Tâm sự người ở lại sau vụ 200 bác sĩ Bạch Mai nghỉ việc

18:25 14/04/2021

Thời gian qua, thông tin 200 nhân viên của bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc khiến dư luận xôn xao. Nhiều người làm việc ở đây lâu năm có lẽ cũng chưa từng chứng kiến cảnh tượng đầy "sóng gió" như hiện tại của bệnh viện.

 
Các bác sĩ Bạch Mai trong ca làm việc. (Ảnh: Lao Động)
Các bác sĩ Bạch Mai trong ca làm việc. (Ảnh: Lao Động)

Tâm sự của những người ở lại

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, bác sĩ Hùng là một người có hơn 20 năm gắn bó với bệnh viện Bạch Mai, anh cho biết mặc dù số lượng người nghỉ nhiều nhưng công việc không có gì xáo trộn. Dù bệnh viện có khó khăn như thế nào, anh cùng mọi người vẫn quyết đồng lòng để vượt qua. Sự việc hiện tại mặc dù phức tạp nhưng trải qua giai đoạn khó khăn Covid-19 vừa rồi, tâm lý của y bác sĩ cũng vững vàng hơn.

Khi nhiều người cho rằng bác sĩ giỏi đầu ngành nghỉ việc có thể ảnh hưởng tới chất lượng của bệnh viện, bác sĩ Hùng khẳng định: “Hiện tại những người bệnh và thân nhân đều yên tâm đến công tác chuyên môn của bác sĩ. Thu nhập, công việc có ảnh hưởng nhưng không phải là vấn đề tiên quyết.”

 
Thông tin các bác sĩ nghỉ việc khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Ảnh: Lao Động)
Thông tin các bác sĩ nghỉ việc khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Ảnh: Lao Động)

Cùng chung nhận định với bác sĩ Hùng chị Ngọc là Điều dưỡng trưởng phòng C3 của bệnh viện Bạch Mai cho rằng việc đi hay ở là lựa chọn của mỗi người và chị không bị ảnh hưởng bởi điều đó. Theo chị Ngọc, dịch Covid-19 vừa rồi đã ảnh hưởng tới thu nhập của không ít cán bộ nhân viên: “Tuy nhiên, đó là khó khăn chung nên tôi quyết đồng lòng với lãnh đạo bệnh viện để cùng vượt qua.”

Phía bệnh viện lên tiếng

Được biết trước đó vào ngày 13/4, giám đốc bệnh viện Bạch Mai là ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết số lượng người nghỉ rơi vào khoảng 200 nhân viên. Theo ông, trong số những người nghỉ có cả cán bộ trình độ cao và những người được sắp xếp lại biên chế, vị trí làm việc. Bởi lẽ vừa rồi bệnh viện đã thực hiện chính sách tự chủ kinh tế hoàn toàn. 

Ngoài ra, về tình hình kinh tế hiện tại của bệnh viện Bạch Mai, ông Đỗ Văn Thành là Trưởng phòng tổ chức cán bộ cho biết thời gian qua vì tác động của dịch mà nguồn thu chỉ bằng 30% so với năm 2019, cụ thể con số này đã giảm tới 2.000 tỷ đồng. Ông chia sẻ thêm với báo chí: “Tâm lý cán bộ nhân viên từ lãnh đạo đến bác sĩ bị ảnh hưởng nhiều, rồi các hoạt động thanh kiểm tra khi nhiều cán bộ vào vòng lao lý. Việc y bác sĩ, cán bộ chuyển việc là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được.”

 
Ông Thành chia sẻ với phóng viên về tình hình bệnh viện. (Ảnh: Infonet)
Ông Thành chia sẻ với phóng viên về tình hình bệnh viện. (Ảnh: Infonet)

Nỗi lòng của những người ra đi

Bác sĩ T. là một trong 200 người xin nghỉ việc tại Bạch Mai để chuyển sang một cơ sở tư nhân. Bác sĩ cho biết, bản thân đã gắn bó với bệnh viện từ khi vừa tốt nghiệp và dù rời khỏi đây ông vẫn luôn giữ liên lạc thường xuyên với đồng nghiệp. Ông chia sẻ với Lao Động: “Tôi đã cống hiến bao năm, gắn bó với những sự kiện lớn, những vui buồn của bệnh viện. Hiện cũng sắp đến tuổi nghỉ hưu nhưng phải chuyển đi, bản thân tôi cũng trăn trở, rất buồn. Tôi chắc chắn các bác sĩ khác cũng vậy.”

Anh K. là một trường hợp khác đã công tác tại Bạch Mai 6 năm nhưng vẫn quyết định nghỉ. Anh cho biết thời gian qua bệnh viện có nhiều cơ chế thay đổi khiến nhân viên phải làm việc nhiều hơn, chịu áp lực lớn thế nhưng thu nhập lại giảm so với trước. Anh K. cũng nhận định thêm bệnh viện yêu cầu một số người thuộc khoa Dược học thêm kỹ năng mà họ cho là không cần thiết như cấp cứu bệnh nhân.

 
Nhiều người thắc mắc không hiểu lý do vì sao số lượng bác sĩ nghỉ việc nhiều đến vậy. (Ảnh: Dân Trí)
Nhiều người thắc mắc không hiểu lý do vì sao số lượng bác sĩ nghỉ việc nhiều đến vậy. (Ảnh: Dân Trí)

Nhiều người khác lại chia sẻ, lý do họ rời bệnh viện là công việc cá nhân, một người nhận định: “Bệnh viện Bạch Mai như ngôi nhà thứ 2 của chúng tôi. Phải rời bỏ ngôi nhà của mình, chúng tôi cũng rất sốc, rất buồn. Thế nhưng, mỗi người có một lý do riêng. Khi không gắn bó được nữa, chúng tôi quyết định ra đi, để tìm cho mình một môi trường mới.”

Hiện tại sự việc nhân viên của bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc hàng loạt vẫn đang là vấn đề khiến dư luận chú ý. Mọi người không khỏi thắc mắc, liệu nguyên nhân thật sự dẫn đến quyết định đột ngột của rất nhiều y bác sĩ là gì. Còn bạn nghĩ gì về những tâm sự của các bác sĩ, hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

AI RỒI CŨNG SẼ CÓ LỰA CHỌN MỚI CHO RIÊNG MÌNH

Trong cuộc sống hay công việc, mỗi người sẽ đều có sự lựa chọn sao cho phù hợp và có lợi với bản thân mình nhất.

Dù có gắn bó với công ty vài chục năm hay là cả đời người, khi cảm thấy không thích hợp họ sẽ sẵn sàng đi tìm một chân trời mới. Điều quan trọng nhất là khi làm việc và cống hiến ở đó, bạn nỗ lực hết sức mình, cố gắng làm thật tốt.

Chính vì vậy, chúng ta không nên phán xét hay quá tò mò nguyên nhân vì sao người này ra ra đi vì sao người kia ở lại. Ai rồi cũng có thể thay thế và điều quan trọng là hiện tại, chúng ta tạo ra giá trị gì cho nhau.

Xem chi tiết tại đây.