Tâm thư xúc động hiệu trưởng gửi 61 thầy trò đang cách ly tập trung

09/05/2021, 15:15 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, trường THPT Lê Quý Đôn, Nam Định đã ghi nhận một học sinh mắc Covid-19, là con gái của bệnh nhân 3126. Toàn bộ các hoạt động của nhà trường đã phải tạm dừng để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

61 người bao gồm 13 thầy cô giáo cùng 48 học sinh trong diện F1 phải thực hiện cách ly tập trung. Vào thời điểm này, hiệu trưởng trường là thầy Nguyễn Văn Đằng đã có tâm thư gửi đến giáo viên, học sinh cũng như phụ huynh để động viên, nhắn nhủ.

 
Thầy trò của trường THPT Lê Quý Đôn cùng 1 số F1 khác đang chuẩn bị được đưa đến khu cách ly. (Ảnh: Giáo Dục & Thời Đại)
Thầy trò của trường THPT Lê Quý Đôn cùng 1 số F1 khác đang chuẩn bị được đưa đến khu cách ly. (Ảnh: Giáo Dục & Thời Đại)

Mở đầu bức thư, thầy Đằng dành những dòng tâm sự gửi đến các học sinh trong trường: “4h30 sáng hôm qua khi nghe điện thoại của đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Trực Ninh thông báo về việc có ca nghi nhiễm Covid-19 tại xóm Trại, tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ là phụ huynh của một học sinh trong trường, nước mắt thầy đã chảy. Điều lo lắng nhất cũng đã đến rồi. 

Covid-19 không còn bên Ấn Độ, Nepal nữa, mà nó đã về đến quê hương, đã vào trong trường Lê yêu dấu của chúng ta mất rồi. Nó đến trong một thời điểm chúng ta cũng đã có được một khoảng thời gian tôi luyện, chuẩn bị tập sự cho tinh thần đón nhận từ lâu, chỉ là không biết nó đến vào lúc nào mà thôi.

 
Trường THPT Lê Quý Đôn đã phải tạm dừng hoạt động vì ghi nhận ca Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Trường THPT Lê Quý Đôn đã phải tạm dừng hoạt động vì ghi nhận ca Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Có thể năm học 2020-2021 sắp khép lại một cách đột ngột và im lặng khi không có lễ tổng kết năm học, những thầy cô và các em học sinh giỏi, học sinh tiên tiến không được tuyên dương trước toàn trường, không có lễ tri ân thầy cô, cha mẹ như các năm trước.

Thầy biết các con đang rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân, gia đình, thầy cô và bạn bè, nhất là những người đang và sẽ phải cách ly xã hội để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên.

Ngay tại thời điểm này, sự bình tĩnh sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Thầy tin vào ý chí và nghị lực của các con. Hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt, thực hiện đúng khẩu hiệu 5K, cách ly nghiêm ngặt ở nhà, hãy giúp người thân bên cạnh mình dù là việc nhỏ nhất. Chỉ cần mỗi học sinh của trường Lê làm được một việc tốt có ý nghĩa thì trường chúng ta đã có được hàng nghìn việc tốt rồi."

 
Các học sinh đứng xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thương Trường)
Các học sinh đứng xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thương Trường)

Đối với những học sinh đang học lớp 12 đang lo lắng cho kỳ thi sắp tới, thầy hiệu trưởng cũng dành những lời nhắn nhủ riêng:

“Mỗi nét bút các con viết vào hồ sơ tuyển sinh là các con đang vẽ lên tương lai sau này của chính mình. Các con hãy nhớ các con sẽ có đủ thầy cô, cha mẹ và các em học sinh trong trường luôn ở bên và đồng hành cùng các con. Ý chí, nghị lực là bệ phóng đưa con người đến với thành công.

Các con phải nghĩ rằng khó khăn cho ta kinh nghiệm; nghịch cảnh cho ta môi trường để rèn luyện bản lĩnh. Người có ý chí là người luôn dám đương đầu với mọi thử thách, luôn bền gan vững chí trước mọi sóng lớn, gió to.

