Viết cho ngày Quốc tế Nam giới: Ai bảo đàn ông phải mạnh mẽ?

18/11/2017, 21:43 GMT+07:00

Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ. Nhưng giờ thì em đã hiểu, gồng gánh càng nhiều thì nỗi đau càng chất chứa trong lòng...

Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ, họ nhất thiết phải là người mạnh mẽ để có thể chở che cho phụ nữ tụi em...

Ban chiều ngồi cà phê cùng nhau, cô bạn thân của em sau một hồi lướt tin trên mạng, chợt kinh ngạc, thốt lên: “Này, tin được không, 19/11 là ngày Quốc tế nam giới đấy”. Ánh mắt của cô ấy dường như vẫn chưa thể tin nổi: “Hóa ra trên đời cũng có ngày này sao?”

Em nhún vai cười, bảo: “Sao lại không? Có Quốc tế phụ nữ rồi, giờ thêm Quốc tế nam giới cũng đâu có gì lạ...”

Mới nói đến đó, em đã bị cô bạn thân cắt lời: “Hừ, chẳng phải thế giới này đang là của đàn ông đó sao? Cả năm 365 ngày, chắc có đôi ba bận là nhớ tới phụ nữ, lẽ nào các anh “nhận” còn chưa đủ hay sao mà còn muốn chị em chúng tôi vinh danh, phục vụ thêm gì nữa? Giờ chắc mấy anh trai nhà mình còn chả biết 19/11 là ngày gì, chứ vài năm nữa rầm rộ lên, có khi nào các “ảnh” lại dở chứng đòi hoa, đòi quà của tụi mình cũng nên...”

Nghĩ đến viễn cảnh cô bạn vẽ ra, em bỗng nhiên bật cười, nhưng tới khi buổi hẹn tan, lại thấy lòng trống trải vô cùng trong một chiều Sài Gòn mưa gió. Chẳng hiểu sao tự nhiên em nghĩ đến anh, người đã từng khóc khi em nói lời chia tay.


Một chiều Sài Gòn mưa gió, em chợt nhớ đến anh, người em đã từng "chất" lên quá nhiều kỳ vọng...
Một chiều Sài Gòn mưa gió, em chợt nhớ đến anh, người em đã từng "chất" lên quá nhiều kỳ vọng...

Một quãng thời gian dài sau ngày mình chia tay, em nghe vài người bạn của anh nói rằng anh vẫn suy sụp lắm. Những khoảng trống sau ngày dài làm việc, anh thường tìm đến thứ rượu cay nồng để trút đi hết sầu lo.

Mọi người bảo chưa bao giờ thấy anh khóc nhưng từ ngày em đi, hầu như mỗi lần rượu vào là nước mắt lại tuôn. Hồi đầu em cảm thấy khó chịu khi nghe chuyện đó, như thể em là người có lỗi khi đẩy anh vào sự chênh vênh. Bạn bè em cũng có người nói, hành xử như anh chẳng ra dáng đàn ông chút nào, người như thế không thể dựa dẫm, chuyện tình của mình không có tương lai.

Ngày ấy, em còn quá trẻ, vội tin lời người khác hơn trái tim mình, nên nhất quyết không cho anh cơ hội. Nhưng sau nhiều ngày tháng trôi qua, khi em đã trưởng thành hơn, em đã hiểu nỗi đau chẳng hề phân biệt giới tính.

Bây giờ em đã biết hóa ra trái tim đàn ông cũng thật mong manh, hóa ra họ cũng cần được yêu thương nhiều lắm. Cũng vì họ thường bị xã hội mặc định “đàn ông phải luôn mạnh mẽ, trưởng thành” mà nhiều lúc phải gắng gượng sống cho tròn vai làm phái mạnh.

Đàn ông ấy thế mà ngộ, có thể kiên quyết trong những việc lớn lao, mạnh mẽ, đầy lí trí ngoài xã hội bao nhiêu thì khi ngã vào vòng tay của phụ nữ, họ cũng có lúc chỉ như một đứa trẻ nhu nhược, yếu đuối. Đừng vội cười chê khi thấy đàn ông vào bếp, giặt giũ, nũng nịu mè nheo hay thậm chí là rơi lệ vì một người con gái.

Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ, họ nhất thiết phải là người mạnh mẽ để có thể chở che cho phụ nữ tụi em.Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ, họ nhất thiết phải là người mạnh mẽ để có thể chở che cho phụ nữ tụi em.

Ai rồi cũng có những ngày muốn tựa đầu vào người thương mà khóc cho thỏa nỗi lòng. Ai cũng có những ngày tâm hồn trở nên yếu đuối trước cuộc sống, trước tình yêu và cần làm một sự vỗ về. Chẳng ai có thể sống trơ trơ một đời mạnh mẽ hiên ngang, dù có là cỏ dại hay cổ thụ cũng có lúc từng một lần lung lay trước gió. Ai rồi cũng phải có nước mắt, chỉ là khóc ra hay nuốt vào mà thôi.

Mọi trái tim đều mong manh, mọi trái tim đều yếu đuối, đều khát khao có ai đó chạm vào. Vậy thì có gì là lạ đâu khi đàn ông khóc, nước mắt vỡ òa. Em đã từng sai khi nghĩ rằng đàn ông thật yếu đuối khi rơi lệ, họ nhất thiết phải là người mạnh mẽ để có thể chở che cho phụ nữ tụi em.

Nhưng giờ thì em đã hiểu, gồng gánh càng nhiều thì nỗi đau càng chất chứa. Người ta càng mạnh mẽ bao nhiêu thì trong lòng càng chằng chịt những vết thương. Em biết anh từng nói với bạn trong một cơn say rằng tới giờ vẫn còn nhớ đến em, làm việc gì cũng nhớ đến em. Thậm chí ném mình vào những ngày say xỉn mà vẫn cứ trôi về ngày cũ, vẫn đắm chìm trong kí ức xưa.

Em biết rằng chúng ta ai cũng là nạn nhân của những vết thương, chẳng cần biết là đàn ông hay phụ nữ. Nhưng thật tiếc, duyên lành của chúng mình đã trôi qua. Bọn mình đã bỏ lỡ nhau trong một ngã rẽ mà giờ em chẳng thể quay lại nữa rồi.


Em mong anh rồi sẽ gặp một người giúp anh dần trở thành một người đàn ông bản lĩnh, chứ không phải áp đặt những  tiêu chuẩn sẵn có lên anh như em từng làm...
Em mong anh rồi sẽ gặp một người giúp anh dần trở thành một người đàn ông bản lĩnh, chứ không phải áp đặt những  tiêu chuẩn sẵn có lên anh như em từng làm...

Nghĩ về năm tháng trước kia, nghĩ về anh, đôi khi em thấy mình còn nợ một lời xin lỗi, vì đã chất lên anh quá nhiều kì vọng, đã yêu anh bằng cả những định kiến xã hội dành cho đàn ông, nhiều lúc bắt anh phải làm chuyện này, chuyện kia dù anh không muốn, thậm chí còn không nhận ra rằng làm đàn ông cũng chẳng dễ dàng gì, thậm chí còn rất mệt...

Có thể ngoài kia cũng sẽ có những người như cô bạn của em, có chút châm chọc khi biết các anh cũng có một ngày riêng của mình. Còn em, em hiểu làm đàn ông không phải là “đặc quyền”, bởi ai cũng có cái khó của riêng mình mà nhiều khi vì được “dạy” rằng phải mạnh mẽ, phải làm thế này, thế kia để chứng tỏ bản lĩnh nam giới, nên các anh đã tự cất giấu những khó khăn cho riêng mình.

Nếu được gửi một lời đến người cũ, em sẽ không chúc anh mạnh mẽ, không chúc anh phải bản lĩnh, tài cao, không chúc anh tiền tài như nước, hay hanh thông sự nghiệp, mà em chỉ mong anh một đời hạnh phúc, tìm một ai đó mà anh không cần phải chứng tỏ bất cứ điều gì với cô ấy. Để khi ở cạnh người đó, anh được sống đúng theo cách anh muốn, làm những việc anh mong, không bị chê trách khi anh muốn bộc lộ những cảm xúc chân thành... Đó là một người sẽ giúp anh dần trở thành một người đàn ông bản lĩnh, chứ không phải áp đặt những mong ước và tiêu chuẩn sẵn có lên anh như em từng làm.

Nếu tìm được một người như thế, chắc chắn anh sẽ hạnh phúc, phải không?

Ảnh: Internet