Tâm thư của cô bé lớp 6 gửi đến 40 trường ở HN: "Mình đừng thả bóng bay hôm khai giảng được không?"

26/07/2019, 15:00 GMT+07:00

"Con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ?", Nguyệt Linh viết trong thư.

Ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề được toàn cầu quan tâm. Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra để giải quyết tình trạng này. Trong đó có việc hạn chế dùng các vật dụng được làm từ nhựa như hộp xốp, túi ni lông, cốc dùng một lần,...

Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển

Đó là thông điệp của em Nguyễn Nguyệt Linh hiện là học sinh lớp 5, trường Marie Curie, Hà Nội. Em đã tự tay viết một bức thư gửi đến hơn 40 trường học ở Hà Nội với mong muốn trong lễ khai giảng sẽ không thả bóng bay lên bầu trời nữa. Một điều tưởng như rất đơn giản và bình thường nhưng dưới con mắt của một cô bé học lớp 6 thì nó có thể ảnh hưởng đến môi trường toàn cầu.

 
Chân dung bé Nguyệt Linh, năm nay vào lớp 6
Chân dung bé Nguyệt Linh, năm nay vào lớp 6

Nguyên văn bức thư của bé Nguyệt Linh

"Hà Nội, ngày 24 tháng 7, năm 2019.

Kính thưa Thầy/Cô hiệu trưởng,

Con là Nguyễn Nguyệt Linh, chuẩn bị năm nay là con lên 6. Năm lớp 5 con là học sinh 5M2, trường Marie Curie, Hà Nội.

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nylon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp:

Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển.

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ.

Con xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Nguyệt Linh (Marie Curie)".

 
Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển, Nguyệt Linh viết trong thư (Ảnh minh họa: OnlineAthens)
Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển, Nguyệt Linh viết trong thư (Ảnh minh họa: OnlineAthens)

Được biết cảm hứng khiến cô bé viết lên bức thư này là sau khi Nguyệt Linh xem những bức ảnh về rác của nhiếp ảnh gia Lekima Hùng trong hành trình xuyên Việt. Nguyệt Linh đã nhận ra rằng bong bóng thực ra cũng không khác gì chất thải nhựa. Khi bóng bay lên trời nó sẽ ảnh hưởng đến những chú chim, còn khi rơi xuống mặt đất, sông, hồ, biển thì lại ảnh hưởng đến những sinh vật sống ở đó.

 
Nguyệt Linh rất tích cực tham gia các hoạt động môi trường (Ảnh: Xã luận)
Nguyệt Linh rất tích cực tham gia các hoạt động môi trường (Ảnh: Xã luận)

Một điều khá bất ngờ đó là nhiếp ảnh gia Lekima Hùng - Nguyễn Việt Hùng cũng chính là thầy giáo dạy chụp ảnh cho Nguyệt Linh. Sau khi bức thư của cô bé được lan truyền trên nhiều phương tiện truyền thông và được nhiều người biết đến, sáng nay 26/7, nhiếp ảnh gia Lekima Hùng đã chia sẻ trên Thanh niên rằng anh cảm thấy vô cùng xúc động và tuyệt vời khi cô học trò của anh có ý tưởng viết thư và tự tìm email, gửi cho hơn 40 thầy cô hiệu trường ở Hà Nội.

“Thả bóng bay lên trời: bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển” là câu nói anh Hùng từng chia sẻ trong một trương trình truyền hình về vấn đề môi trường. Trước khi viết bức thư, Nguyệt linh đã viết thư xin phép anh được chia sẻ thông điệp ấy.

 
Và đam mê nhiếp ảnh (Ảnh: Vnexpress)
Và đam mê nhiếp ảnh (Ảnh: Vnexpress)

“Và thật xúc động, một cô bé lớp 5 Nguyệt Linh đã viết thư, xin phép tôi được lan tỏa thông điệp không thả bóng bay ngày khai giảng. Ngày hôm nay, thì tôi biết những lá thư em ấy gửi tới các thầy cô ở Hà Nội, nhiều trường học đã đồng ý, để nguyện vọng không thả bóng bay, để bảo vệ chim trên trời, cá dưới biển, chống lãng phí, nguy cơ tai nạn... thành hiện thực. Nguyệt Linh thật sự dũng cảm, tự tin, sáng tạo, em ấy đã cho mọi người thấy rằng, bất cứ ai, dù chỉ là một cô bé 10 - 11 tuổi đi chăng nữa, cũng có thể thay đổi thế giới, tạo những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Tôi vô cùng hạnh phúc", nhiếp ảnh gia Lekima Hùng xúc động chia sẻ trên Thanh niên.

