Tâm sự của giới shipper, xe ôm công nghệ ở TP.HCM: Vì cuộc sống thôi!

24/11/2021, 13:55 GMT+07:00

Là công việc tiếp xúc nhiều người, lịch trình đi lại phức tạp, nhiều xe ôm công nghệ, shipper tại TP.HCM dù nơm nớp lo sợ nguy cơ lây bệnh nhưng vẫn phải hoạt động trở lại vì cuộc sống mưu sinh. Với số F0 nhảy vọt mỗi ngày hơn 1.000 ca, họ không còn cách nào khác ngoài việc tìm cách bảo vệ mình, cẩn thận hết mức có thể để không trở thành bất cứ F nào.

 
Shipper, xe ôm công nghệ là nghề thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. (Ảnh: Dân Sinh)
Shipper, xe ôm công nghệ là nghề thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. (Ảnh: Dân Sinh)

Lúc này có công việc kiếm ra tiền đã là quá tốt

Chia sẻ với Thanh Niên, anh T.C.C., 38 tuổi vừa là shipper, vừa là tài xế cho biết, từ khi được đi làm trở lại, chai xịt khử khuẩn đã trở thành vật bất li thân của anh. Dù là nhận tiền hay giao hàng anh đều lấy chai xịt cẩn thận. Mặc dù biết đi lại vào thời điểm này nhiều rủi ro nhưng vì miếng cơm manh áo, anh không còn sự lựa chọn nào khác. 

"Lúc này có công việc kiếm ra tiền đã là quá tốt", anh C. nói và tâm sự thêm vì anh ở trọ 1 mình, tiêm đủ 2 mũi nên cũng an tâm hơn phần nào.

Shipper tuân thủ quy định 5K trong quá trình làm việc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)Shipper tuân thủ quy định 5K trong quá trình làm việc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chung hoàn cảnh, ông C.N.K., ngụ quận Bình Thạnh dù 71 tuổi nhưng vẫn ra đường mưu sinh vì không muốn ỉ lại vào con cái. Được biết, từ ngày 1/10 vừa qua, ông bắt đầu nhận đơn giao hàng lại, kiếm tiền trang trải ăn uống với vợ.

"Tôi lớn tuổi, có nhiều bệnh nền nên ám ảnh lắm, nhưng cũng phải bấm bụng chở khách để có thêm tiền", ông K. buồn rầu nói vì mấy ngày nay đều rơi vào cảnh ế ẩm, thu nhập chưa đến 100.000 đồng/ngày.

 
Liên tục xịt khử khuẩn là cách các tài xế tự bảo vệ mình. (Ảnh: Thanh Niên)
Liên tục xịt khử khuẩn là cách các tài xế tự bảo vệ mình. (Ảnh: Thanh Niên)

"Chở khách, lúc nào tôi cũng lấy vải che kín hết chừa mỗi 2 con mắt. Nghề mình tiếp xúc nhiều người lạ, lúc nào cũng 5K thì yên tâm hơn. Tụi trẻ 2 mũi rồi có bị Covid-19 cũng không sao chứ tụi già này phải kỹ, dính rồi là không nói trước được", báo Thanh Niên dẫn lời ông K.

Trong khi đó, ông N.H.E., 58 tuổi, ngụ quận Tân Phú thì lại chưa dám nhận khách chỉ làm shipper giao đồ ăn. "Nói thiệt là không vì cuộc sống thì tôi cũng không muốn ra đường làm gì, lớn tuổi rồi", ông E. cho biết.

Tương tự anh H.T.T., 34 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh cũng chỉ giao hàng vì gia đình có cha mẹ già. Không những vậy anh còn chủ động tìm hiểu thông tin nếu chẳng may nhiễm bệnh hoặc trở thành F1, F2 thì phải làm thế nào. Trong quá trình làm việc, anh luôn tuân thủ 5K bởi đó là cách tốt nhất để bảo vệ mình trước Covid-19.

>>Xem thêm: Bà con Sài Gòn lưu ý: F0 vẫn tăng cao, sẽ tăng cường kiểm soát đi lại

Điều kiện hoạt động trở lại của xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Báo Zing News có viết, trước đó, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT) đã phát đi công văn khẩn về việc tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn, trong đó có nêu từ ngày 18/11, xe ôm công nghệ được chở khách còn xe ôm truyền thống tiếp tục chờ cho đến khi có thông báo mới.

Điều kiện hoạt động như sau:

- Không quá 50% số chuyến ở từng đơn vị;

- Hành khách và tài xế phải tiêm ít nhất 1 mũi Covid-19 sau 14 ngày; tuân thủ 5K.

- Khuyến khích dùng hình thức thanh toán điện tử.

 
Cả hành khách và tài xế đều phải tuân thủ quy định phòng dịch
Cả hành khách và tài xế đều phải tuân thủ quy định phòng dịch

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM: Sở Y tế có hướng dẫn mới về chăm sóc F0 cách ly tại nhà

Chúng ta không thể chờ đến khi dịch kết thúc hoàn toàn mới bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường, tuy nhiên để thích nghi với bối cảnh hiện tại, việc trang bị kiến thức, tự bảo vệ mình là điều rất cần thiết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHẬN HÀNG, LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ MÌNH KHỎI VIRUS?

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế), việc bà con dùng tay nhận tiền và hàng hóa sau đó về không vệ sinh sạch sẽ mà đưa tay lên mũi, mắt, miệng hoặc cởi khẩu trang có thể tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Vì thế, ông Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện quy định 5K. Đồng thời ông lưu ý, khi nhận hàng, mọi người nên để dưới đất, sau đó xịt khử khuẩn rồi mới mang vào nhà. Ngoài ra, mọi người nên thay quần áo, giày dép, đeo bao tay để hạn chế nguy cơ thấp nhất.