Hai tâm trạng trái ngược của cha Phúc XO khi con trai bị bắt: "Tôi rất thất vọng về 2 đứa con mình"

24/04/2019, 09:00 GMT+07:00

Thời gian gần đây, dư luận xã hội hết sức bất ngờ với sự việc Phúc XO, người được mệnh danh là đại gia vàng của Việt Nam bị công an bắt với tội danh tổ chức sử dụng trái phép chất cấm và tàng trữ trái phép chất kích thích. Ông Trần Văn Tri, cha ruột của đại gia sinh năm 1982 đã không ít lần lên tiếng tiết lộ những sự thật về việc đeo nhiều vàng của con trai mình. 

Thời gian đầu khi con trai bị bắt, nhận được lệnh khám xét nhà của công an, người cha vẫn tươi cười, tự tin nói rằng con mình làm ăn đàng hoàng và không hề ngần ngại để cơ quan chức năng thi hành nhiệm vụ của mình. Níu giữ niềm tin suốt gần nửa tháng qua, cho tới khi biết tin Phúc XO bị tạm giam, người cha lại thở dài: "Tôi đang rất thất vọng với hai đứa con trai của mình. Tôi đã từng hoàn toàn tin tưởng chúng nó vô tội, tin là chúng nó không làm gì sai, làm ăn lương thiện và đàng hoàng. Ai ngờ đâu làm ăn phi pháp và giờ phải bị bắt để chịu tội trước pháp luật. Tôi thất vọng về nó quá".​

 
Cha ruột Phúc XO lên tiếng sau khi biết tin cả hai con trai đều bị công an bắt giữ 
Cha ruột Phúc XO lên tiếng sau khi biết tin cả hai con trai đều bị công an bắt giữ 

Ông Trần Văn Tri cho biết thêm rằng gia đình ông không quá giàu có, tuy nhiên khi thấy con trai mượn tiền, gia đình đều đáp ứng. Khi người đàn ông về nói rằng cần tiền để kinh doanh, người cha đã không ngại ngần thế chấp căn nhà đang ở trị giá gần 4 tỷ để đưa tiền cho con. Kể từ khi Phúc XO lập nghiệp, ông Tri cho biết đã đưa cho con rất nhiều tiền, chưa kể số vàng tiết kiệm của vợ chồng ông. 

"Tôi đâu có để nó phải rơi vào túng quẫn tới mức phải "kiếm thêm" bằng cách sử dụng và buôn bán trái phép chất cấm trong quán karaoke chứ." - người cha nói và liên tục tỏ ra không hiểu, cũng không thể lý giải nguyên nhân Phúc XO cùng cậu em trai làm như vậy.

 
Phúc XO tại cơ quan công an 
Phúc XO tại cơ quan công an 

Nhớ lại về lúc mới bị công an mời lên làm việc và trở về khám xét nhà phục vụ công tác điều tra, người cha lớn tuổi chia sẻ trong tiếng thở dài: "Ngày công an khám xét nhà, nó vẫn rất bình thường, tâm trạng thoải mái và rất ổn. Ngay cả lúc nó bị công an áp giải lên xe đi sau khi kết thúc việc khám xét, nó vẫn cười tươi, chào hỏi mọi người. Chính vì thế mà trong thâm tâm tôi luôn hoàn toàn tin tưởng con trai mình. Sau ngày công an khám xét nhà, tôi còn nói chuyện với mọi người gần nhà, tôi tự tin là con mình vô tội và không dính dáng gì đến chất cấm. Vậy mà..."

Được biết trước đó vào ngày 10/4, ông Tri đã từng chia sẻ, cho biết việc Phúc XO đeo nhiều vàng trên người chỉ là một hình thức quảng cáo nhằm giúp công việc làm ăn của anh ta phát đạt hơn mà thôi, chứ thực tế thì không phải như vậy.

Theo luật sư Trần Hoài Anh (TP.HCM) thì với tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Phúc XO đã vi phạm vào Điều 255 Bộ luật Hình sự. Theo luật, người nào có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào đều bị phạt tù từ 2 - 7 năm. Nếu người phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Phạm tội 2 lần trở lên; đối với 02 người trở lên; đối với người đang cai nghiện; gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; gây bệnh nguy hiểm cho người khác...thì có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Vị luật sư cũng cho biết thêm nếu như trong quá trình mở rộng điều tra, công an xác định Phúc XO lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy hay tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán chất ma túy thì có thể áp dụng Điều 258, Điều 249 và Điều 251 Bộ luật Hình sự. Với hành vi này, tùy vào mức độ mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 20 năm, chung thân hoặc có thể tử hình.

 
Sáng 23/4, em trai ruột của Phúc XO cùng 10 đồng phạm có liên quan cũng đã bị cơ quan chức năng bắt tạm giam 
Sáng 23/4, em trai ruột của Phúc XO cùng 10 đồng phạm có liên quan cũng đã bị cơ quan chức năng bắt tạm giam 

Được biết sáng 23/4, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Phúc (tức Phúc XO) để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Cùng ngày, đối tượng Trần Ngọc Tài, em trai ruột của Phúc XO cùng 10 đồng phạm có liên quan cũng đã bị cơ quan chức năng bắt giam.

Cơ quan điều tra đã xác định Phúc XO có hành vi chỉ đạo nhân viên tạo điều kiện cho khách đến hát karaoke được phép mang ma túy vào sử dụng. Quán karaoke cũng cung cấp cho khách các dụng cụ như: khay đĩa đựng ma túy, ống hút ma túy, nhạc âm thanh lớn để khách sử dụng, cung cấp tiếp viên ăn mặc gợi cảm tiếp rượu bia và cùng khách sử dụng ma túy nhằm thu lợi bất chính. Hành vi của Phúc XO có dấu hiệu của tội "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" quy định tại điều 255 Bộ luật hình sự.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định pháp luật.

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!