Tăng học phí sinh viên hy vọng về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất

10:50 14/04/2021

Theo đề án tuyển sinh vừa công bố gần đây của các trường như ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP. Hồ Chí Minh), ĐH Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh,... đã có những kế hoạch tăng học phí trong năm học mới 2021 -2022.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Trường hiện đã không còn được Nhà nước cấp ngân sách nên với mức học phí 13 triệu đồng/năm sẽ không đào tạo được. Các lớp cũ vẫn theo lộ trình cũ. Nếu sinh viên nào thực sự khó khăn sẽ được nhà trường hỗ trợ học phí ngay trong năm đầu tiên. Những năm tiếp theo, không phải tất cả sinh viên diện này hiển nhiên được trường hỗ trợ tiếp mà sẽ được xét trao học bổng khuyến khích học tập và các nguồn học bổng khác. Sinh viên phải chứng tỏ được mình nghèo nhưng vượt khó học giỏi mới được nhà trường hỗ trợ".

 
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Quang Định)
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Quang Định)

Thông tin này dẫn đến các bạn sinh viên đang theo học tại trường cũng có những ý kiến cá nhân khác nhau. Điều khá bất ngờ là đa số những ý kiến đều ủng hộ việc tăng học phí để nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như đẩy mạnh quá trình đầu tư hệ thống cơ sở vật chất. 

Theo báo Tuổi Trẻ, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP. Hồ Chí Minh) mới đây vừa công bố mức học phí dự kiến trong năm học 2021 -2022 sẽ là 32 triệu đồng/năm cho các ngành y khoa, dược học, răng hàm mặt; và 28 triệu đồng/năm cho các ngành còn lại.

Cập nhật thông tin này, bạn Nga Quốc Tuấn (sinh viên năm 2 đang theo học ngành y khoa tại trường) chia sẻ với YAN: "Theo mình, do trường sẽ tự chủ về tài chính nên việc tăng học phí này là vô cùng phù hợp. Bên cạnh đó, cũng nhờ vào việc tăng học phí thì hy vọng chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất sẽ được nâng cao hơn." 

 
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - một trong những trường tăng học phí vào năm học 2021 -2022. (Ảnh: Báo Dân Trí)
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - một trong những trường tăng học phí vào năm học 2021 -2022. (Ảnh: Báo Dân Trí)

Tại trường ĐH Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trưởng Phòng Đào tạo PGS.TS Bùi Hoàng Thắng cũng cho biết rằng, từ khoá 2021, trường sẽ xác định một mức học phí mới, dự kiến tăng đối với tất cả các ngành. Mức học phí hiện tại của nhà trường trung bình rơi vào khoảng 12 triệu đồng/năm với chương trình đào tạo đại trà thì sẽ tăng gấp đôi là khoảng 25 triệu đồng/năm. Hai chương trình đào tạo còn lại sẽ tăng khoảng 10% là chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật sẽ là 50 triệu đồng/năm và chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Anh là 66 triệu đồng/năm. 

Trường ĐH Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tăng học phí gấp đôi với chương trình đào tạo đại trà từ khoá 2021. (Ảnh: Fanpage Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh​)Trường ĐH Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tăng học phí gấp đôi với chương trình đào tạo đại trà từ khoá 2021. (Ảnh: Fanpage Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh​)

Một sinh viên (xin phép được giấu tên) đang theo học chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Anh tại trường cho biết: "Vì mức học phí vẫn còn thấp nhiều so với giá trị đào tạo của 1 nhân lực đầu ra nên theo mình nhà trường tăng mức học phí như trên để có thể tự chủ kinh tế là phù hợp với chất lượng đào tạo của trường. Hy vọng rằng, việc tăng học phí này cũng sẽ đi kèm với những học bổng tương đương để các bạn sinh viên có thể tiếp cận dễ dàng hơn."

 
Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh​ sẽ hỗ trợ học phí cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Fanpage Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh)
Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh​ sẽ hỗ trợ học phí cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Fanpage Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh)

ĐH Kinh tế - Luật - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh cũng đã gửi email để thông báo với các bạn sinh viên đang học tại trường về mức thu học phí trong học kỳ Hai năm học 2020 -2021. Nhận được thông báo này, Kim Ngân (một sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng đang theo học tại trường) chia sẻ: "Học phí học kỳ Hai hệ đại trà tăng 20% học phí qua thông báo trước Tết do tự chủ tài chính khiến em hơi buồn nhưng bù lại trường cũng cho sinh viên có 1 khoảng thời gian khá dài để có thể đảm bảo việc đóng học phí đúng hạn".


Trường ĐH Kinh tế - Luật - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cũng là một trường có kế hoạch tăng học phí trong năm học này (Ảnh: Fanpage Trường Đại học Kinh tế Luật)

Tuy nhiên, việc tăng học phí ở các trường đại học cũng không tránh khỏi những ý kiến trái chiều. Theo bạn Ánh Ngọc (sinh viên năm hai trường ĐH Kinh tế - Luật - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) tâm sự: "Do hoàn cảnh kinh tế của gia đình mình còn gặp nhiều khó khăn, nên mình đã phải tự đi làm thêm để trang trải cuộc sống sinh viên từ năm nhất. Việc tăng học phí của nhà trường dẫu biết đi kèm nhiều phúc lợi khác, nhưng mình vẫn hơi lo lắng về việc không đáp ứng đủ tài chính."

Quả thật, đối với những gia đình có điều kiện hoàn cảnh gia đình không được thoải mái thì việc tăng học phí sẽ trở thành một áp lực dành cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, vì biết được không phải sinh viên nào cũng có một điều kiện đủ tốt để đáp ứng, nên mỗi trường đại học khi có thông báo tăng học phí thì cũng đã định sẵn những kế hoạch cũng như những sự hỗ trợ nhất định để bảo đảm rằng các bạn sinh viên có thể tiếp tục học tập tại trường một cách tốt nhất.

Còn bạn, dù có là một sinh viên hay không thì khi biết được thông tin này, các bạn cảm thấy như thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

TĂNG HỌC PHÍ ĐỒNG NGHĨA VỚI TĂNG CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO

Việc các trường đại học tăng học phí sẽ tỷ lệ thuận với điều kiện cơ sở vật chất cũng như chương trình đào tạo sẽ trở nên chỉn chu và hoàn thiện hơn. Vì cũng như chúng ta đã biết, để đào tạo ra một cử nhân, một kỹ sư, hay một bác sĩ,... thì rất cần điều kiện đủ tốt để phát triển tối ưu những trang thiết bị cũng như những tiện ích phục vụ công việc học tập và rèn luyện kỹ năng.

 Thấu hiểu tâm lý của sinh viên, nên các trường cũng thông báo khá sớm để các bạn có thể chuẩn bị một nguồn lực về tài chính và những điều kiện cần có của bản thân để đáp ứng được những yêu cầu mà nhà trường đưa ra. Ngoài ra, các trường còn tạo điều kiện nhiều nhất có thể để các bạn sinh viên có thể học tập tại trường một cách thoải mái nhất. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!