nhân được đưa vào ICU, tỷ lệ tử vong cao

Theo đó, báo cáo này rất có giá trị đối với cả các bác sĩ ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nó mô tả chi tiết quá trình bệnh ở những bệnh nhân nguy kịch. Các bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán, Trung Quốc, trong tháng đầu tiên của dịch, từ cuối tháng 12/2019 đến tháng 1/2020.

Kết luận cho thấy: Đối với những bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2, người bị bệnh nặng vì viêm phổi và đã nhập phòng hồi sức tích cực (ICU), các bác sĩ đã ghi lại số ca tử vong cao. Trong số 52 người được đưa vào, 32 người đã qua đời trong khoảng thời gian 28 ngày, cho thấy tỷ lệ tử vong là 61%. 

Hầu hết các trường hợp tử vong trong vòng 7 ngày sau khi được nhận vào ICU. Để so sánh, tỷ lệ tử vong thường dao động trong khoảng từ 30 đến 40% đối với những bệnh nhân bị bệnh cúm theo mùa thông thường.

 
Nhân viên y tế mặc bộ đồ bảo hộ để đến gặp những người bị nhiễm virus Corona chủng mới, trong phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện tại Vũ Hán. (Ảnh: China Daily/Reuters)
Nhân viên y tế mặc bộ đồ bảo hộ để đến gặp những người bị nhiễm virus Corona chủng mới, trong phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện tại Vũ Hán. (Ảnh: China Daily/Reuters)

Các chuyên gia ngoài Trung Quốc ca ngợi phương pháp điều trị được các bác sĩ xứ Trung đưa ra cho bệnh nhân của họ trong nghiên cứu. Mức độ chăm sóc này được đánh giá tương tự ở các đơn vị chăm sóc quan trọng của Mỹ và châu Âu.

Giống như các bác sĩ ở Trung Quốc, các nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Hàn Quốc và Ý đang chứng kiến ​​ICU của họ chứa đầy những bệnh nhân nguy kịch. Các bác sĩ lâm sàng và các nhà nghiên cứu được phỏng vấn bởi The Post cho biết, sau nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet, họ có thể tưởng tượng được tình hình căng thẳng trong ICU tại tâm dịch Vũ Hán.

 
Bệnh viện chật cứng người, bác sĩ luôn phải trang bị bảo hộ. (Ảnh: AFP)
Bệnh viện chật cứng người, bác sĩ luôn phải trang bị bảo hộ. (Ảnh: AFP)

>>> Xem thêm: Người nhiễm Covid-19 dự chung hội nghị với tổng thống Donald Trump

Chỉ có thể sử dụng thuốc và oxy để hỗ trợ bệnh nhân nguy kịch

"Các bác sĩ đã thực hiện những nỗ lực anh hùng để giữ cho bệnh nhân của họ sống sót. Họ đã làm mọi thứ có thể." - ông James Chalmers, giáo sư lâm sàng tại Trường Y thuộc Đại học Dundee, Scotland, cho biết. 

Không có liệu pháp cụ thể hay vắc-xin cho virus Corona chủng mới này. Chỉ có thể sử dụng thuốc và oxy để hỗ trợ bệnh nhân.

Gần đây, WHO đã gửi một nhóm các chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc để điều tra quá trình lâm sàng và điều trị bệnh nhân, bao gồm cả những người bệnh nặng. Họ phát hiện ra rằng khoảng 5% các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 cần sử dụng đến máy thở và khoảng 15% cần được cung cấp oxy cao độ - bệnh nhân có thể thở qua ống dẫn đến lỗ mũi.

WHO báo cáo rằng 45 bệnh viện đang hoạt động tại Vũ Hán. Các chuyên gia lưu ý rằng 80% những người bị nhiễm chỉ bị bệnh nhẹ, nhưng bệnh nặng nhất cần bổ sung oxy để phục hồi. Thời gian hồi phục là từ 3 đến 6 tuần.

 
Bệnh nhân nguy kịch cần được bổ sung oxy và sử dụng máy thở. (Ảnh: Reuters)
Bệnh nhân nguy kịch cần được bổ sung oxy và sử dụng máy thở. (Ảnh: Reuters)

Video: Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng.

>>> Xem thêm: Cụ bà 98 tuổi nhiễm Covid-19 đã xuất viện: Niềm tin cho các bệnh nhân

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ quá tải gây nhiều rủi ro

Nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng, khối lượng và thời gian của các phương pháp điều trị nhiều lần đã làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có ở Vũ Hán. Bệnh nhân bị bệnh viêm phổi nặng tăng nhanh chóng, có thể vượt xa không chỉ số giường có sẵn trong ICU mà còn cả số lượng máy thở tại nhiều quốc gia. 

Các bác sĩ Trung Quốc đã cho bệnh nhân dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng thứ cấp và thuốc chống siêu vi, bao gồm cả các loại thuốc được coi là thử nghiệm. Charles Dela Cruz, phó giáo sư y học chăm sóc phổi tại Trường Y Yale cho biết: "Họ đã mất nhiều bệnh nhân. Họ đang cố gắng hết sức bằng mọi cách có thể".

Báo cáo của WHO và nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy những người tử vong vì Covid-19 đều đã lớn tuổi và mắc các bệnh từ trước như bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, bệnh hô hấp mãn tính và ung thư.

 
Những người nguy kịch vì Covid-19 chủ yếu đã lớn tuổi và mắc các bệnh từ trước. (Ảnh: AFP)
Những người nguy kịch vì Covid-19 chủ yếu đã lớn tuổi và mắc các bệnh từ trước. (Ảnh: AFP)

Mặc dù vậy, các chuyên gia nghiên cứu vẫn chỉ ra tình hình dịch bệnh có tới 80% chỉ bị nhẹ. Bởi vậy, người dân cần thường xuyên theo dõi sức khoẻ, thăm khám tại các cơ sở y tế nếu có biểu hiện bất thường để tránh bệnh tình chuyển biến nặng hơn.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.washingtonpost.com/health/2020/03/07/how-doctors-treat-sickest-coronavirus-patients/

Trước sự xuất hiện trở lại của dịch Covid-19 tại Việt Nam khi ghi nhận ca nhiễm bệnh thứ 30 (tính đến sáng ngày 9/3), để phòng tránh sự lây lan của virus, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên tự bảo vệ mình bằng việc thực hiện các phương pháp phòng tránh dưới đây:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc họng.

- Đeo khẩu trang khi ra ngoài.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

- Hạn chế tới mức thấp nhất việc tập trung những nơi đông người.

- Khai báo và thực hiện cách ly nếu có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm hoặc nghi nhiễm.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật >>> TẠI ĐÂY