Tâm sự của người đại úy trẻ cứu sản phụ "đẻ rớt": Hơn 3 tháng xa nhà

17:45 13/09/2021

Báo Thanh Niên đăng tải, hơn 3 tháng qua, đại úy Phạm Minh Tuyển (33 tuổi) công tác tại Viện Y học Phòng không - Không quân, Hà Nội đã cùng các đồng nghiệp ngày đêm hỗ trợ cho các F0 tại quận 10, TP.HCM. Bên cạnh công việc chuyên môn, ngày 9/9 vừa qua, anh còn tham gia cứu một sản phụ trên địa bàn.

 
Đại úy Tuyển ẵm bé sơ sinh trên tay. (Ảnh: Trung tâm Y tế phường 8, quận 10)
Đại úy Tuyển ẵm bé sơ sinh trên tay. (Ảnh: Trung tâm Y tế phường 8, quận 10)

Nhớ lại câu chuyện, người đại úy trẻ kể, khoảng 23h ngày 9/9, anh và mọi người tại trạm y tế phường 8, quận 10 nhận được cuộc gọi khẩn cấp, thông báo có một sản phụ "đẻ rơi" trong nhà vệ sinh, đang trong trạng thái nguy kịch, cần chi viện gấp.

Ngay lập tức, anh Tuyển và đồng nghiệp lên đường. Khi đến nhà sản phụ, người này đã hạ sinh. Trong khi mọi người trấn an tinh thần, để sản phụ bình tĩnh thì anh Tuyển kiểm tra bé sơ sinh, lau sạch và ủ ấm cho bé. Sau khi sơ cứu cho hai mẹ con, tổ y tế đã đưa họ đến bệnh viện Hùng Vương.

 
Bệnh viện Hùng Vương, nơi mẹ con sản phụ được chuyển đến cấp cứu. (Ảnh: Booking Care)
Bệnh viện Hùng Vương, nơi mẹ con sản phụ được chuyển đến cấp cứu. (Ảnh: Booking Care)

Đại úy Tuyển chia sẻ anh là bác sĩ chuyên khoa ngoại, chưa có kinh nghiệm đỡ đẻ nên khi gặp tình huống sinh rớt anh vô cùng lo lắng. "Khi đến nơi, tôi chỉ quan tâm đến sinh tồn của đứa bé và sản phụ thôi, nên khi tôi nhận thấy những yếu tố trong giới hạn cho phép thì chúng tôi hành động ngay. Thấy thương cho đứa bé và sản phụ rất nhiều, không ai ngờ tới là có chuyện này”, vị đại úy trẻ trải lòng trên Thanh Niên.

Thời gian qua, xa gia đình, anh Tuyển rất nhớ vợ con nhưng vì nghĩ đến an toàn của bà con trước mắt, anh sẵn sàng ở lại đến khi thành phố ổn định. Mỗi khi đứa con nhỏ hỏi anh: "Khi nào ba về", anh lại giải thích với con rằng: "Ba đi đánh nhau với Covid-19, khi nào thắng thì ba trở về".

 
Mẹ con sản phụ được hỗ trợ đến bệnh viện. (Ảnh: Trung tâm Y tế phường 8, quận 10)
Mẹ con sản phụ được hỗ trợ đến bệnh viện. (Ảnh: Trung tâm Y tế phường 8, quận 10)

Cùng hỗ trợ sản phụ với anh đêm hôm ấy còn có chị Phúc Thị Kim Quyên, nữ hộ sinh tại trạm y tế phường 8. Chị Quyên cho biết, khi ở trên xe cấp cứu, chị phải liên tục gọi "em ơi, đừng ngủ, nói cho chị biết em tên gì" để sản phụ không rơi vào trạng thái hôn mê.

Cũng theo lời chị Quyên, đến nay, sản phụ trên đã qua cơn nguy kịch, 2 mẹ con dần ổn định.

Cách đây ít ngày, cư dân mạng cũng dành nhiều sự quan tâm đến câu chuyện 2 chiến sĩ trẻ đỡ đẻ cho sản phụ ở giữa đường. Cụ thể, báo Tuổi Trẻ, cho biết, khoảng 5h sáng ngày 29/8, Trung úy Nguyễn Văn Tĩnh (27 tuổi, quê ở huyện Đông Hòa, Phú Yên) và anh Đỗ Vũ Thắng, 24 tuổi, là lính nghĩa vụ thuộc đơn vị Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TP.HCM, quê Quảng Nam) khi đang làm nhiệm vụ tại chốt phòng dịch thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM thì có một người đàn ông chở vợ sắp sinh đến nhờ hỗ trợ.

Thấy vậy, hai chiến sĩ trẻ liền lấy xe chuyên dụng mở đường cho hai vợ chồng đến bệnh viện. Tuy nhiên, chưa kịp đến nơi thì sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ. Không còn cách nào khác, các anh liền xin phép chồng sản phụ để mình đỡ đẻ. Vài phút sau, em bất cất tiếng khóc chào đời trên tay anh Tĩnh. 

 
Dù không có kinh nghiệm nhưng 2 chiến sĩ trẻ đã giúp sản phụ vượt cạn thành công. (Ảnh: Báo Lao Động)
Dù không có kinh nghiệm nhưng 2 chiến sĩ trẻ đã giúp sản phụ vượt cạn thành công. (Ảnh: Báo Lao Động)

Trung úy Tĩnh tâm sự trên Thanh Niên: "Em nghĩ trong bụng là phải bình tĩnh, đỡ em bé sao cho an toàn nhất, chờ xe cấp cứu đến."

Trong những ngày dịch Covid-19 tại TP.HCM diễn biến phức tạp, các chiến sĩ trẻ đã chấp nhận hi sinh hạnh phúc riêng để cuộc sống của bà con sớm ổn định trở lại. Những hành động ấy khiến biết bao người xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về câu chuyện trên, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BỐ MẸ BỒNG CON SỐT ĐI TÌM BỆNH VIỆN ĐƯỢC CSGT GIÚP ĐỠ

Mới đây, trên mạng xã hội cũng xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh các chiến sĩ CSGT trong lúc làm nhiệm vụ kịp thời hỗ trợ cho một gia đình có con nhỏ không may bị bệnh.

Cụ thể, người đăng tải clip cho biết, chiều 31/8, tổ công tác tại chốt kiểm soát dịch phường Tân Chánh Hiệp (quận 12, TP.HCM) phát hiện một gia đình di chuyển trên xe máy nên yêu cầu dừng lại hỏi han. Sau khi biết em bé đang bị sốt cao, các chiến sĩ đã nhanh chóng lấy xe chuyên dụng đưa cháu bé đến bệnh viện.

Chủ nhân đoạn clip viết: "Mẹ bé đang là F0, cách ly tại nhà. Bé sốt, gia đình đưa đi cấp cứu và được lực lượng công an trực chốt giúp đỡ".

Xem thêm tại đây!