Tâm sự của người cha già đau đớn hiến tạng con trai cứu 5 người

09/09/2019, 19:00 GMT+07:00

Những ngày vừa qua câu chuyện người cha già nén đau thương, đồng ý hiến tạng của con trai mất khi tai nạn giao thông đã khiến nhiều người cảm động. Hàng nghìn lượt chia sẻ câu chuyện trên mạng xã hội như một thông điệp truyền cảm hứng tới mọi người.

Chàng trai trẻ xấu số đó là Nguyễn Hồng Dương. Anh ra đi khi chỉ vừa tròn 20 tuổi. Trong nỗi đau "người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh", cha anh là ông Nguyễn Văn Sang đã đồng ý hiến tạng con trai để cứu sống nhiều người. Câu chuyện đã khiến nhiều người cảm động vô bờ bến.

Tâm niệm rằng mình đã thay con trai làm phúc

Nhà ông Sang vốn rất nghèo. Tài sản chẳng có gì ngoài ngôi nhà cũ nát ven sông. Tâm sự trên Thanh niên, ông Sang cho biết ông lấy vợ 2 lần, hơn 40 tuổi mới có con. Nhà vốn khó khăn, đến năm 2006, vợ ông lại đổ bệnh thần kinh nên kinh tế gia đình càng thêm kiệt quệ. Ngồi lặng lẽ bên bàn thờ con trai, giọt nước mắt chảy dài trên gương mặt người cha già khắc khổ, ông nói không thành tiếng: "Cuộc đời tôi vốn khốn khó, cũng không mong con trai báo hiếu mà chỉ hy vọng con nên người, tự lo cho cuộc sống. Ấy vậy mà con tôi ra đi khi còn quá trẻ…”, theo Thanh niên.

 
Ông Sang khóc nghẹn bên di ảnh con trai (Ảnh: Thanh niên)
Ông Sang khóc nghẹn bên di ảnh con trai (Ảnh: Thanh niên)

Nhớ lại những ngày cuối cùng được ở lại bên con trai, ông Sang cho biết 19h tối ngày 10/8, ông nhận tin set đánh ngang tai con bị tai nạn, đang nguy kịch. Trước đó anh Dương đi làm về thì có bạn gọi điện thoại rủ đi chơi. Vì bị thương nặng nên anh Dương được chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Hải Dương lên Bệnh viện Việt Đức Hà Nội. “Sau khi hội chẩn, bác sĩ nói Dương đã chết não. Nghe tin mà đầu tôi đau buốt, mắt mờ đi. Nhìn con vẫn hồng hào tôi rất hy vọng có phép màu nào đó. Đến ngày 12.8, các bác sĩ hội chẩn lần 2, lần 3 đều khẳng định con tôi đã chết não, không thể sống”, ông Sang nói trên Thanh niên.

Đọc thêm: Cô bé 7 tuổi Hải An thắp lên ngọn lửa mạnh mẽ cho những người "biến cái chết trở thành sự hồi sinh"

Khi được các bác sĩ gọi vào bàn về việc hiến tạng ông rất hoang mang. “Tôi còn chưa dám quyết định sẽ rút ống thở đưa con về chứ đừng nói là hiến tạng, một việc ngoài tầm suy nghĩ của tôi. Sau khi hỏi ý kiến các cháu, tôi đã đồng ý”.

 
Ông Sang quan niệm rằng mình đã thay con trai làm phúc (Ảnh: Thanh niên)
Ông Sang quan niệm rằng mình đã thay con trai làm phúc (Ảnh: Thanh niên)

Chàng thanh niên tuổi đôi mươi ra đi nhưng tạng của anh đã giúp 5 người khác được tiếp tục sống. Thế nhưng là một người cha, ông Sang vẫn vô cùng đau đớn với nỗi đau mất con. "Ngoài những người động viên, chia sẻ, ủng hộ việc tôi hiến tạng con thì cũng không thiếu lời đàm tiếu. Nếu như nhà tôi giàu có, thì chắc không ai nói gì. Nhưng tôi nghèo quá, họ nói tôi bán con. Đau đớn lắm. Tôi cũng chỉ biết kệ miệng đời và tâm niệm rằng mình đã thay con trai làm phúc”, người cha già nấc nghẹn, theo Thanh niên.

