Lên Sài Gòn học, tân sinh viên nhớ nhà khóc đến phát ốm liền xin rút hồ sơ chỉ sau buổi đầu tiên

24/08/2019, 11:30 GMT+07:00

Vừa mới ngày đầu nhập học, cô nàng khóc nức nở vì nhớ gia đình liền quyết tâm xin rút lại hồ sơ để về đoàn tụ cùng bố mẹ. CĐM than thở: "Chặng đường tự lập còn xa lắm".

Mới đây trên mạng xã hội có chia sẻ một bài đăng về chuyện nhập học muôn thuở của các tân sinh viên. Người thì háo hức muốn xa rời vòng tay của bố mẹ để đi tìm cuộc sống tự do, người thì bứt rứt lo lắng nhớ gia đình vì quen được bao bọc. Cụ thể, bài đăng chia sẻ: "Theo lời kể, tân sinh viên tên N.T.L vừa hoàn thành thủ tục nhập học tại trường đại học ở TP.HCM. 

Thế nhưng sau buổi đi học ngày đầu tiên, vì nhớ nhà nên L. khóc liên tục đến phát ốm. Em năn nỉ ba cho về quê ở Cần Thơ học để gần nhà vì em không thể sống một mình ở Sài Gòn. Thấy con gái khóc, ba L. động viên nhưng không được, đành chiều lòng con gái đến trường rút hồ sơ chuyển về quê.

Ba L. chia sẻ rằng: "Từ trước đến nay L. chưa xa gia đình bao giờ, đi đâu cũng phải có ba mẹ. Ở nhà cũng chỉ đi học rồi về, bây giờ ở một mình nên sợ quá. Em L. rất thích được đi học trên Sài Gòn nhưng khi về đến trọ là bơ vơ nhớ gia đình."

Thầy cô ở trường có tư vấn về môi trường học tập ở Đại học đòi hỏi tính tự lập. Nhưng vì quá thương con, ba L. đành ngậm ngùi, bối rối rút hồ sơ về Cần Thơ chờ đợi cơ hội khác."

 
Các tân sinh viên những ngày đầu nhập học. (Ảnh: Minh họa)
Các tân sinh viên những ngày đầu nhập học. (Ảnh: Minh họa)

>> Xem thêm: Sao Việt nô nức đưa con tới trường khai giảng năm học mới

Học đại học là để trải nghiệm cuộc sống tự lập và để trưởng thành

Những năm tháng cấp 1-2-3 đi đâu cũng phải kè kè có phụ huynh đi cùng, không ít "thanh niên" cảm thấy bí bách và muốn được trải nghiệm cuộc sống tự do, tự tại. Chính vì vậy mà đại học chính là cánh cổng mới biến ước mơ tự lập trở thành hiện thực. Thế nhưng không phải ai cũng "đòi hỏi" được lớn và được tự do như cô bạn L. trong bài chia sẻ trên.

Nhiều ý kiến từ CĐM cho rằng gia đình L. cũng vì quá thương con nên mới xin rút hồ sơ về nhưng cũng có nhiều người lại nêu ra quan điểm rằng việc chiều nguyện vọng của L. chính là đã gián tiếp "cản trở" cô nàng trưởng thành. Dù sao thì CĐM mỗi người một quan điểm nhưng việc yêu thương con là chuyện mà bố mẹ nào cũng nên làm phải không?

 
(Ảnh: Minh họa)
(Ảnh: Minh họa)

>> Xem thêm: Hình ảnh cảm động trong buổi nhập học, CĐM: “Ráng học nghe”

CĐM: "Chặng đường tự lập còn xa lắm"

Bài đăng hiện nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía CĐM và đặc biệt là các tân sinh viên đang trong thời gian nhập học. Người thì ủng hộ quyết định của gia đình khi đón L. về lại Cần Thơ, người thì than thở "kẻ ăn không hết người lần chẳng ra".

Lên Sài Gòn học, tân sinh viên nhớ nhà khóc đến phát ốm liền xin rút hồ sơ chỉ sau buổi đầu tiên

 
Khá nhiều ý kiến của CĐM về câu chuyện của cô bạn sinh viên năm nhất này
Khá nhiều ý kiến của CĐM về câu chuyện của cô bạn sinh viên năm nhất này

"Đâu phải cứ bon chen là tốt, cứ sống sao cảm thấy hạnh phúc là ok, đừng nghe người ta nói mình không mạnh mẽ mà gồng mình với cuộc đời cô gái ơi, bơi trong ao làng cả đời mà hạnh phúc còn hơn chịu đựng mệt mỏi lắm, ý nghĩa cuộc sống mỗi người mỗi khác..."

"Về quê nuôi cá trồng rau cho yên bình"

"Đó là sự lựa chọn của em ấy và gia đình. Miễn em ấy vui vẻ hạnh phúc là được. Đừng suy xét đừng gay gắt với em ấy. Mỗi người đều có cuộc sống riêng hãy sống tốt phần đời của mình là được."

"Xa nhà chưa quen thôi từ từ sẽ quen thôi mờ, mạnh mẽ lên nào"

"Tới lúc lập gia đình rồi sống riêng chắc bắt rể về nhà à"

"Nếu gia đình có điều kiện thì cần gì trưởng thành. Cứ làm đứa con ngoan trong vòng tay ba mẹ là được rồi"

"Chặng đường tự lập của cô nàng còn xa lắm, cứ về với bố mẹ thì mãi mãi không bao giờ trưởng thành được đâu"

"Chuyện đại học là chuyện quan trọng mà cứ như đi chợ mua rau không thích thì chạy sang hàng thịt thế nhỉ?"

"Nhiều người muốn đi học còn chẳng được, đúng là bó tay"

>> Xem thêm: Tân sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch

Mặc dù biết rằng cánh cổng đại học mở ra sẽ dẫn đến một tương lai xán lạn hơn nhưng mỗi người sẽ có một định hướng, một lựa chọn riêng cho cuộc đời của mình phải không nào? Chỉ cần biết rằng mọi quyết định đều được gia đình ủng hộ là điều hạnh phúc nhất đối với các tân sinh viên rồi!

Ảnh: FB/Chụp màn hình

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất trên YAN nhé!

Nhập học hai tuần đã... "ra trường"

Theo thông tin được biết, trường THCS Nghĩa An (xã Nghĩa An, H.Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) có 105 em bỏ học. Mới nhập học được hai tuần đã có 76 em... “ra trường”. Hàng loạt học sinh trường Nghĩa An bỏ học nhiều năm qua, nhưng để chấn chỉnh tình trạng này, nhà trường và các ban, ngành địa phương sau bao nỗ lực, gần như đành bế tắc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!