Tạp chí quốc tế ca ngợi phương pháp xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam

24/01/2021, 20:55 GMT+07:00

Đà Nẵng từng được xem là "ổ dịch" lớn trên cả nước khi liên tiếp phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, dịch bệnh đã được kiểm soát nhờ vào phương pháp xét nghiệm mẫu gộp.

Theo một tạp chí y học nước ngoài thì chính nhờ phương pháp này mà chúng ta có thể kịp thời ngăn chặn dịch, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí.


Bệnh viện C Đà Nẵng từng bị phong tỏa do Covid-19 (ảnh: Lao động)
Bệnh viện C Đà Nẵng từng bị phong tỏa do Covid-19 (ảnh: Lao động)

>> Xem thêm: Trung Quốc: Tỉnh 75 triệu dân rà lại kết quả xét nghiệm Covid-19

Tạp chí quốc tế ca ngợi phương pháp xét nghiệm Covid-19 "thần tốc" của Việt Nam

Theo Người lao động đưa tin, tạp chí y học The American Journal of Tropical Medicine and Hygiene mới đây đã đánh giá phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp của Việt Nam đạt được kết quả thần tốc khi xét nghiệm mẫu dịch mẫu họng cho 96.123 người ở Đà Nẵng chỉ trong vòng 2 tuần. Không những thế, nó còn giúp tiết kiệm 77% sinh phẩm. 

Được biết, thay vì theo cách truyền thống xét nghiệm từng mẫu đơn lẻ thì cơ quan y tế đã tiến hành chia gần 100 ngàn mẫu này thành 22.290 mẫu gộp, mỗi mẫu gộp chứa dịch phết mũi họng của 2-7 cá nhân. Sau đó 24 mẫu gộp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, tương đương với 104 cá nhân. 


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (ảnh: Thanh niên)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (ảnh: Thanh niên)

Cuối cùng thông qua xét nghiệm lại từng người một lần nữa, phát hiện 32 người mắc Covid-19. Nhóm nghiên cứu cho rằng, nếu ngay từ ban đầu áp dụng phương pháp xét nghiệm đơn lẻ thì có thể sẽ phải mất đến 64 ngày. Như vậy, nhờ vào việc xét nghiệm mẫu gộp, thời gian đã được rút ngắn 50 ngày. Mà đối với công tác ngăn chặn dịch Covid-19 thì thời gian đóng vai trò rất quan trọng để khoanh vùng chuỗi lây nhiễm.

Bên cạnh đó, chi phí cho việc xét nghiệm còn được giảm đi đáng kể. Hơn nữa, khi so sánh độ nhạy của phương pháp xét nghiệm mẫu gộp và xét nghiệm mẫu đơn lẻ cho thấy không có sự thay đổi.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Liên quan đến tình hình Covid-19 tại Việt Nam, theo trang tin của Bộ Y tế, chiều 24/1, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, tổng số bệnh nhân đến thời điểm này là 1.548 người, trong đó có 1.411 người được chữa trị thành công. Đây cũng là ngày thứ 54 liên tiếp nước ta không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Tổng số người đang thực hiện cách ly là 20.536, trong đó có 128 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 19.202 người cách ly tại các cơ sở và 1.206 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú.


Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19 (ảnh: Báo Tuyên Quang)
Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19 (ảnh: Báo Tuyên Quang)

>> Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 9 người có kết quả âm tính lần 1, 15 người âm tính lần 2 và 7 ca âm tính lần 3. Ngoài ra có 2 ca bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. 

Như vậy, có thể thấy tình hình dịch Covid-19 tại nước ta vẫn đang nằm trong vòng kiểm soát. Tuy nhiên người dân vẫn cần tuân theo khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: "COVID-19 LÂY LAN NHANH HƠN CẢ TỐC ĐỘ TIÊM VACCINE"

Trong khi thế giới đã gần cán mốc 100 triệu người mắc Covid-19 thì tình hình tại Việt Nam vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nâng cao cảnh giác bởi nguy cơ virus lây lan từ nguồn nhập cảnh là rất lớn.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta phải giữ chặt, từng li từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm Covid-19. Dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vaccine tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm Covid-19 còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm".

Điều này cho thấy, tất cả các cơ quan và cá nhân cần đặt sự cảnh giác với Covid-29 ở mức độ cao nhất.

Xem thêm tại đây!