Cuộc từ biệt không nước mắt

Gần một tháng kể từ ngày anh Dương mãi mãi ra đi, anh Nguyễn Văn Tuân vẫn chưa thể nào cầm được nước mắt mỗi khi nhớ lại những ngày cuối bên em.

Anh Tuân là cháu ruột của ông Sang, cũng chính anh là người đã khuyên ông Sang đồng ý hiến tạng. “Có lẽ cả đời tôi sẽ không thể quên giây phút chú Sang hỏi tôi “ý cháu thế nào” khi bác sĩ hỏi việc hiến tạng em Dương. Khi tôi nói là “nên” thì chú đã đồng ý. Phải nói thật lòng đó là một quyết định rất khó khăn dù tôi biết hiến tạng là việc phúc, rất được trân trọng”. Đến giờ phút này, anh Tuân vẫn luôn tự hỏi không biết việc mình thuyết phục bố Dương đăng ký hiến tạng là đúng hay sai.

 
Chàng trai trẻ ra đi ở tuổi đôi mươi (Ảnh: Vietnamnet)
Chàng trai trẻ ra đi ở tuổi đôi mươi (Ảnh: Vietnamnet)

Trong giây phút quyết định việc hiến mô tạng của Dương, ông Sang đã có lúc không giữ nổi bình tĩnh. Ông đã phải chạy ra ngoài, ngồi lặng im một góc. Chỉ cần nghĩ đến việc sẽ rút ống thở cho đứa con trai vẫn đang hồng hào, trên mặt không một vết xước, không một biểu hiện nào của việc đã chết não là ông lại thấy lòng mình thắt lại, khóc không thành tiếng. Gần 2 tiếng trôi qua, ông Sang quay lại quyết định đặt bút ký vào đơn, mọi người trong phòng đều rơi nước mắt.

>>Có thể bạn chưa biết: Người mẹ hiến tạng của con đã qua đời để "hồi sinh" tính mạng 5 người khác

 
Người cha già đau đớn quyết định ký vào lá đơn hiến mô tạng con trai (Ảnh: Vietnamnet)
Người cha già đau đớn quyết định ký vào lá đơn hiến mô tạng con trai (Ảnh: Vietnamnet)

12h trưa 12/8, bác sĩ thông báo gia đình có 10 phút tạm biệt Dương trước khi rút ống thở. Ai cũng muốn níu thêm thời gian để được ở bên cạnh chàng trai. Mọi người nắm chạy tay Dương khóc nghẹn, chỉ có ông Sang lặng lẽ nhìn con.

16h cùng ngày, Dương được rút ổng thở cũng là lúc 300 y, bác sĩ BV Việt Đức chạy đua liên tục quanh 6 bàn mổ, cùng lúc thực hiện lấy và ghép tạng cho 5 bệnh nhân suốt 15 tiếng liên tục. Được biết Dương đã hiến tặng lại toàn bộ mô, tạng gồm tim, phổi, gan, 2 thận, 2 giác mạc và 9 gân cho y học, cứu sống ít nhất 7 người xa lạ.

Hiến tạng cho y học vẫn còn là điều mới mẻ trong nhận thức của một bộ phận người Việt Nam. Tuy nhiên, có những con người sẵn sàng vượt qua những định kiến, những suy nghĩ xưa cũ để mang đến một thông điệp vô cùng ý nghĩa: "Một sự sống mất đi, để lại nhiều sự sống khác, đó là một cách tái sinh cho nhiều cơ thể hơn". Tuy nhiên đằng sau nghĩa cử cao đẹp đó là nỗi khổ mà không phải ai cũng hiểu được...>>ĐỌC THÊM!

Theo: Thanh niên, Vietnamnet