Tâm sự xót xa của nam sinh Hà Tĩnh khi mùa lũ về: Bất lực muốn bỏ học!

13:00 08/09/2019

Chuyện đỗ đại học là việc vốn đã rất khó, nhưng đi học xa nhà với gánh nặng “cơm áo gạo tiền” lại càng khó khăn hơn bao giờ hết, nhất là với những bạn sinh viên tỉnh lẻ. Bởi ngoài những khoản học phí, đóng góp ở trường lớp, nay đè nặng lên tấm lưng của ba mẹ, các bạn sinh viên còn là chi phí sinh hoạt ở thành phố đắt đỏ. Và mới đây, bài viết chia sẻ của một tân sinh viên Hà Tĩnh về hoàn cảnh gia đình mình khiến dân mạng vô cùng xúc động.

Cuộc hội thoại nhiều nỗi niềm

Mới đây, một diễn đàn đã chia sẻ lại câu chuyện được cho là của nam sinh viên đến từ Hà Tĩnh. Theo lời nhân vật trong câu chuyện này, cậu là con cả trong một gia đình có 3 người con và vừa đỗ đại học. 

 
Câu chuyện đang gây nhiều chú ý trên MXH
Câu chuyện đang gây nhiều chú ý trên MXH

Cũng như bao gia đình ở dải đất miền Trung nói chung và quê nhà Hà Tĩnh nói riêng, trong những ngày qua gia đình tân sinh viên này vừa trải qua trận bão lũ kinh hoàng để lại tổn thất nặng nề. Nhà cậu bạn vốn đã nghèo nay dường như tan hoang hơn bởi ruộng vườn, nhà cửa đã bị tàn phá sau cơn bão. Sau cuộc điện thoại về gia đình, cậu bạn này lại càng bất lực và muốn bỏ học hơn bao giờ hết!

>> Xem thêm: Nam sinh lớp 12 dũng cảm cứu hai người bị lũ cuốn trôi

 
Trận bão lũ gây thiệt hại nặng nề cho bà con miền Trung (Ảnh: Minh họa)
Trận bão lũ gây thiệt hại nặng nề cho bà con miền Trung (Ảnh: Minh họa)

Nguyên văn bài viết ấy như sau:

"Mình quê Hà Tĩnh hôm nay vừa gọi điện về nhà xin tiền đóng tiền trọ nhưng có ai biết sau cuộc nói chuyện với mẹ, mình cảm thấy như bất lực và muốn bỏ học...

- Alo mẹ à, mẹ làm gì thế, ở nhà mưa lũ lụt sao rồi?

- Mưa cũng ngớt rồi con à, con ăn chưa?

- Dạ con ăn rồi mẹ... À mẹ ơi bữa nay đến ngày đóng tiền trọ rồi, mẹ gửi tiền con với nhé!

- Ừa, mẹ biết rồi đang tính mùa màng bán ít lúa để gửi cho con mà nay mưa lũ lụt, lúa không có phơi được, để mẹ qua nhà bác Hùng mượn rồi gửi cho con.

- Dạ bố mẹ ăn chưa?

- Bố con đang ngoài đồng, con lo học đi nhé!

Lúc này nước mắt mình chẳng hiểu sao cứ trào ra, mình là con cả trong gia đình, sau còn có 2 đứa em nữa một đứa học lớp 3, một đứa lớp 9. Nhà mình trước nay đã vất vả nay mình còn đi học đại học, mỗi tháng bố mẹ lại thêm một gánh nặng, bản thân mình tự hứa sẽ kiếm việc làm thêm phụ giúp bố mẹ nhưng vừa ra chân ướt chân ráo chưa biết kiếm đâu.

Nay gọi về xin tiền đóng tiền trọ nhưng nghe giọng mẹ mình chẳng muốn đi học nữa, hay lại bỏ đi làm, bố mẹ nay cũng có tuổi rồi, sức khỏe chẳng làm được việc nặng, bố mình thì bị gai cột sống còn mẹ thì cũng chỉ xoay quanh việc đồng áng chăn nuôi. Nay cũng chỉ nhờ mấy sào ruộng để trang trải cuộc sống cũng ngập lụt hết, lúa gặt về không phơi được.

