Tảng băng trôi rộng 4.200km2 sắp gây ra "đại thảm họa" thế giới

21/12/2020, 18:00 GMT+07:00

Vào năm 2017, tảng băng trôi A-68A đã vỡ từ thềm băng Larsen C ở Nam Cực và bắt đầu hành trình trôi dạt của nó trên biển từ đó tới nay.

Vừa qua, các nhà khoa học đã nhận thấy chỉ trong vài ngày tới đây thôi, tảng băng khổng lồ với diện tích 4.200km2 này sẽ đâm vào đất liền.

 
Bài đăng về sự việc. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng về sự việc. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Ảnh gấu Bắc Cực gầy trơ xương gây bàng hoàng

Tảng băng khổng lồ có nguy cơ đâm vào đất liền

Theo The Guardian, với diện tích 4.200km2, có nghĩa là rộng hơn cả Công quốc Luxembourg, tảng băng A-68A đang có nguy cơ đâm vào đảo Nam Georgia ở Nam Đại Tây Dương chỉ trong vài ngày tới. Do sự nguy hiểm có thể xảy đến khi tảng băng khổng lồ này đâm vào đất liền, các nhà khoa học đã phải lên kế hoạch khẩn cấp để đối phó với những trường hợp có thể xảy ra.

 
Độ dày của tảng băng khổng lồ. (Ảnh: Eco Watch)
Độ dày của tảng băng khổng lồ. (Ảnh: Eco Watch)

Hiện tại, dòng hải lưu đang đẩy tảng băng này nhanh chóng tiến về phía biển nông của thềm lục địa bao quanh đảo Nam Georgia. Bởi vậy, vào tháng 11 vừa qua, các nhà nghiên cứu đến từ Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh đã phải bay đến quần đảo Falklands. Tiếp đó, sau khi hết thời gian cách ly phòng tránh Covid-19, họ sẽ tốn thêm ba ngày để tiếp cận tảng băng khổng lồ nói trên.

 
Một góc của tảng băng A-68A. (Ảnh: Reuteurs)
Một góc của tảng băng A-68A. (Ảnh: Reuteurs)

>> Xem thêm: Đàn cá đóng băng giữa không trung vì thời tiết quá khắc nghiệt

Những thảm họa có thể xuất hiện

Tảng băng A-68A này mang tới rất nhiều nguy cơ tồi tệ cho môi trường. Theo The Guardian, ông Povl Abrahamsen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết tảng băng này hiện chỉ còn bờ biển Nam Georgia khoảng 60 dặm (tương đương 95km). Ông cho biết tảng băng có thể va đập theo rìa đảo, hoặc tệ hơn là đâm thẳng vào đảo, một khả năng khác là nó sẽ mắc cạn và tồn tại trong nhiều năm: "Ở giai đoạn này, mọi thứ đều thật khó để dự đoán".

 
Đảo Nam Georgia là ngôi nhà của rất nhiều chim cánh cụt. (Ảnh: The Guardian)
Đảo Nam Georgia là ngôi nhà của rất nhiều chim cánh cụt. (Ảnh: The Guardian)

Khi tảng băng đâm vào đất liền, nó sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đối với môi trường và có thể tồn tại trong khoảng 10 năm, theo ý kiến của nhà hải dương học, Giáo sư Geraint Tarling. Từ những nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ xây dựng ra toàn cảnh về tác động của tảng băng với môi trường. Theo dự tính, họ sẽ khảo sát khu vực trong bốn tháng.

Trước mắt, một số ảnh hưởng có thể dự đoán là việc nó sẽ phá vỡ hệ sinh thái. Được biết, khu vực rìa thềm lục địa là nơi có nhiều phù du, động vật nhuyễn thể cũng như một số loài khác, bởi vậy đây chính là khu vực kiếm ăn chủ yếu của cá voi, hải cẩu và chim cánh cụt. Tảng băng khiến nhiệt độ xung quanh khu vực này giảm xuống, ngoài ra, hàng tỷ tấn nước ngọt có khả năng được thải ra môi trường qua tảng băng sẽ tàn phá nguồn thức ăn của các loài kể trên.

 
Hải cẩu cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề nếu cuộc va chạm xảy ra. (Ảnh: Le Parisien)
Hải cẩu cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề nếu cuộc va chạm xảy ra. (Ảnh: Le Parisien)

Chưa dừng lại tại đây, trong trường hợp tảng băng kẹt ở thềm lục địa, nó sẽ là thứ chặn lại vùng tìm kiếm thức ăn của động vật. Điều này có nghĩa là cánh cụt và hải cẩu, những động vật không thể rời khỏi đảo để kiếm ăn sẽ chết đói.

>> Đừng bỏ lỡ: Xuất hiện vệt nước xanh đe dọa xóa sổ Nam Cực

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới này đã khiến các nhà khoa học không khỏi lo lắng về tương lai của những loài động vật đang sống trên hòn đảo nó có thể đâm phải. Họ đang thực sự lo âu trước những tác động mà nó có thể mang lại cho môi trường.

TẢNG BĂNG 10.000 NĂM TUỔI Ở BẮC CỰC CÓ NGUY CƠ TAN CHẢY

Trong những năm gần đây, do việc Trái Đất đang nóng dần lên nên hiện tượng băng trôi, băng tan đang xảy ra ngày một nhiều.

Trước đây, NASA đã đưa ra lời cảnh báo rằng một tảng băng trôi 10.000 năm tuổi ở Nam Cực đang tan chảy và có nguy cơ biến mất vào năm 2020.

Được biết, tảng băng này có diện tích 1.600km2. Nếu băng tan hết, mực nước biển thế giới sẽ tăng ít nhất khoảng 3,5 mét. Điều này đồng nghĩa với việc các quốc gia như Hà Lan hoặc Maldives sẽ có thể bị nhấn chìm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!