Tâm sự của điều dưỡng 23 năm làm ở Bệnh viện Bạch Mai

16:10 15/04/2021

Sự việc hơn 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc mới đây đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Nhiều người từng là cán bộ, nhân viên có những trải lòng sau một quá trình dài công tác tại bệnh viện.

 
Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện lớn nhất cả nước. (Ảnh: Tài nguyên và Môi trường)
Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện lớn nhất cả nước. (Ảnh: Tài nguyên và Môi trường)

Chia sẻ trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, một điều dưỡng có 23 năm công tác tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết bản thân mình từng tham gia rất nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của đơn vị. Trong quá trình làm việc, điều dưỡng này cũng có nhiều kỷ niệm khó quên. Nếu như bệnh nhân coi bệnh viện là nhà thương thì với những người làm việc tại đây cũng vậy.

Thế nhưng dù vất vả không ngừng tăng lên thì thứ mà điều dưỡng này nhận được chỉ là sự bực bội: "Ráo mồ hôi là hết tiền".

Vị điều dưỡng trần tình: "Bệnh viện vẫn muốn kết quả phải đẹp, nhưng lại không có những hỗ trợ đầy đủ để nhân viên làm trôi chảy công việc. Có ai biết chúng tôi đã phải tranh nhau găng tay không? Găng tay nylon có được là may mắn. Còn găng tay y tế cứ khi nào được phát là phải tranh nhau. Tranh nhau để mà còn làm việc. Cả bác sĩ, điều dưỡng lẫn hộ lý."

 
Theo lời người điều dưỡng, găng tay nylon ở đây còn là quý giá. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Theo lời người điều dưỡng, găng tay nylon ở đây còn là quý giá. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Thậm chí khi mọi người hỏi người phụ trách vấn đề này thì chỉ nhận được câu trả lời rằng do hết thầu. Theo lời điều dưỡng này, từ 24/12/2020 đến nay, họ hoàn toàn không có găng tay y tế khi chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra còn thiếu thốn rất nhiều thứ, và đây là lần đầu tiên xảy ra chuyện như vậy suốt hơn 20 năm người điều dưỡng này công tác.

Theo lời người điều dưỡng, nếu như trước kia nhiều nhân viên làm việc hăng say, thêm giờ là chuyện bình thường, thậm chí còn thấy hạnh phúc thì giờ đây họ chỉ làm đúng và đủ giờ là nghỉ, bởi những bất cập khiến họ không còn muốn cống hiến nữa.

Ngoài ra, điều dưỡng này cho biết, bản thân cảm thấy vô cùng stress và lo lắng trước những thay đổi của bệnh viện. Thời gian vừa qua, bệnh viện đã tiến hành khảo sát đến 3 lần trong 1 tháng, nói về điều này, người điều dưỡng cho rằng: "Những đợt khảo sát đấy buồn cười lắm. Bởi vì thông thường tổ chức chỉ khảo sát ý kiến nhân viên khoảng 1 lần/năm. Nhưng chỉ trong vòng 1 tháng vừa qua, Bạch Mai thực hiện khảo sát tới 3 lần về môi trường làm việc. Vì sao phải tới 3 lần? Hay họ không tin vào điều mọi người đang nghĩ."

 
Chỉ thị sử dụng găng tay tại bệnh viện do điều dưỡng chia sẻ. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Chỉ thị sử dụng găng tay tại bệnh viện do điều dưỡng chia sẻ. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Nói về chuyện tiền lương, người điều dưỡng này thẳng thắn chia sẻ, bản thân không dám nói về những đồng lương mình nhận được vì "nó quá buồn cười". Đến mức, nhiều học viên ở các tỉnh lên còn thừa nhận rằng lương của nhân viên ở đây không bằng họ.

Người điều dưỡng giải thích thêm, thông thường nhân viên được nhận 2 khoản thu nhập mỗi tháng đó là lương cơ bản và thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên 6 tháng gần đây thu nhập không đủ sống vì lương cứng thì không thay đổi, nhưng thu nhập tăng thêm gần đây không có. "Với bất kỳ nhân viên Bạch Mai nào, thu nhập tăng thêm mới là phần quan trọng trong cuộc sống. 

Nhà tôi cả hai vợ chồng đều làm ở bệnh viện cho nên thu nhập giảm đi một cách... Nói thế nào nhỉ, chúng tôi có hai con đang tuổi đi học. Sáu tháng nay rồi, nếu cả hai bạn cùng đóng học phí một lúc thì bố mẹ không đủ tiền."

 
Bệnh nhân xếp hàng khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)
Bệnh nhân xếp hàng khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

Liên quan đến vấn đề này, theo báo Lao động, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã ký báo cáo nêu rõ vấn đề của bệnh viện. Cụ thể, 221 là số lượng cán bộ và nhân viên y tế xin thôi việc và chuyển công tác từ tháng 2/2020 đến cuối tháng 3.

Nguyên nhân xuất phát từ việc bệnh viện gặp nhiều khó khăn khi thực hiện đề án thí điểm tự chủ (giai đoạn 2020-2021); khó khăn tổ chức bộ máy, quy chế; tác động của dịch và đặc biệt là nguồn tài chính.

Hiện nay, sự việc vẫn đang làm tâm điểm chú ý của dư luận. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BỆNH VIỆN BẠCH MAI ĐÃ KÝ HỢP ĐỒNG VỚI HƠN 500 NGƯỜI GIỎI

Theo ThS. BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai, trong số hơn 200 người thôi việc, có 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ..., 28 bác sĩ trong đó có 10 người có trình độ tiến sĩ, 1 người có học hàm phó giáo sư.

Ngay sau khi những người này nghỉ việc, bệnh viện đã ký hợp đồng với 506 người, trong đó 199 người là cán bộ, viên chức, người lao động có trình độ chuyên môn; ngoài ra còn nhiều người là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ nội trú,...

Nói kỹ hơn về vấn đề này, ông Thanh cho biết, lượng bệnh nhân đến bệnh viện cũng giảm khá sâu từ đó dẫn đến thu nhập giảm.

Xem thêm tại đây!