Thật sự viết những dòng này nước mắt mình đã rơi, chẳng biết làm sao đây nữa. Chắc ai ở quê cũng hiểu một phần nào câu chuyện của mình, thôi thì viết ra đây cho nhẹ lòng vậy...".

>> Có thể bạn quan tâm: Nam sinh viên Việt Nam là nhân viên của Facebook và Google

Mạnh mẽ lên chàng trai ơi!

Sau khi bài viết trên được đăng tải, rất đông cư dân mạng đã bày tỏ đồng cảm với hoàn cảnh với cậu bạn sinh viên trong câu chuyện, cũng như những người dân miền Trung vừa trải qua trận bão lũ. Trong đó, phần đông mọi người cầu chúc cho gia đình tân sinh viên này sớm vượt qua khó khăn và cậu sẽ yên chí học hành bởi chỉ có như vậy nam sinh mới có thể giúp cho bố mẹ và các em của mình trong tương lai.

Tâm sự xót xa của nam sinh Hà Tĩnh khi mùa lũ về: Bất lực muốn bỏ học!

 
CDM ai nấy đều xót xa cho số phận của chàng sinh viên nghèo
CDM ai nấy đều xót xa cho số phận của chàng sinh viên nghèo

Đối với những người con miền Trung đang đi làm ăn xa quê, đi học xa nhà, câu chuyện kể trên của bạn nam sinh dường như chạm vào tâm can biết bao người. Bởi hơn ai hết, họ hiểu những sự khó khăn, vất vả mỗi khi mẹ thiên nhiên “nổi cơn thịnh nộ”. Có những vụ mùa vất vả gieo trồng, nhưng chỉ một cơn mưa lớn kéo dài dăm ba ngày xem như là “lũ ăn”. Nhìn cánh đồng tới mùa thu hoạch, nhìn ruộng bắp đang trĩu trịt trái ngập chìm trong biển nước, nhìn những con trâu, con bò, lợn gà trôi theo dòng lũ dữ… nổi xót xa ấy làm sao quên.

 
Bão lũ lúc nào cũng mang đến tang thương (Ảnh: Minh họa)
Bão lũ lúc nào cũng mang đến tang thương (Ảnh: Minh họa)

Với người khác, lợn gà, lúa gạo…có thể nó chẳng là gì, nhưng với người nông dân chân lấm tay bùn đó là cả gia sản, là thành quả lao động sau cả một mùa vụ. Đó chính là tiền học, tiền sinh hoạt, tiền mua áo quần của bọn trẻ đầu năm học mới. Đó cũng chính là tiền chữa bệnh, tiền lo những việc trọng đại trong gia đình.

Lũ ơi! Xin về chậm thôi!

>> Tin liên quan: Từ chối chụp ảnh kỷ yếu vì gia cảnh khó khăn, nam sinh vẫn bị bắt đóng 800k khiến CĐM bức xúc

Ảnh: FB/Báo mới/Tuổi trẻ

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Cuộc sống trên nóc nhà của người dân vùng rốn lũ Hà Tĩnh

Trong những ngày đầu tháng 9, người dân Hà Tĩnh oằn mình chống lũ lớn. Theo thông tin ông Phan Đình Hùng từ Chủ tịch UBND xã Hương Giang (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), tính đến sáng 6/9, trời ngừng mưa nên nước lũ trên địa bàn đã rút bớt. Từ 235 hộ dân bị ngập nay chỉ còn khoảng gần 20 hộ dân vẫn ngập trong nước lũ. Trong khi đó, nhiều hộ cũng đã tranh thủ dọn dẹp nhà cửa ngay sau khi nước rút.

Trước đó, khi lũ về, nhiều căn nhà tại đây đã ngập sâu đến gần 2m. Một số hộ dân chỉ biết chạy lũ bằng bằng cách trèo lên nóc nhà, hoặc tầng gác lửng chờ nước rút. Mọi hoạt động khi ấy chủ yếu đều phải di chuyển bằng thuyền.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!