Táo bạo như người Nhật: Bắc thang từ Trái đất lên 'hỏi ông trời'

15:00 05/09/2018

Nếu thành công, đây sẽ là bước ngoặt lớn cho ngành du lịch vũ trụ.

Phóng hỏa tiễn lên vũ trụ thì ai cũng biết rồi đó, đắt đỏ, đốt nhiên liệu như người khát nước, đã thế lại thải ra cả tấn khí ô nhiễm vào khí quyển. Để trở thành một trong những đất nước "xanh" nhất nền công nghiệp vũ trụ, Nhật Bản quyết định khởi động một chương trình cực kì táo bạo có tên: Bắc thang lên "hỏi" ông trời, hay nói cách khác, là xây thang máy lên... vũ trụ.

Thang máy lên trời của người Nhật nom sẽ như thế này đây​Thang máy lên trời của người Nhật nom sẽ như thế này đây​

Theo đó, nhóm chuyên gia tới từ Đại học Shizouka sẽ thử nghiệm kế hoạch bằng cách phóng phiên bản mini (là một chiếc hộp với kích cỡ 6x3x3 cm) của chiếc thang máy này lên vệ tinh trong tháng 9. Cụ thể, thang máy mini sẽ được tên lửa H-2B ( do Cơ quan Hàng không Nhật Bản phóng lên vào tuần tới) cho "quá giang".

Nếu mang được thành công một đoạn cáp dài 10m lên vũ trụ, kết nối với 2 vệ tinh mini thì coi như thí nghiệm đã đi được một nửa đoạn đường. Chuyển động qua lại trên đoạn cáp của chiếc hộp sẽ được theo dõi bởi camera gắn trong vệ tinh.

Táo bạo như người Nhật: Bắc thang từ Trái đất lên 'hỏi ông trời'

Có thể điều này sẽ khiến bạn khó hiểu, nhưng bạn hãy tưởng tượng rằng trong tương lai tới, loài người có thể sẽ bước chân vào thang máy dài nhất lịch sử phát triển và chạm tới bầu không gian phía ngoài thiên hà, dễ dàng như việc đi lên nóc của các tòa nhà chọc trời. Mặc dù sẽ tốn thêm rất nhiều thời gian và chi phí để xây dựng thứ tưởng chừng như "trong mơ" thành sự thật nhưng các nhà nghiên cứu sẽ cố gắng tính toán các phương án khả thi nhất để thang máy được đi vào hoạt động vào năm 2050.

Trục nâng kéo dài 96.000km từ Trái đất cùng buồng thang máy sẽ được tạo ra theo công nghệ nano carbon, vốn là loại vật liệu bền hơn thép 20 lần trong khoảng 20 năm. Đoạn cáp nặng 20 tấn, được gia cố bằng các móc leo sẽ được dựng trong 2 năm đầu và tăng lên 7.000 tấn trong 18 năm tiếp theo.

Táo bạo như người Nhật: Bắc thang từ Trái đất lên 'hỏi ông trời'

Các chuyên gia hy vọng thang máy có thể chở được 30 người mỗi lượt, đi qua mỗi trạm dừng chân cách nhau 36.000km ở vận tốc 200km/h. Dự kiến trong 1 tuần, thang máy sẽ đưa con người bước ra ngoài không gian.

Nếu thành công, thang máy này sẽ trở thành bước tiến mới trong ngành khoa học vũ trụ, giúp du lịch ngoài không gian tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Ngoài ra, nó sẽ trở thành cổng trung chuyển phi hành gia tới sao Hỏa hoặc thậm chí là những nơi xa hơn.

Tổng hợp