Tâm sự của cô gái có 7 người trong gia đình đều là F0

29/07/2021, 21:55 GMT+07:00

Không ca thán việc trở thành F0, P.G. còn cảm thấy may mắn vì được phát hiện sớm và đã luôn thể hiện thái độ lạc quan trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Theo Thanh Niên, một gia đình tại quận Bình Thạnh, TP.HCM có tất cả 7 người đều là F0, mỗi người được đưa đi điều trị ở các bệnh viện khác nhau. Trong đó có N.Q.P.G. (23 tuổi) đã trải qua 30 ngày chiến đấu với Covid-19, sau đó chia sẻ lại toàn bộ hành trình này của mình.

P.G. cho biết, bản thân cảm thấy may mắn khi phát hiện mắc Covid-19 sớm, tránh lây cho người khác. Ban đầu cô điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Vào viện lúc 12h đêm, G. bình tĩnh ngủ 1 giấc rồi sáng hôm sau dậy khai báo lại lịch trình đi lại và lên danh sách những vật dụng cần thiết để nhờ người gửi vào.

 
P.G. ban đầu được điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
P.G. ban đầu được điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Mỗi sáng, các F0 đều được đo nồng độ SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu ngoại biên) và phát thuốc. Người nào có triệu chứng ho, sốt hay đau họng…có thể gọi đến đường dây nóng của bệnh viện để nhận thêm thuốc. Ngoài ra, hàng ngày bệnh nhân được cung cấp 3 bữa ăn, ai muốn ăn cháo thì đăng kí riêng.

“Những ngày đầu tôi mệt mỏi, có hơi sốt, đau họng và ho rất nhiều, đến mệt lả luôn. Hai ba ngày sau thì mất khứu giác, vị giác. Tôi chẳng thể nào quên, ngày mình bị loét vòm họng không ăn được cơm mà chưa đăng ký cháo, cô y tá đã đi sang từng phòng khác tìm hỏi xin cho tôi gói cháo ăn liền và dặn dò 'dù khó nuốt cách mấy nhớ ráng ăn vào nha'.” – P.G. chia sẻ.

P.G. luôn cố gắng lạc quan, tự động viên mình trong thời gian ở viện. Đến ngày thứ 9 thì cô khỏe hơn và bắt đầu có cảm giác thèm ăn.

 
Mặc dù có lúc mệt mỏi nhưng G. vẫn cố gắng suy nghĩ tích cực nhất có thể. (Ảnh: N.Q.P.G.)
Mặc dù có lúc mệt mỏi nhưng G. vẫn cố gắng suy nghĩ tích cực nhất có thể. (Ảnh: N.Q.P.G.)

Sang ngày điều trị thứ 15, G. được chuyển đến bệnh viện dã chiến. Thay vì chỉ ngồi 1 chỗ than vãn, cô và những người cùng phòng thường tìm việc để làm, suy nghĩ tích cực.

Nói về các bác sĩ tại bệnh viện dã chiến, G. cho rằng tất cả luôn lặng lẽ phía sau chăm sóc, quan tâm đến tất cả người bệnh. Họ thường gọi bệnh nhân là: “Bệnh nhân của em đâu rồi ạ?”, “Bệnh nhân của em hôm nay khỏe không ạ?”, khiến P.G. cảm thấy vô cùng gần gũi.

P.G. tâm sự: “Tôi nhớ một hôm, có F0 hỏi bác sĩ 'Khi nào tôi được về vậy cô?'. Bác sĩ trả lời: 'Khi nào khỏi bệnh thì về, đâu có ai mà hổng trông về. Tui đây nè, đi mấy tháng rồi, con nhóc nheo ở nhà thẩy cho họ hàng chăm luôn, có về được đâu, lúc này làm sao dám nghĩ tới tình cảm cá nhân được nữa'.

Đó cũng là lúc tôi nhận ra rằng, không chỉ riêng một F0 nào khó khăn, đội ngũ y bác sĩ, cả Sài Gòn và Việt Nam của chúng ta đều đang cố gắng hết sức đối mặt với Covid-19.”

 
Nơi ở của G. tại Bệnh viện dã chiến. (Ảnh: N.Q.P.G.)
Nơi ở của G. tại Bệnh viện dã chiến. (Ảnh: N.Q.P.G.)

Trong quãng thời gian điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện dã chiến, P.G. kể lại từng chứng kiến những lần điều dưỡng, lao công hay dân quân chỉ có 1-2 người nhưng phải làm việc từ sáng đến tối muộn để lo cho hàng trăm bệnh nhân khác. Có lần, dù đã 8h tối nhưng họ còn chưa được ăn cơm chiều.

P.G. cùng những người trong phòng được xét nghiệm khoảng 4 lần trước khi xuất viện. Mỗi khi cầm trên tay tờ kết quả âm tính là ai cũng vui mừng. Ngày nhận được cuộc điện thoại thông báo được ra viện, cô nói như hét lên: “Phòng 508, dìa (về) nha!”

“Ngày chúng tôi xuất viện, cả phòng đi ngang các phòng khác, ai cũng chúc mừng. Tôi dạ rõ lớn, nói nguyên cả hành lang nghe: Chúc tất cả mau hết bệnh, từ từ rồi chúng ta sẽ về nhà hết thôi.” – G. nói.

 
G. vô cùng vui mừng khi cầm giấy ra viện trên tay. (Ảnh: N.Q.P.G.)
G. vô cùng vui mừng khi cầm giấy ra viện trên tay. (Ảnh: N.Q.P.G.)

P.G. sẽ không quên kỉ niệm khi còn trong bệnh viện, mọi người nhường nhau từng cốc mì, chia nhau viên thuốc. Những bạn trẻ còn đỡ phần bác sĩ chăm sóc cho F0 lớn tuổi từ việc đút ăn, trở thành chỗ vịn cho họ di chuyển…

Ngoài G. thì 4 F0 khác trong gia đình đều đã chiến thắng Covid-19. Chỉ riêng ông bà ngoại lớn tuổi, lại có bệnh nền nên không qua khỏi. Mặc dù rất buồn về điều này nhưng G. vẫn muốn gửi lời tri ân đến những nhân viên y tế đang phải căng mình chống dịch.

Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của không ít người. Nhưng nếu tất cả cùng cố gắng, chia sẻ khó khăn thì hi vọng ngày đẩy lùi được Covid-19 sẽ không còn xa nữa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HÌNH ẢNH BÊN TRONG BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN ĐẦY ĐỦ TIỆN NGHI

Mới đây, Bệnh viện dã chiến Thuận Kiều Plaza (The Garden Mall) đã chính thức đi vào hoạt động và đón những bệnh nhân đầu tiên. Trái với nhiều lo ngại về việc được xây dựng trong thời gian ngắn sẽ không đảm bảo nhu cầu thì cơ sở vật chất bên trong bệnh viện lại vô cùng đầy đủ tiện nghi.

Giường bệnh đều rất mới, có đệm đầy đủ. Môi trường xung quanh đều rất sáng sủa và được dọn dẹp sạch sẽ. Quy mô toàn bộ bệnh viện lên đến 1.000 giường.

Toàn bộ diện tích được chia khu riêng biệt từ khu điều hành, hành chính, khu tiếp nhận sàng lọc và phân loại người bệnh, khu chẩn đoán hình ảnh, khu xét nghiệm, khu chăm sóc, người bệnh…rất thuận lợi cho quá trình điều trị.

Xem thêm tại đây!