Tâm sự từ các học sinh có bộ kỷ yếu Việt phục gặp ý kiến trái chiều

20:35 30/06/2020

Trong những năm gần đây, việc chụp ảnh kỷ yếu đã được rất nhiều các bạn học sinh cuối cấp lựa chọn để lưu giữ lại những giây phút cuối cùng bên bạn bè. Với sự sáng tạo của tuổi học trò, có không ít concept chụp hình độc và chất đã được ra đời.

Gần đây, cư dân mạng lại được một phen trầm trồ trước bộ ảnh kỷ yếu của các bạn học sinh tại Đắk Lắk. Những bức ảnh theo phong cách cổ phong này đang nhận được không ít lời khen dù còn một số lỗi trong khâu trang phục. 

Bộ ảnh kỷ yếu của các bạn học sinh trường THPT Hoàng Việt đang nhận được nhiều sự chú ý. (Ảnh: Tuệ Nhi)Bộ ảnh kỷ yếu của các bạn học sinh trường THPT Hoàng Việt đang nhận được nhiều sự chú ý. (Ảnh: Tuệ Nhi)

>> Xem nhanh: Bộ ảnh kỷ yếu đậm chất văn học gây sốt

Bộ ảnh kỷ yếu lấy cảm hứng từ những năm 1930-1940

Những bức ảnh kỷ yếu với trang phục cử nhân, áo dài giờ đây đã không còn là ưu tiên lựa chọn của các bạn học sinh khi chụp ảnh kỉ yếu. Với sự sáng tạo của mình, những cô cậu học trò luôn nghĩ ra đủ những concept độc đáo, mới lạ để ghi lại những dấu ấn riêng trong những ngày tháng cuối cùng của đời học sinh.

Và nhóm bạn đến từ trường THPT Hoàng Việt, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk mới đây đã cho ra đời bộ ảnh kỷ yếu lấy cảm hứng từ những năm 1930-1940. Những tấm ảnh được đầu tư công phu, trau chuốt tỉ mỉ theo concept cổ phục này đã gây ấn tượng mạnh với cộng đồng mạng ngay khi được đăng tải.

 
Một bức ảnh tái hiện đời sống người Việt giai đoạn 1930-1940. (Ảnh: Tuệ Nhi)
Một bức ảnh tái hiện đời sống người Việt giai đoạn 1930-1940. (Ảnh: Tuệ Nhi)

Đầu tư kinh phí 30 triệu nhưng bộ ảnh kỷ yếu vẫn nhận ý kiến trái chiều vì một chi tiết lịch sử - Ảnh 2.
Các bạn đã tự lên ý tưởng cho bộ ảnh này. (Ảnh: Tuệ Nhi)

Lớp 12A4 muốn tái hiện nhiều góc xã hội trong thời gian đó. (Ảnh: Tuệ Nhi)Lớp 12A4 muốn tái hiện nhiều góc xã hội trong thời gian đó. (Ảnh: Tuệ Nhi)

>> Xem thêm: Ảnh kỷ yếu có 1-0-2 tại công trường gây sốt

Tự tìm hiểu về trang phục để lên concept

Để thực hiện được những ý tưởng của mình, những cô cậu học trò của trường THPT Hoàng Việt đã tự mày mò, đọc thêm sách vở để biết được trong thập niên 30, 40 của thế kỉ trước, người Việt thường mặc đồ như thế nào. Sau khi đã xác định được phong cách những bộ đồ sẽ lên ảnh, các bạn mới bắt tay vào việc lựa chọn khung cảnh và các chi tiết liên quan.

Từ việc tự lên ý tưởng, concept tới việc chủ động tìm trang phục và phụ kiện đã giúp cho lớp 12A4 có một bộ kỷ yếu "tự tay làm lấy" gần như từ A-Z. Không chỉ đầu tư về mặt trang phục, các bạn cũng đã cố gắng "diễn" sao cho các nhân vật xuất hiện trong mỗi tấm ảnh đều phải thể hiện được đúng thần thái cần thiết. Chính vì vậy mà kết quả các bạn nhận được là một bộ ảnh kỷ yếu chẳng khác nào lookbook "xịn sò".

