Tặng quà cho thần tượng- Đâu là giới hạn?

21:00 04/03/2013

Trong vụ việc Park Shi Hoo vừa qua, không chỉ vướng vào bê bối tình dục, người ta còn phát hiện ra những món quà rất-đắt-giá mà anh đã nhận từ người hâm mộ. 

Mắc ở đây, có nghĩa là thật sự rất mắc, vượt xa những món quà thường thấy mà người hâm mộ dành cho các thần tượng. Theo một số thông tin, nam diễn viên nhận được cả xe hơi thuộc dòng Jaguar (giá lên tới tương đương 2,98 tỷ đồng Việt Nam) và một hệ thống nhà hát tại gia. Câu hỏi được đặt ra: Tặng quà cho thần tượng, đâu mới là giới hạn?


	
	Park Shi Hoo phải đối mặt với nhiều vụ việc bị phanh phui
Park Shi Hoo phải đối mặt với nhiều vụ việc bị phanh phui

Thói quen mua quà tặng thần tượng đã xuất phát từ rất lâu trong văn hóa hâm mộ. Đặc biệt là với người hâm mộ của những nghệ sỹ giải trí Hàn Quốc. Những món quà đến từ fan quốc tế thậm chí còn đắt giá hơn vì phải chịu thêm phí chuyển phát từ nước ngoài. Và số lần tặng quà không chỉ dừng lại ở con số 1, mà còn tại nhiều thời điểm trong nhiều dịp khác nhau. Fan thường tặng quà vào những dịp sinh nhật, hoặc để kỷ niệm ngày ra mắt, ủng hộ ngày trở lại với những dự án mới, để chào mừng ngoài sân bay hay thông qua những buổi concert. Một số món quà là những vật lưu niệm có ý nghĩa (như sách ảnh), trong khi có những món thật sự to về hình thức lẫn giá trị, như xe hơi, hay thậm chí là nhà ở chẳng hạn.

Có một điều đáng chú ý, liệu những thần tượng có chịu trách nhiệm về việc nhận quà từ fan, đặc biệt là với những món quà có giá trị khủng như vậy? Tất nhiên thay vì theo quy tắc lịch sự tối thiểu, những thần tượng nhận quà một cách hòa nhã để tránh tác động xấu đến người hâm mộ, ngoài ra còn gửi lời cảm ơn trong buổi fan-meeting, hay đặc biệt là bày tỏ lòng biết ơn trên các trang mạng xã hội cá nhân.

 Văn hóa Đông Á thông thường là văn hóa "tặng quà" (và cả "nhận quà"), vì thế nếu có một buổi gặp mặt đề đền đáp lại người hâm mộ rõ ràng là một động thái cực kỳ ấn tượng đối với người hâm mộ trung thành.


	
	Dòng xe Jaguar đắt giá
Dòng xe Jaguar đắt giá

Cuối cùng là, người hâm mộ thật sự có những ý tưởng rất hay khi tặng những món quà ý nghĩa như thức ăn hay là quyên góp từ thiện dưới danh nghĩa thần tượng. Những ý tưởng này rất đáng trân trọng và được khuyến khích khi nó thật sự đạt được mục đích và có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, đóng góp quỹ cho những món quà theo hình thức này đã trở thành một cuộc thi giữa những nhóm fan, họ ra sức thể hiện "tình cảm" của mình trong đại sảnh nơi diễn ra concert, biến nơi đây thành nơi chứa gạo, áp phích và bất cứ thứ gì thể hiện ra được. Lý do gì khiến người hâm mộ luôn muốn quà của luôn được đặt ở vị trí đầu? Dĩ nhiên, họ tặng quà vì muốn thể hiện sự cảm kích trước mồ hôi, máu, nước mắt mà thần tượng đã bỏ ra. Nhưng liệu như thế đã là đủ? Khi các thần tượng chụp lại những món quà mà họ nhận được và khoe trên các trang mạng xã hội, người ta có thể hiểu là fan tặng quà vì còn muốn được thần tượng nhận ra và để ý tới.


	
	Quyên góp gạo là một hình thức thường thấy trong Kpop
Quyên góp gạo là một hình thức thường thấy trong Kpop

Tất nhiên, sau bài viết này, mọi hoạt động nhận-tặng quà vẫn diễn ra như bình thường. Tuy nhiên, cả người nhận và người tặng nên có một nhận thức rõ ràng về việc, tặng thế nào cho đúng, cho ý nghĩa. Tặng quà là trao tặng ý nghĩa, chứ không phải tạo nên áp lực, lên cả người tặng và người nhận. Việc nhận quà nên là một động thái biết ơn chứ không nên mang nặng tính nợ ơn, hoặc tệ hơn là tiền đề cho một scandal sau này.