Tăng mức phạt 3 triệu đồng người không đeo khẩu trang nơi công cộng

10:50 16/11/2020

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp khi lượng ca nhiễm mới trên thế giới ngày một tăng cao.

Trong khi đó tại Việt Nam, dù đã nhiều ngày không có ca Covid-19 mới trong cộng đồng, nhưng để đảm bảo việc phòng dịch, mức phạt cho người không đeo khẩu trang nơi công cộng đã tăng lên gấp 10 lần.


Người dân cần đeo khẩu trang đúng theo quy định nếu không muốn bị phạt. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Người dân cần đeo khẩu trang đúng theo quy định nếu không muốn bị phạt. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Xem thêm: Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra; kích hoạt phòng dịch

Phạt 3 triệu đồng đối với người không đeo khẩu trang

Theo báo Đại Đoàn Kết, thời điểm trước đây, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch chỉ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 ngàn đồng.

Tuy nhiên, từ ngày 15/11, khi Nghị định 117 chính thức có hiệu lực thì hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị tăng mức phạt lên gấp 10 lần. Cụ thể, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117 quy định, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.


Người dân cần đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. (Ảnh: VNExpress).
Người dân cần đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. (Ảnh: VNExpress).

Ngoài ra, quy định mới cũng tăng mức xử phạt đối với hành vi không thông báo cho chính quyền địa phương gồm UBND, cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 theo quy định của pháp luật. Được biết, mức phạt trước đó chỉ là từ 100-300 ngàn đồng thì nay cũng tăng gấp 10 lần lên từ 1-3 triệu đồng. Đặc biệt, mức phạt này chỉ áp dụng với cá nhân còn đối với các tổ chức là gấp đôi so với mức phạt tiền cá nhân.

>>> Xem thêm: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Đức và Rumani về nước

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam 

Tính đến sáng 16/11, Việt Nam đã trải qua 75 ngày không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam tính đến sáng 16/11 là 1.281 người, trong đó có 140 bệnh nhân đang điều trị, 1.103 người đã khỏi bệnh và 35 ca không qua khỏi. 


Khu vực điều trị cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).
Khu vực điều trị cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).

Về số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe là 15.549 người. Trong đó có 210 trường hợp được cách ly tại bệnh viện, 14.449 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 890 người cách ly tại nơi lưu trú. 

Covid-19 tăng nhanh trên thế giới

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 16/11, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã tăng gần mức 55 triệu người (cụ thể là 54.809.103). Trong đó, ghi nhận khoảng 38 triệu người được điều trị khỏi bệnh. Hơn 1,3 triệu người không qua khỏi do nhiễm virus SARS-CoV-2.


Nhân viên y tế vẫn đang vật lộn với Covid-19. (Ảnh: CNN).
Nhân viên y tế vẫn đang vật lộn với Covid-19. (Ảnh: CNN).

Hiện, tình hình dịch Covid-19 tại châu Âu vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp. Trong khi Đức đã tái áp đặt biện pháp gần như phong tỏa để ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ hai đang tràn vào nước này và nhiều nước châu Âu khác thì ở Pháp, cảnh sát đã phải tăng cường tại nhiều chốt kiểm soát ở Paris hòng đảm bảo người dân tuân thủ việc phòng dịch.

Tại Áo, Chính phủ nước này cũng khôi phục lệnh hạn chế để phòng dịch Covid-19, bao gồm việc đóng cửa trường học các các cửa hàng không thiết yếu. Thủ tướng Áo cũng thông tin đến người dân, cho biết nước này sẽ phong tỏa từ ngày 17/11 đến 6/12.


Một số nước châu Âu vắng vẻ trở lại do áp dụng lệnh phong tỏa. (Ảnh: Reuters).
Một số nước châu Âu vắng vẻ trở lại do áp dụng lệnh phong tỏa. (Ảnh: Reuters).

>>> Xem thêm: Trong 24h, thế giới ghi nhận có hơn 11.000 người qua đời do Covid-19

Sau thời gian ổn định hơn, dịch Covid-19 đang gần như bùng phát trở lại tại nhiều nước châu Âu. Hiện các biện pháp phòng dịch đã được thực hiện và nhiều người hi vọng, nó sẽ có hiệu quả để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ hai xảy ra tại châu Âu.

MỘT BỆNH NHÂN COVID-19 TẠI HÀ NỘI CÓ KẾT QUẢ DƯƠNG TÍNH TRỞ LẠI SAU KHI XUẤT VIỆN ĐƯỢC GẦN 2 THÁNG

Mới đây, Tuổi Trẻ đã đưa tin về trường hợp bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội. Được biết, bệnh nhân từ Nga về Việt Nam, được cách ly và xét nghiệm Covid-19.

Tuy nhiên, đến lần xét nghiệm thứ 2, bệnh nhân mới có kết quả dương tính với Covid-19. Tiếp đó, bệnh nhân được điều trị và khỏi bệnh xuất viện vào ngày 17/9.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly tại nhà 2 tuần. Sau khi kết thúc 2 tuần theo dõi, bệnh nhân đi học tại Đại học Hà Nội, ngồi cách xa 2 mét với các thành viên trong lớp.

Đến ngày 7/11, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Giao thông Vận tải thì được chẩn đoán sốt virus. Đến ngày 14/11, bệnh nhân khám do mệt mỏi, sốt cao, được xét nghiệm Realtime PCR, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!