Nguyễn Ngọc Ký thiếu đi đôi tay nhưng không ngừng nỗ lực để trở thành một người thầy đáng kính, Nick Vujicic sinh ra với tứ chi khiếm khuyết nhưng chưa một lần chịu thua số phận, Bill Gates phá sản trong lần đầu tiên nhưng sau đó lại trở thành tỉ phú bậc nhất của nhân loại… 

Họ chính là những tấm gương sáng, đem đến cho ta bài học quý báu về giá trị của ý chí, nghị lực và sự quyết tâm. Người có ý chí nghị lực luôn được mọi người yêu quý và trân trọng và họ luôn trở thành niềm tin, điểm tựa, thậm chí là thần tượng để mọi người noi theo."

 
Xe y tế tiến vào khuôn viên trường đón người đi cách ly. (Ảnh: Zing)
Xe y tế tiến vào khuôn viên trường đón người đi cách ly. (Ảnh: Zing)

Hiểu được tâm trạng lo lắng của phụ huynh học sinh cũng như các đồng nghiệp đang phải cùng cách ly, thầy Đằng bày tỏ rõ sự đồng cảm những như động viên họ cùng vượt qua khoảng thời gian này:

“Cha mẹ là bến bờ hạnh phúc, là nơi các con tìm về, là nơi "che nắng, che mưa" cho các con khi gặp sóng gió, là động lực tiếp sức khi các con gặp khó khăn. Tôi rất đồng cảm với nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh cũng như tập thể sư phạm nhà trường chúng tôi thời điểm này. Chúng ta hãy bình tĩnh, hãy là những điểm tựa vững chắc về tinh thần cho các con để chúng ta cùng nhau giúp các con vượt qua giai đoạn sóng gió này.

Tôi thật sự rất tự hào về thầy cô, trân trọng, quý mến và luôn ghi nhận công sức của thầy cô đã góp sức xây dựng lên thương hiệu nhà trường. Mỗi chúng ta có một hoàn cảnh. Mỗi ngày số giờ thầy cô lên lớp ở bên học sinh và bên đồng nghiệp có khi nhiều hơn bên gia đình nhỏ bé của mình nên bạn bè, đồng nghiệp và các học sinh đã thấm đẫm tình yêu thương. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước khó khăn này, chúng ta hãy cùng nhau gánh vác, đón bắt, xử lý và hãy làm tròn sứ mệnh của người thầy ở trường và chăm lo đầy đủ, tốt nhất cho gia đình nhỏ thân yêu của thầy cô. Chúng ta hãy cùng học công nghệ thông tin để giúp các em ngừng đến trường nhưng không ngừng học.

Rồi sẽ ổn thôi, yêu thương sẽ lại về, tôi mong lắm được nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của thầy cô, nụ cười hồn nhiên của các con khi đến trường, nụ cười tri ân của các bậc phụ huynh về thành quả học tập của các con trong năm học đặc biệt. Điều đó chắc chắn sẽ đến.

Và chúng ta hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi Covid. Hãy vịn vai nhau để đi nếu mệt nhé!"

Dịch bệnh lây lan là điều mà không một ai mong muốn. Song những dòng tâm thư này sẽ trở thành động lực to lớn để không chỉ những người tại trường THPT Lê Quý Đôn đang thực hiện cách ly mà còn cho tất cả mọi người cùng vượt qua và chiến thắng dịch Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁC TỈNH VẮNG BÓNG COVID-19 SAU HƠN 1 NĂM DỊCH XUẤT HIỆN Ở VIỆT NAM

Dịch Covid-19 hiện đang diễn ra rất phức tạp trên khắp cả nước nhưng vẫn còn 11 tỉnh vững vàng chưa ghi nhận ca nhiễm nào. Theo bản đồ Covid-19 của Bộ Y tế, kể từ khi bùng phát dịch đến nay các địa phương là Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Sơn La, Quảng Bình, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai, Hậu Giang vẫn sạch bóng dịch bệnh.

Mặc dù vậy, mọi người sinh sống tại các tỉnh thành này tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch để có thể tiếp tục duy trì được tình hình hiện tại.

Với những địa phương đã và đang có ca Covid-19, ngành y tế đang dốc hết sức mình khoanh vùng, dập dịch, đặt mục tiêu kiểm soát tình hình sớm nhất có thể.

Xem thêm tại đây!