“Tâm và nhịp đập của 10 năm…”

27/11/2014, 18:30 GMT+07:00

10 năm sau Heart Beat, vẫn chỉ mong được thấy Tâm trong một live show như ngày hôm nay!

Có lẽ trong lịch sử nhạc Việt, đến hôm nay chỉ có mỗi Mỹ Tâm làm được điều này, là khoảng cách 10 năm giữa 2 liveshow (Yester day & Now 2004 - Heart Beat 2014) có thể rất dài về thời gian, nhưng lại như là câu chuyện của ngày hôm qua và ngày hôm nay vì vẫn là thứ cảm xúc choáng ngợp vì lượng khán giả đến với âm nhạc của cô tại một sân vận động.

Ở bên lề của những phù phiếm

Làm một ngôi sao trong một làng nhạc dù là làng nhạc nhỏ bé như showbiz Việt, nhưng Tâm rất ngại để mình trở thành tâm điểm trong mỗi lần xuất hiện mà ở đó người ta sẽ nói về chiếc xe cô đang dùng trị giá bao nhiêu tiền, mẫu túi mà cô đang xách đắt đỏ đến mức nào, thậm chí gương mặt của cô có những sự thay đổi gì so với trước đó… 


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Ngay cả trong những cuộc phỏng vấn của những người bạn phóng viên chân tình nhất, Tâm vẫn chỉ nói về âm nhạc. Thứ âm nhạc mà ngày xưa thời chập chững vào nghề đi hát ở phòng trà Cadillac (nằm trên đường Võ Thị Sáu, TP.HCM), Tâm chỉ nghĩ đơn giản là một công việc kiếm ra tiền để trang trải cho việc học của một sinh viên Trung cấp của Nhạc Viện. Hát vài bài hát kiếm 50.000 đồng hay 80.000 đồng mỗi đêm rồi sau đó mua món này món kia trở về phòng trọ của mình nằm trên một con đường nhỏ ở quận 1 để ăn chung vui cùng bạn bè.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Tâm kín tiếng mọi thứ về con người mình ngoại trừ âm nhạc, cũng rất hiếm khi thấy cô bù khú cùng bạn bè, vì Tâm nói điều cô thích nhất sau những giây phút hết mình trên sân khấu là trở về ngôi nhà của mình, căn phòng của mình chỉ để… ngủ và đọc sách. 

Cái không gian bình yên đó có lẽ là chốn mà Tâm nạp lại năng lượng tốt nhất cho công việc của một “Họa mi tóc nâu” cất tiếng hát cho cuộc đời hầu như mỗi ngày. Tâm vẫn nói, điều khiến cô đi ra khỏi nhà nhiều nhất bên cạnh âm nhạc chính là những hoạt động thiện nguyện của quỹ từ thiện mang tên cô. Vì cả hai điều đó tựu trung đều có một thông điệp quan trọng nhất là sự chia sẻ…


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Cũng như nhiều người phụ nữ bình thường khác, Tâm cũng có những sở thích riêng về thời trang, cô cũng sưu tập món này món kia nhưng bao giờ cũng chỉ cất cho riêng mình như một thứ bí mật nho nhỏ mà cô không muốn ai biết đến. Chính vì những điều bình thường nhỏ nhoi đó cũng làm nên một Mỹ Tâm tự nhiên. Những người lạ gặp Tâm lần đầu đôi khi sẽ “sốc” với cách nói chuyện của cô, nó bình dân thoải mái đến mức mà không ít người nghĩ rằng nó… vô duyên.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Bao nhiêu năm rồi, Tâm vẫn vậy trong cách trò chuyện đó dù cô đã thông minh hơn rất nhiều trong cách hát một bài hát nào đó. Không phải là Tâm không biết cách nói của mình đôi khi có “một chút vấn đề” nhưng cô cũng biết nếu không vậy thì không còn là mình nữa. Nên đừng ai hy vọng rằng trên môi của Mỹ Tâm sẽ là những lời “ướp hương thơm ngát” như rất nhiều ca sĩ trong showbiz Việt đang tự hào là mình sở hữu được “thứ năng lực ngôn ngữ” đó.