Lễ khai giảng Nguyệt Linh...

Sáng 26/7, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội cho biết thầy đã nhận được lá thư. Quá xúc động trước suy nghĩ và hành động của Nguyệt Linh, đêm hôm qua, thầy Xuân Khang đã viết một lá thư gửi lại cho cô trò nhỏ. Trong thư thầy Khang tâm sự, thầy và tất cả các thầy cô trường Marie Curie sẽ ủng hộ hết mình đề xuất của em. 

 
thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội
thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội

"...Việc thả bóng bay ở lễ khai giảng, nhiều sự kiện ở trường ta và các nơi khác đã thành một thói quen “sang trọng”. Nhưng không mấy ai nghĩ đến những hệ lụy mà cô học trò bé nhỏ của thầy đề cập trong thư. Đó là kết quả thật đáng tự hào của nhà trường, gia đình và xã hội trong sự giáo dục “thế hệ chúng con” - công dân thế kỷ 21.

Lễ khai giảng năm học sắp đến sẽ không còn bóng bay thả lên trời nhưng tất cả thầy trò trường ta sẽ vui hơn rất nhiều.

Thầy sẽ đặt tên cho lễ khai giảng năm học 2019-2020 là “Lễ khai giảng Nguyệt Linh” để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của con...", thầy Khang viết trong thư.

Tâm thư của cô bé lớp 6 gửi đến 40 trường ở HN:

Theo chị Nguyệt, mẹ của Nguyệt Linh sau khi bức thư được gửi đi đã có 4 trường học trên địa bàn Hà Nội phản hồi cam kết không thả bóng bay trong dịp khai giảng. "Chiều qua, khi ba trường phản hồi email, con rất phấn khích, nhảy lên sung sướng. Buổi tối muộn, khi nhận được thư từ thầy Khang, con vui mừng hơn", chị Nguyệt cho biết trên Vnexpress.

Trước đó thầy Đào Tuấn Đạt, hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh bày tỏ lo ngại về việc quản lý, hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy cho người mua và bán bóng bay chứa hydro chưa được chặt chẽ. Vì thế, trường Anhxtanh đã quyết định không cho phép học sinh thả bóng bay trong lễ khai giảng.

Nhiều sinh vật "kêu cứu" vì bóng bay

Bong bóng thực sự là một mối đe dọa lớn đối với các sinh vật và môi trường toàn cầu. Không ít những chú chim, rùa biển, cá voi,... đã nuốt phải bóng bay dẫn đến tử vong.

 
Thông điệp "Hãy cứu biển" của Nguyệt Linh
Thông điệp "Hãy cứu biển" của Nguyệt Linh

Bong bóng hoặc mảnh vỡ bóng bay là những mảnh vỡ biển có khả năng gây tử vong cao nhất và chúng đã giết chết gần một phần chim biển ăn chúng" - Nghiên cứu sinh, tiến sĩ Lauren Roman cho biết.

 
Bóng bay là mối đe dọa với chim biển (Ảnh: Lauren Roman)
Bóng bay là mối đe dọa với chim biển (Ảnh: Lauren Roman)

Bong bóng là một dạng nhựa mềm. Và mặc dù nhựa mềm chỉ chiếm 5% trong số những thứ mà chim biển nuốt phải nhưng đến 40% số chim biển nuốt vào đã phải tử vong. Điều đó cho thấy, bóng bay nói riêng hay nhựa mềm nói chung là một mối nguy hại lớn đối với các sinh vật.

Thực tế đã có không ít cá voi, rùa biển,... được tìm thấy khi trôi dạt trên bờ biển, trong bụng chứa các rác thải nhựa, đặc biển là túi ni lông.

Cuộc chiến với rác thải nhựa là một cuộc chiến cần sự vào cuộc và kiên quyết của rất nhiều người. Mỗi cá nhân chỉ cần một hành động nhỏ nhưng cũng có thể làm nên điều vĩ đại. Và hãy bắt đầu từ những thứ tưởng chừng như đơn giản: Bóng bay!