 
Hình ảnh áo bà ba và khăn rằn ri quen thuộc của Nam Bộ. (Ảnh: Tuệ Nhi)
Hình ảnh áo bà ba và khăn rằn ri quen thuộc của Nam Bộ. (Ảnh: Tuệ Nhi)

Đầu tư kinh phí 30 triệu nhưng bộ ảnh kỷ yếu vẫn nhận ý kiến trái chiều vì một chi tiết lịch sử - Ảnh 3.
 Không chỉ vậy, các bạn cũng muốn đưa yếu tố cổ phục vào bộ ảnh của mình. (Ảnh: Tuệ Nhi)

 
Các bạn cũng quan tâm tới việc hài hòa giữa khung cảnh và trang phục. (Ảnh: Tuệ Nhi)
Các bạn cũng quan tâm tới việc hài hòa giữa khung cảnh và trang phục. (Ảnh: Tuệ Nhi)

>> Đừng bỏ lỡ: Bộ ảnh kỷ yếu phong cách làng chài cover 2 bản hit sôi động

Cảm xúc khi nhận được những ý kiến trái chiều

Sau khi bộ ảnh được đăng tải, cư dân mạng cũng tìm ra một số lỗi trong cách phối trang phục của các bạn. Đã có không ít ý kiến trái chiều được đưa ra về cách phối đồ này. Một số ý kiến đã khá gay gắt, cho rằng các bạn tìm hiểu ẩu, qua loa, việc này khiến không ít học sinh của tập thể 12A4 cảm thấy áp lực.

 
Một số ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Cô bạn Tuệ Nhi, đại diện cho lớp 12A4 đã chia sẻ với Yan về cảm xúc của tập thể lớp sau khi vấp phải nhiều ý kiến trái chiều: "Chúng mình đã biết những vấn đề sai sót và sẽ tiếp thu những ý kiến ấy. Đây có thể coi như một bài học của chúng mình nói riêng và những người có ý định chụp Việt phục nói chung. Riêng với lớp, có một số bạn muốn xóa bài đăng do áp lực dư luận, tuy nhiên nhờ sự an ủi của thầy cô, bạn bè nên chúng mình sẽ coi đây như một kỉ niệm, một món quà của lớp trước dịp thi THPT quốc gia". Bên cạnh đó, các bạn cũng gửi lời cảm ơn tới những ý kiến đóng góp của mọi người.

Cũng khá an ủi khi vẫn có nhiều người tỏ ra trầm trồ trước bộ ảnh, một phần là vì sự kì công của các bạn khi tự tìm hiểu và thực hiện, một phần khác là bởi sự đầu tư từ tiền bạc (được biết giá trị bộ ảnh kèm một buổi prom night lên tới 30 triệu đồng). Một số người cũng cho rằng chuyện sai sót là không tránh khỏi, vậy nên hãy có cái nhìn thoáng hơn để lớp trẻ có động lực tìm hiểu sâu về văn hóa nước nhà.

 
Một số bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Dù mắc một số lỗi và vấp phải không ít ý kiến trái chiều, thế nhưng bộ ảnh của các bạn học sinh lớp 12A4 trường THPT Hoàng Việt, Đắk Lắk vẫn nhận được những lời khen từ cư dân mạng bởi các bạn đã có ý thức đưa các chất liệu lịch sử vào ảnh kỷ yếu của lớp. Mặc dù vậy, có thể chắc chắn rằng điều quan trọng nhất là bộ ảnh với concept cổ phong nói trên sẽ là một trong những kỉ niệm về thời học sinh của các cô cậu học trò này.

BỘ KỶ YẾU CỔ PHỤC ĐƯỢC CHỤP TẠI ĐỀN TRẦN

Thời gian qua, concept cổ phục đã được không ít các bạn học sinh lựa chọn để chụp kỷ yếu. Gần đây, bộ kỷ yếu theo phong cách cổ phục được chụp tại đền Trần của các học sinh Nam Định đã nhận được rất nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Các bạn học sinh lớp 12 trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định là những người đã thực hiện ý tưởng chụp kỷ yếu với cổ phục tại đền Trần. Bộ ảnh được đầu tư kĩ lưỡng cả về trang phục lẫn thần thái khiến nhiều người phải trầm trồ.

Bộ ảnh kỷ yếu này không chỉ ấn tượng bởi các nhân vật chính đều là những trai xinh gái đẹp mà nó còn được quan tâm bởi đã đưa được yếu tố trang phục truyền thống của đất nước đến gần hơn với các bạn trẻ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!