Tâm thư thức tỉnh giới trẻ của nữ tiến sĩ 32 tuổi qua đời vì ung thư

03/05/2017, 19:33 GMT+07:00

Bức tâm thư của cô đã làm thức tỉnh hàng triệu người.

"Ung thư đơn giản đến từ thói quen hàng ngày của chúng ta", đó là trải nghiệm thực tế của nữ tiến sĩ 32 tuổi.

Vu Quyên - một nữ tiến sĩ trẻ tuổi sau nhiều năm theo đuổi sự nghiệp học vấn ở nước ngoài, cô đã trở về Trung Quốc để đảm nhiệm công việc tại trường Đại học Phục Đán. Tuy nhiên, bất hạnh thay, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thì vào tháng 12/2009, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và đến ngày 19/4/2011 cô đã ra đi mãi mãi khi vừa tròn 32 tuổi. Trong khoảng thời gian này, thay vì đầu hàng số phận, nữ tiến sĩ trẻ đã mạnh mẽ chiến đấu với những cơn đau bệnh tật, và đúc kết kinh nghiệm bản thân bằng bức tâm thư hút sự quan tâm của hàng triệu người.


Vu Quyên trước và sau khi đối mặt với căn bệnh ung thư.
Vu Quyên trước và sau khi đối mặt với căn bệnh ung thư.

"Chưa bao giờ tôi cảm thấy sức khỏe quan trọng đến thế. Vào thời khắc giữa sự sống và cái chết, nhu cầu như mua xe, mua nhà cũng trở thành điều phù phiếm. Và nếu thật sự có thời gian thì điều bạn cần là dành thời gian cho lũ trẻ của mình, mang số tiền mua xe, mua nhà gửi tặng bố mẹ để họ có thể mua được những thứ thiết yếu hơn. Thay vì ép mình phải mua được một ngôi nhà đẹp thì bạn chỉ cần sống bên người bạn yêu quý thì đó đã là tổ ấm viên mãn nhất rồi.

Trước tiên, tôi không có bệnh di truyền;

Thứ hai, sức khỏe tôi trước nay rất tốt.

Thứ ba, tôi vừa sinh con và cho con bú trong khoảng 1 năm.

Thứ tư, các bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú đa phần đều trên 45 tuổi, vậy tại sao điều này lại đến với tôi khi tôi chỉ mới 31 tuổi?

Không bao giờ ngủ trước 12 giờ khuya:

Trong khoảng 10 năm nay, tôi duy trì thói quen ngủ muộn. Và thực tế việc giới trẻ ngủ muộn cũng không còn là điều quá xa lạ và cả bạn bè của tôi cũng không có thói quen tắt đèn trước 12g đêm. Hàng tá lí do như: bài kiểm tra GRE, TOEFL, nghiên cứu sinh cùng các kì thi chất lượng khác trở thành điều biện minh cho việc thức khuya của mình. Dần dần trở thành thói quen, kể cả khi rảnh rỗi tôi cũng chỉ ngủ lúc 1g khuya và dành thời gian còn lại để trò chuyện trên mạng, ăn đêm, hát karaoke cùng nhóm bạn...


Nữ tiến sĩ trẻ đã duy trì thói quen ngủ muộn trong nhiều năm nay.
Nữ tiến sĩ trẻ đã duy trì thói quen ngủ muộn trong nhiều năm nay.

Và sau khi phát hiện mình mắc ung thư, tôi mới bắt đầu quan tâm đến y học cổ truyền và phát hiện ra tầm quan trọng của ngủ đúng giấc: từ 11g cho đến 1g sáng là khoảng thời gian tốt nhất.

Gan của tôi sau khi làm qua các xét nghiệm thì chỉ số men gan khá cao dù trước đây tôi không hề có biểu hiện gì của bệnh gan. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể tiếp tục quá trình hóa trị vì chức năng gan kém. Lí giải về điều này, các bác sĩ cho hay: từ 11g đêm tới 3g sáng là khoảng thời gian hoạt động mạnh nhất của gan, cũng là thời gian thải độc tốt nhất của gan. Nếu không được nghỉ ngơi hợp lí sẽ dẫn đến sự suy giảm và làm trầm trọng thêm chức năng gan. 

Sở thích ăn thịt:

Trước khi mắc bệnh, nếu bữa ăn không có thịt, tôi sẽ cảm thấy rất khó nuốt. Mẹ tôi cho rằng, tôi đã kế thừa thói quen này từ cha của mình. Cha của tôi từ năm 30 tuổi đã là một đầu bếp nổi tiếng cả nước. Thậm chí vào năm 1990 có tới 1/3 đầu bếp ở địa phương đều là học trò của ông. 

Vào giai đoạn kinh tế khó khăn, lương thực khan hiếm thì tôi chưa bao giờ phải ăn uống kham khổ, thậm chí là có thể ăn thịt thoải mái.

Tôi rất thích trò chơi rắn săn mồi trên điện thoại. Giờ đây khi chiêm nghiệm lại, dù bạn có tài giỏi đến đâu thì cũng sẽ trở thành nạn nhân của sự tham lam. Tôi cũng giống như con rắn trong trò chơi khi cố sức ăn đến mức biến mình trở thành nạn nhân.


Thói quen ăn uống thiếu khoa học đã trở thành điều hối tiếc với cô gái 32 tuổi.
Thói quen ăn uống thiếu khoa học đã trở thành điều hối tiếc với cô gái 32 tuổi.

Áp lực và nhồi nhét bản thân:

"Suốt 20 năm học tập, tôi đã biến mình trở thành 1 chiếc bao tải vì cố nhồi nhét kiến thức bất kể ngày đêm. Thậm chí có lúc tôi đã học đến 21 tiếng/ ngày. Tôi biết rằng nhiều bạn trẻ mong muốn đạt được hoài bão đã lao đầu vào học tập và lao động giống tôi. Vì vậy, tôi muốn nhắc nhở mọi người hãy chú ý đến sức khỏe ngay từ bây giờ và đừng để xảy ra trường hợp đáng tiếc như tôi".

Theo chia sẻ từ Phó giám đốc Bệnh viện Vũ Cảnh, thói quen thức khuya làm rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh nội tiết, dẫn đến estrogen và progesterone bất thường, gây mất cân bằng nội tiết tố, suy giảm khả năng miễn dịch và dễ hình thành ung thư.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là thay đổi thói quen sinh hoạt kém khoa học, ăn những thức ăn giàu chất xơ, vận động đều đặn nhất là những môn thể thao ngoài trời để duy trì sức khỏe ổn định và tinh thần thoải mái, có thế mới giảm được nguy cơ ung thư. 

Ảnh: Internet.