Người cha nhốt con như vật nuôi ở chuồng đầy ruồi muỗi gạt nước mắt: "Ai chẳng thương con rứt ruột"

04/05/2019, 16:00 GMT+07:00

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin và đoạn clip cho rằng, một thanh niên ở xã Đoàn Đào (Phù Cừ, Hưng Yên) vì cãi lại nên bị bố đánh, nhốt vào một khu riêng biệt và "đối xử như vật nuôi trong suốt gần 10 năm qua dẫn đến bị điên”.

Anh Doãn Đình Anh (SN 1990)Anh Doãn Đình Anh (SN 1990)

Cùng với thông tin, trong đoạn clip được đăng tải có ghi lại cảnh một số người được cho lợi dụng lúc người bố này đi vắng đã trốn vào thăm thanh niên bị nhốt. Đoạn video cho thấy, khu "nhốt" thanh niên này là một nhà nhỏ nằm riêng biệt ở góc vườn, bên trong chỉ có sàn bê tông ẩm thấp, không giường chiếu và cửa sắt bên ngoài khóa chặt. Nam thanh niên bị nhốt bên trong mặc quần sóoc, áo cộc tay đứng phía cạnh cửa bên trong, tỏ vẻ rất ngây ngô trước các câu hỏi của nhóm người đến thăm.

Anh Doãn Đình Anh (SN 1990) bị nhốt vì bệnh tâm thần phân liệtAnh Doãn Đình Anh (SN 1990) bị nhốt vì bệnh tâm thần phân liệt

Được biết, người thanh niên bị gia đình nhốt trong khu riêng biệt là anh Doãn Đình Anh (SN 1990) con ông Doãn Đình Sửu ở thôn Đào Duy của xã. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Nhận, Chủ tịch UBND xã Đoàn Đào (Phù Cừ, Hưng Yên) đã cử cán bộ tiến hành xác minh lại sự việc trên.

Sau khi kiểm tra lại, ông Nhận cho biết, thông tin cho rằng, nam thanh niên trong đoạn clip “là người bình thường và chăm chỉ làm ăn nhưng vì cãi lại nên bị bố đánh, nhốt lại, đối xử như vật nuôi dẫn đến bị điên” không chính xác.

Về lý do bị nhốt riêng, Chủ tịch UBND xã thông tin, sau khi đi bộ đội về, anh Doãn Đình Anh bị tâm thần phân liệt và gia đình đã đưa đi nhiều nơi, trong đó có bệnh viện tâm thần của tỉnh chữa trị nhưng không được.

"Chúng tôi cũng nhiều lần vận động đưa cháu đi bệnh viện và gia đình đã đưa vào trung tâm điều trị tâm thần, nhưng không có tiến triển tốt. Gia đình cho biết, do Anh bị tâm thần phân liệt nên cứ thả ra là nam thanh niên này lại cầm dao đuổi chém người nhà, bố mẹ, gây nguy hiểm cho người khác. Do đó, gia đình rất lo lắng, sợ thả anh này ra rồi chẳng may anh ấy cầm dao chém người khác sẽ rất nguy hiểm nên phải xây riêng một nhà nhỏ để giữ lại trong đó, nhằm đảm bảo an toàn", ông Nhận nói.

Người cha nhốt con như vật nuôi ở chuồng đầy ruồi muỗi gạt nước mắt:

Nơi anh Doãn Đình Anh bị nhốtNơi anh Doãn Đình Anh bị nhốt

Liên quan đến sự việc trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Doãn Đình Sửu để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Trước khi nói về lý do nhốt đứa con trai trong một chiếc chuồng như một con vật nuôi, ông Sửu cho hay, cách đây khoảng chục năm khi đi nghĩa vụ quân sự, Đình Anh bị trả về trong tình trạng mang căn bệnh tâm thần.

Ông Sửu kể về con trai: "Lúc thì con tôi rất tỉnh táo như người bình thường, lúc thì lên cơn tâm thần. Là người cha ai mà chẳng thương con rứt ruột, nhưng đây là trường hợp ít người có thể hiểu được. Đích thân tôi đưa đi rất nhiều bệnh viện, người ta cho thuốc uống, nhiều lần vẫn không giảm. Con tôi từng được gửi vào trung tâm, nhưng mọi người phải hiểu rằng, điều kiện cũng không hơn gì (ý ông Sửu nói điều kiện ăn ở), kể cả âm tính hay dương tính người ta đều phải bố trí căn phòng giống như ở đây (tức cái chuồng đang nhốt nạn nhân)".

Người cha nhốt con như vật nuôi ở chuồng đầy ruồi muỗi gạt nước mắt:

Theo ông Sửu, sau khi đưa bệnh nhân trở về ở cùng gia đình, vợ chồng ông bố trí một gian buồng ngay cạnh nhà để tiện chăm sóc. Tuy nhiên, cách đây khoảng hơn 1 năm do người em trai của Đình Anh xây dựng gia đình và sinh con nhỏ, lo sợ ảnh hưởng đến an ninh và để đảm bảo an toàn cho mọi người nên ông Sửu đã xây một "căn phòng" với kinh phí hết tầm 9 triệu đồng ở cuối thổ đất của gia đình rồi chuyển con trai ra ở ngoài này.

Về việc điều kiện sinh hoạt và chỗ ở của Đình Anh không khác gì đang nuôi một con vật, ông Sửu phân trần, không chỉ hiện tại, mà trước khi chuyển ra nơi đây Đình Anh luôn trong tình trạng quậy phá.

Theo chủ tịch UBND xã, xã sẽ đề nghị gia đình có biện pháp cải tạo, sửa chữa nơi anh Đình Anh bị giam lỏng rộng rãi, thông thoáng hơn.Theo chủ tịch UBND xã, xã sẽ đề nghị gia đình có biện pháp cải tạo, sửa chữa nơi anh Đình Anh bị giam lỏng rộng rãi, thông thoáng hơn.

"Bất cứ cái chăn, màn hoặc quần áo đưa vào thì nó đều xé rách tươm. Nếu mà thả ra là nó cầm dao đuổi bất cứ ai để chém, nếu xảy ra vấn đề thì ai là người chịu trách nhiệm? Do nhà có hai cháu nhỏ, nếu không may Anh phá được cửa thì chắc chắn sẽ không thể kịp chạy và tôi muốn an toàn cho mọi người nên cực chẳng đã mới phải chuyển ra xa hẳn ngoài này".

Ông Sửu cho biết thêm: “Cháu là đứa trẻ yếu ớt, khó nuôi. Sinh ra nó đã bị chết lâm sàng một lần, nhưng sau đó con tôi lại sống, số khổ từ bé rồi".

Theo lãnh đạo UBND xã Đoàn Đào, chính quyền địa phương đã báo cáo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Phù Cừ và lập danh sách, đưa anh Đình Anh vào diện được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng đối với người bị thần kinh.

Về ngôi nhà nơi đang giữ anh này chật chội, ẩm thấp, bẩn thỉu, Chủ tịch UBND xã cho hay, sẽ đề nghị gia đình có biện pháp cải tạo, sửa chữa để rộng rãi, thông thoáng hơn.

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!