	 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Không chỉ đứng bên lề của những phù phiếm bình thường của một người nổi tiếng, có cảm giác Mỹ Tâm cũng đứng bên lề luôn những “tuyên ngôn, triết lý” mà các ngôi sao hay mắc phải. Tâm chỉ sợ nhất là đứng bên lề của âm nhạc…

Từ Heart Beat đến 10 năm sau…

10 năm kể từ live show Yesterday & Now cũng tại SVĐ Quân Khu 7, khán giả Sài Gòn trong ngày 9/11 vừa qua lại thêm một lần bày tỏ cảm xúc của mình với thứ âm nhạc của một Mỹ Tâm trong liveshow Heart Beat, và sau đó là khán giả Hà Nội vào ngày 23/11/2014. Có lẽ cho đến thời điểm này, vẫn chưa có ca sĩ nào làm được chuyện tổ chức live show vào buổi tối nhưng từ đầu giờ chiều các fan đã lục đục kéo đến xếp hàng đợi vào sân khấu. Không khí cứ như là của một ngôi sao hay nhóm nhạc nào đó nổi tiếng của Hàn Quốc sang Việt Nam trình diễn.


	
	Mỹ Tâm giành cup tại lễ trao giải Âm nhạc Thế giới - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Mỹ Tâm giành cup tại lễ trao giải Âm nhạc Thế giới

Có nghe thứ âm thanh của vài chục ngàn khán giả hòa giọng với Tâm khi cô cất lời một bài hát nào đó, có nhìn thấy thứ ánh sáng xanh trên những cây phát sáng giơ cao bằng tay của các fan tràn ngập không gian đêm tối, có đồng cảm với những giọt nước mắt của Tâm khi rơi trên sân khấu của Heart Beat… mới có thể hiểu hết những điều cô chia sẻ: “Âm nhạc là thứ gì đó kỳ lạ lắm, Tâm cũng đâu thân thiết hay quen biết gì đâu nhưng mọi người lại cùng ở đây…”.

Cũng như cách Mỹ Tâm nói lời cảm ơn nhà tài trợ trên sân khấu như cảm ơn một người bạn đồng hành cùng những nỗi niềm âm nhạc của cô. Chỉ đơn giản là vậy, không hơn không kém!


	
	Mỹ Tâm nhận giải thưởng MAMA 2012 - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Mỹ Tâm nhận giải thưởng MAMA 2012

10 năm trôi qua, ai đó nói rằng ngày hôm nay nhìn Tâm hát thấy vẫn vậy, vẫn như ngày xưa. Điều này thật ra có thể nói là một lời khen. Đừng so sánh ca sĩ Việt Nam với ca sĩ quốc tế, hãy nhìn vào thị trường của chúng ta để tự hỏi rằng có bao nhiêu người làm được điều như Tâm, khi mà hiện tại và quá khứ của 10 năm trước đó vẫn là một bản lĩnh và một cá tính âm nhạc. Tâm có thay đổi, nhưng không nhiều so với chính cái “bản ngã” âm nhạc mà cô mang theo trong trái tim mình ngay từ những bước đi đầu tiên đến với nghệ thuật. Như khi nghe Tâm hát Chuyên hợp tan, Chuyện tình không suy tư, Thương ca Tiếng Việt… sẽ thấy một Mỹ Tâm khác dù vẫn trên nền tảng của một Mỹ Tâm ban đầu.

Mỹ Tâm nhận giải thưởng "Huyền Thoại Âm Nhạc Châu Á" tại Malaysia ngày 21/11/2014

Nhạc Việt thịnh rồi suy, đó là thực tế cuộc sống đang diễn ra. Vì vậy kiếm được người chân thành đi đến cùng với lựa chọn của mình với một nền showbiz như là showbiz Việt thực sự là khó. Huống chi là một người đã có trong tay gần như tất cả các giải thưởng âm nhạc tại Việt Nam như Mỹ Tâm. Cả cái cách Tâm nhận được giải thường này giải thưởng kia bên ngoài phạm vi thị trường Việt Nam, cô cũng chọn cách đi đến đó lặng lẽ rồi mới chia sẻ thông tin sau khi nhận giải. Hơn ai hết, Tâm cũng biết những giải thưởng ấy đôi khi cũng chỉ là một thứ niềm vui ngắn ngủi, và nó chưa bao giờ là sự bảo chứng cho giọng hát của cô hay cảm xúc của cô trong lòng khán giả nếu không có sự khổ luyện và đam mê mỗi ngày.

10 năm sau Heart Beat, vẫn chỉ mong được thấy Tâm trong một liveshow như ngày hôm nay!