Tâm sự của người mẹ 34 tuổi: Con trai tôi 12 tuổi mà chưa dứt sữa mẹ

20/04/2020, 16:00 GMT+07:00

Mới đây, 1 bà mẹ 34 tuổi người Trung Quốc đã tâm sự về chuyện đứa con trai 12 tuổi nhưng còn chưa dứt sữa của mình trên mạng xã hội. Câu chuyện này đã khiến cư dân mạng của đất nước tỷ dân xôn xao một phen.

Lời tâm sự của bà mẹ này đã nhận được hàng nghìn lượt tương tác với nhiều những ý kiến trái chiều. Sau đó, khi câu chuyện được dịch và chia sẻ trong các group dành cho giới trẻ của Việt Nam, đã rất nhiều người cùng tham gia vào cuộc thảo luận về chủ đề này.

 
 Câu chuyện được chia sẻ ngày 12/4. (Ảnh chụp màn hình)
 Câu chuyện được chia sẻ ngày 12/4. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Tâm sự xúc động về tình cảm gia đình

"Con tôi đã 12 tuổi nhưng mỗi ngày vẫn bú mẹ 3 lần"

Ngày 12/4 vừa qua, 1 tài khoản mạng xã hội của Trung Quốc đã đăng tải về câu chuyện khiến nhiều người giật mình kể trên. Bà mẹ 34 tuổi tâm sự rằng "Con trai tôi đã 12 tuổi nhưng mỗi ngày vẫn bú đủ 3 cữ là sáng, trưa và sau khi ăn tối", việc này khiến cho cô rất ái ngại và xấu hổ. Vốn dĩ cậu bé sẽ được cai sữa đúng tuổi như những em bé cùng trang lứa, thế nhưng do bà nội của cháu nói rằng sữa mẹ rất tốt cho trí thông minh của trẻ nhỏ và trẻ con tới 3-4 tuổi rồi cai sữa cũng được, vì vậy người mẹ với mong muốn để con "giành chiến thắng từ ngày vạch đích" nên đã nghe theo.  

Người mẹ này cũng nói thêm rằng thực ra đến năm con 4 tuổi, cô đã có ý định cai sữa cho con nhưng không thành. Do cậu bé là con một nên cả gia đình đều rất chiều chuộng, không ai muốn làm phật lòng cậu cả, cô cũng phải công nhận rằng cả bố mẹ và ông bà nội đều góp phần làm hư cậu. Nhất là trong chuyện cai sữa này, cả nhà họ đều không thể tìm ra giải pháp nào bởi cứ cai sữa là cậu bé sẽ rơi vào tình trạng lười biếng, bỏ ăn và giận dữ. Cứ thế, tất cả cùng thỏa hiệp cho tới tận năm cậu bé 12 tuổi.  

 
 Con trai đã 12 tuổi nhưng vẫn còn nghiện bú mẹ. 
 Con trai đã 12 tuổi nhưng vẫn còn nghiện bú mẹ. 

>> Xem nhanh: Tâm sự gây tranh cãi của cô vợ lúc nào cũng thấy thiếu tiền

Vì sao trẻ lại "nghiện" ti mẹ?

Việc trẻ luôn có thói quen tìm ti mẹ là một hành động bắt đầu từ khi mới sinh. Một vài nghiên cứu tâm lý chỉ ra nguyên nhân khiến bé "ám ảnh" với ti mẹ là do thói quen khó bỏ cũng như do cảm giác thiếu an toàn. Vì vậy, muốn trẻ từ bỏ thói quen này là một điều rất khó khăn.

Nếu trong trường hợp trẻ khó cai sữa, cần có sự hợp tác của cả gia đình như: Kiên quyết từ chối trẻ, nhất là ông bà không nên dung túng, nuông chiều, vì xót cháu mà mắng cha mẹ trước mặt trẻ; tìm kiếm những đồ vật, trò chơi khiến bé xao lãng yêu cầu tìm ti của mình; nâng cao vai trò của người cha bằng việc cho trẻ gần gũi, chơi đùa nhiều hơn với cha.

   
Trẻ thường có thể bắt đầu cai sữa từ 6 tháng tuổi trở đi. (Ảnh minh họa: Sức Khỏe Và Đời Sống)  
Trẻ thường có thể bắt đầu cai sữa từ 6 tháng tuổi trở đi. (Ảnh minh họa: Sức Khỏe Và Đời Sống)

>> Đừng bỏ lỡ: Tâm sự của cô gái chấp nhận làm "con giáp thứ 13"

Phản ứng từ cộng đồng mạng: "Do quá chiều con mà ra"

Ngỡ ngàng, bất ngờ và "không thể tin nổi" là cảm xúc chung của tất cả những người biết tới câu chuyện của bà mẹ 34 tuổi nói trên. Tuy nhiên, đa phần đều đồng ý rằng tình trạng này xảy ra là do sự nuông chiều con quá đà mà ra. Hơn nữa, hành động này không phải là thương con mà còn gây ảnh hưởng tới tâm lý của đứa trẻ sau này.

  
Việc cai sữa muộn có thể ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. (Ảnh chụp màn hình) 
Việc cai sữa muộn có thể ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. (Ảnh chụp màn hình)

 
Vẫn có những câu chuyện tương tự xảy ra. (Ảnh chụp màn hình)
Vẫn có những câu chuyện tương tự xảy ra. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng có không ít ý kiến góp ý về cách để cậu bé dứt hẳn sữa mẹ bởi đây không phải là thương con mà còn gây ảnh hưởng tới tâm lý của đứa trẻ sau này.

 
Một số lời khuyên cũng được đưa ra. (Ảnh chụp màn hình)
Một số lời khuyên cũng được đưa ra. (Ảnh chụp màn hình)

Việc nào cũng vậy, chỉ nên "đủ" chứ không nên "thừa", đây có thể coi là một bài học sâu sắc cho những bậc làm cha làm mẹ về việc quá nuông chiều con cái. Thay vì nghe theo những lời đồn thổi, phụ huynh có thể tự mình tìm hiểu những phương pháp nuôi dạy trẻ khỏe mạnh và những cách để kích thích tư duy cho bé một cách khoa học để tránh rơi vào trường hợp khó xử tương tự người mẹ trong câu chuyện trên.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

CÁCH CAI SỮA THÀNH CÔNG CHO BÉ

Theo các nhà khoa học, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, theo thời gian, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ nhiều lên, sữa mẹ sẽ dần không đáp ứng được những chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nữa. Lúc này, người mẹ cần tập dần cho bé cai sữa.

Thời gian phù hợp để cai sữa cho trẻ là khi trẻ ngoài 6 tháng tuổi và bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm. Nếu trẻ không cai sữa thì sữa của mẹ vẫn tiết ra bình thường, tuy nhiên chất dinh dưỡng sẽ cực kì ít ỏi.

Đầu tiên, nên cai cho bé trước vào cữ đêm, khi bé đã quen thì dần cai sang cữ ngày. Dân gian có 1 số mẹo cai sữa cho trẻ rất hữu dụng mà các bà mẹ có thể học tập như bôi thuốc bắc hoặc sử dụng những món ăn khác để dụ bé.  

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!