Tâm sự của một sinh viên khi sống chung với bạn bè nghiện hút

12/12/2013, 16:00 GMT+07:00

“Trường học không dạy tôi về những dấu hiệu thực tiễn về các chất nghiện, và cũng chẳng dạy tôi cách làm sao để đối phó với mọi thứ khi xung quanh tôi đầy những con nghiện”

Một lời tâm sự của một sinh viên đại học ở Mỹ về cuộc sống của mình khi xung quanh có quá nhiều bạn bè nghiện hút, thậm chí còn dùng thuốc cả ngày, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng mạng.

"Tôi là sinh viên nàm 2 đại học, tôi hoàn toàn không dùng các chất gây nghiện nhưng lại gặp rất nhiều rắc rối khi sống chung với bạn bè nghiện hút. Hơn phân nửa số bạn mà tôi biết đều sử dụng các chất này. Nhiều đứa thậm chí còn dùng thuốc lắc và cocain mỗi ngày.

Như nhiều người trẻ khác, tôi cũng cảm thấy khá khó hiểu về các chất gây nghiện này. Các giáo viên và người lớn luôn kể những câu chuyện kinh hoàng về kết cục của những người nghiện hút ma tuý. Như có người đàn ông phê thuốc, tưởng tay mình là nải chuối và lột ra ăn.

Thế nhưng, tôi hoàn toàn không có khái niệm ma tuý và chất gây nghiện chính xác là như thế nào cho đến khi tôi bắt đầu vào đại học.

Tôi đã từng rất vui mừng và phấn khởi trước ngày dọn vào ký túc xá vì cho rằng bản thân sẽ gặp được nhiều người bạn mới thú vị. Thế nhưng khi thấy lượng chất kích thích họ sử dụng mỗi ngày, tôi dường như phát hoảng.

Phải mất gần 10 tuần tới mới bắt đầu làm quen được với chuyện này. Thậm chí có đêm, khi tôi đang ngủ, những người bạn này còn đem thuốc tới trước mũi cho tôi hít và khi tôi quay đi chỗ khác, tụi nó đã la lên: “Chẳng có lý do gì để không hít thuốc hết”

Tôi thấy mình hoàn toàn bị cô lập trong một nhóm toàn những người bạn nghiện hút, và luôn phải tìm cách từ chối tham gia. Dù họ có mời mọi thế nào thì câu chuyện về người đàn ông và quả chuối vẫn ám ảnh tôi.

Có những lúc thật kinh khủng như khi một người bạn bị sốc thuốc trên hàng lang và tôi hoảng sợ không biết có nên gọi người tới giúp hay không. Cuối cùng thì tôi đã quyết định không gọi ai vì anh ấy năn nỉ rằng anh ấy không muốn làm phiền những người khác. Qủa là một đêm kinh hoàng khi phải cố gắng tập trung vào bài tập mà phòng bên cạnh lại luôn hỗn loạn.

Qủa thật có những lúc tôi chỉ muốn dọn ra khỏi ký túc xá nhưng thành thật mà nói, cũng có nhiều lúc khá vui vẻ. Như tháng trước, một đứa uống thuốc lắc và đã lao vào dọn dẹp nhà tắm của tôi như điên. Mặc dù có nhiều vấn đề, nhưng tôi biết rằng, bản chất của những người bạn này không phải là xấu.

Theo kết quả khảo sát, có 60% học sinh ở Mỹ được giáo dục về ma tuý và chất kích thích. Đa số nội dung của những bài này là về việc dùng chất kích thích sẽ làm con người ta trở thành tội phạm nguy hiểm và cần tránh xa. Nhưng thực tế thì các bạn của tôi chẳng ai là tội phạm, họ muốn trở thành những nhà kinh doanh và PR trong tương lai mà.

Tôi nghĩ rằng chúng ta cần thay đổi cách giáo dục, thay vì luôn luôn bài trừ, chống đối, tại sao không giáo dục những kiến thức thực tế hơn như phải làm gì khi có một người bạn bị sốc thuốc.

Kinh nghiệm sống với những người bạn nghiện hút đã cho tôi rất nhiều bài học giá trị trong cuộc sống."