Lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 150-240 nghìn, cư dân: "Ước gì chỉ tăng lương, vật giá không đổi"

12/07/2019, 17:00 GMT+07:00

Chiều 11/7, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 lên 5,5% so với năm 2019 trong phiên thứ 2 nhằm thống nhất về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

Theo đó, sau nhiều giờ thương lượng, người lao động và phía doanh nghiệp đã chốt được phương án về đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

 
Thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất mức lương tối thiểu vùng năm 2020 sẽ tăng 5,5% tại phiên họp chiều 11-7 - Ảnh: Đ.BÌNH/Tuổi trẻ
Thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất mức lương tối thiểu vùng năm 2020 sẽ tăng 5,5% tại phiên họp chiều 11-7 - Ảnh: Đ.BÌNH/Tuổi trẻ

Với mức tăng 5,5%, kể từ ngày 1-1-2020, lương tối thiểu vùng 1 sẽ tăng từ 4,18 triệu lên 4,42 triệu (tăng 240.000 đồng); vùng 2 từ 3,71 triệu lên 3,92 triệu (tăng 210.000 đồng); vùng 3 từ 3,25 triệu lên 3,43 triệu (tăng 180.000 đồng); và vùng 4 từ 2,92 triệu lên 3,07 triệu (tăng 150.000 đồng).

Ông Doãn Mậu Diệp - thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia cho biết mức lương tối thiểu hiện nay đã đáp ứng được hơn 95% mức sống tối thiểu của người lao động. Với mức tăng 5,5%, mức lương chắc chắn sẽ đáp ứng được cơ bản mức sống tối thiểu.

Mức tăng lương tối thiểu từng vùng năm 2020 (Ảnh: VOV)Mức tăng lương tối thiểu từng vùng năm 2020 (Ảnh: VOV)

>>Xem thêm: Muốn thương lượng tăng lương thành công, bạn cần ghi nhớ 5 bí quyết

"Mức tăng này không những đáp ứng 100% mà còn vượt 0,3% mức sống tối thiểu theo đúng tinh thần của Nghị quyết 27 đề ra đến năm 2020 mức lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động", ông Diệp đưa ra đánh giá.

Cũng theo ông Diệp, sau năm 2020, tùy vào mức sống và các chỉ số của người lao động, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ tiếp tục họp để điều chỉnh, nhằm mang lại mức sống đảm bảo cho người lao động.

Đánh giá về kết quả này, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng phương án này sẽ "đội" chi phí của doanh nghiệp lên cao vì thế doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng với đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020.

Để đáp ứng được mức lương tối thiểu cho người lao động, doanh nghiệp cần nỗ lực nhiều trong việc nâng cao năng lực quản trị kinh doanh, thay đổi công nghệ, nâng cao tay nghề người lao động,...

 
Mức tăng lương tối thiểu từng vùng năm 2020 sẽ tăng 5% (Ảnh minh họa)
Mức tăng lương tối thiểu từng vùng năm 2020 sẽ tăng 5% (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, ông Lê Đình Quảng, Phó ban quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đại diện người lao động lại tỏ ra khá hài lòng với mức tăng 5,5%, mặc dù kì vọng ban đầu là tăng trên 6%. Theo ông mức tăng này là "tiếng nói chung" của thành viên hội đồng. 

“Tăng lương tối thiểu quả thực tạo ra những áp lực cho doanh nghiệp, nhưng đó là động lực cho người lao động cống hiến, tăng năng suất lao động và cuối cùng tạo nên sự tăng trưởng, phát triển cho doanh nghiệp”, ông Quảng bày tỏ quan điểm.

Được biết, trong phiên họp đầu tiên, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề xuất không tăng lương để đảm bảo cạnh tranh cho các doanh nghiệp, còn Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất mức tăng từ 7-8%.

Như vậy, trong 3 năm liên tiếp, mức lương tối thiểu đều tăng. Năm 2017 tăng bình quân 7,3%; năm 2018 tăng bình quân là 6,5%; năm 2019 tăng bình quân 5,3%.

Lương tối thiểu tăng, người dân nói gì?

Sau khi thông tin về mức lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng thêm 5% được công bố, trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều người đã tỏ ra vui mừng. Đặc biệt là những người lao động.

>>Có thể bạn chưa biết: Chìa Khóa Thành Công: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?​

Anh Trần Văn Đức (30 tuổi, công nhân nhà máy giấy tại Phú Thọ) chia sẻ: "Với người lao động như mình cứ nghe tăng lương là vui rồi. Tăng bao nhiêu cũng là tăng, thà có tăng còn hơn không".

Người lao đồng bày tỏ nhiều quan điểm khác nhau về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 (Ảnh minh họa)Người lao đồng bày tỏ nhiều quan điểm khác nhau về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 (Ảnh minh họa)

Cùng tâm trạng như anh Đức, chị Mỹ Hạnh (công nhân may) cho biết: "Dù so với những thứ khác cũng đang tăng giá, mức tăng lương tối thiểu này không ăn thua nhưng thêm được đồng nào hay đồng ấy. Thêm vài trăm nghìn cũng là được vài ngày đi chợ rồi nên cứ phấn khởi trước đã".

"Chỉ sợ điện tăng vật giá leo thang mà lương không tăng mới chết. Nếu tính theo thang bắc cầu thì thuận theo thị trường mà bạn. Ví dụ lương tăng bạn làm nhiều tiền hơn. Bạn sẽ có điều kiện sắm nhiều thứ. Mà nhiều người sắm, sức mua nhiều tốt cho nền kinh tế. Lương bạn tăng thì người trồng rau, bác nông dân trồng lúa, người chăn nuôi cũng phải bán tăng lên để có thu nhập tương đương mức sống chứ​", một người có nick name Người buôn gió phân tích quan điểm trên diễn đàn.

 
Tăng lương tối thiểu quả thực tạo ra những áp lực cho doanh nghiệp, nhưng đó là động lực cho người lao động cống hiến, ông Quảng bày tỏ quan điểm (Ảnh minh họa)
Tăng lương tối thiểu quả thực tạo ra những áp lực cho doanh nghiệp, nhưng đó là động lực cho người lao động cống hiến, ông Quảng bày tỏ quan điểm (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên không phải ai cũng tỏ ra lạc quan. Nhiều người đã chia sẻ sự lo lắng của mình về tương lai có thể giá cả các mặt khác cũng sẽ "leo thang".

"Năm 2020 lương tối thiểu vùng tăng 5,5%. Không biết vật giá có tăng 5,5% hay hơn nhiều...?", bạn Jack Kor chia sẻ.

"Ước gì chỉ tăng mỗi lương thôi còn giá cả các mặt hàng vẫn giữ nguyên thì tốt biết bao", chị H.L bày tỏ.

Bên cạnh đó, không ít người đã nhẩm tính cho rằng mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 cao nhất là được tăng 240 nghìn đồng, nhưng nếu so với các chi phí khác cũng đã tăng giá thì chẳng "thấm vào đâu". Chị G.T tâm sự: "Xăng một năm tăng mấy lần, điện cũng tăng, giá dịch vụ tăng theo nên tăng lương tối thiểu chẳng ăn thua gì so với các chi phí khác đâu".

Mặc dù vậy, cũng có một số người bày tỏ ý kiến cho rằng việc tăng lương tối thiểu biết đâu sẽ góp phần tạo động lực cho nhiều thanh niên thất nghiệp đi làm hơn: "Nghe lương cao hơn chút ai mà chẳng ham đi làm", bạn D.A nói.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ sao về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020, hãy chia sẻ với YAN nhé!