Chiến sĩ CSCĐ nén đau cứu bé trai lên cơn co giật: "Đó là việc bình thường, không có gì đặc biệt"

05/08/2019, 15:00 GMT+07:00

Trong trận đấu vòng 19 V.League giữa đội chủ nhà Nam Định và HAGL diễn ra chiều 4/8 tại SVĐ Thiên Trường (Nam Định) một bé trai có dấu hiệu co giật, khó thở đã được các CSCĐ khẩn trương "giải cứu".

Theo đó giữa đám đông cuồng nhiệt trên sân Thiên Trường chiều 4/8, lực lượng an ninh trên khán đài đã phát hiện một bé trai có dấu hiệu co giật, khó thở. Ngay lập tức, 2 chiến sĩ CSCĐ đã khẩn trương "giải vây" cháu bé khỏi đám đông, đưa cháu bé đi cấp cứu.

Khoảnh khắc một chiếc sĩ đưa tay vào miệng để tránh CĐV nhí tự "nuốt lưỡi" ngay sau đó đã lan truyền trên mạng xã hội và thu về hàng chục nghìn lượt like, share. Theo những bức ảnh được ghi lại có thể thấy chiến sĩ đã cố gắng chịu đau do bị cháu bé cắn.

Tâm sự của chiến sĩ CSCĐ "cắn răng chịu đau"

Theo thông tin trên Lao động, chiến sĩ nghiến răng chịu đau đưa bé trai xuống cấp cứu là đại úy Trần Đức Giảng, công tác tại Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Nam Định). Đại úy Giảng cho biết, trong trận đấu giữa Nam Định và HAGL anh được phân công làm nhiệm vụ ở vị trí đường đích. 

 
Đại úy Giảng cố gắng chịu đau vì sợ cháu bé cắn vào lưỡi (Ảnh: Sport 5)
Đại úy Giảng cố gắng chịu đau vì sợ cháu bé cắn vào lưỡi (Ảnh: Sport 5)

Phút thứ 70 của trận đấu, anh Giảng và đồng đội nhận được tin có một cháu bé bị lên cơn co giật trên khán đài. Ngay lập tức, anh Giảng và đồng đội chạy lên hỗ trợ, yêu cầu mọi người đứng giãn ra để có không khí cho cháu thở. Khi đồng đội bế cháu xuống, anh Giảng thấy cháu lên cơn co giật liền vội vàng đưa tay mình cho cháu cắn. Khi đó anh chẳng kịp nghĩ ngợi gì chỉ sợ cháu bé cắn lưỡi gặp nguy hiểm.

>>Xem thêm: Cảnh sát cơ động Hà Nội nhặt được ví tiền trả lại cho người đánh rơi

"Khi cháu bé cắn vào tay tôi có cảm giác rất đau buốt, nhưng không bị thương", anh Giảng chia sẻ. Sau khi đưa cháu bé ra tổ cứu thương, anh Giảng và đồng đội quay trở lại làm nhiệm vụ.

 
Cháu bé được đưa ra khỏi đám đông cuồng nhiệt (Ảnh: Sport 5)
Cháu bé được đưa ra khỏi đám đông cuồng nhiệt (Ảnh: Sport 5)

Khi biết hình ảnh mình và đồng đội lan truyền trên mạng xã hội, được nhiều người gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự xúc động, anh Giảng chia sẻ mình khá bất ngờ: "Tôi thấy anh em, bạn bè gọi điện thông báo nhưng không nghĩ bức ảnh được chia sẻ rộng rãi như vậy. Thực sự lúc ấy tôi không nghĩ gì nhiều, chỉ xác định làm sao để cháu bé được an toàn, đưa ra xe cấp cứu một cách nhanh nhất”, theo Zing.

Anh Giảng cho biết đó chỉ là trách nhiệm của một chiến sĩ lực lượng vũ trang, không có gì đặc biệt, theo Lao động. "Tôi có thấy hình ảnh của tôi và đồng đội trên mạng xã hội, mọi người có ngợi khen nhưng bản thân tôi thấy đó cũng chỉ là việc làm bình thường, không có gì đặc biệt cả. Vì vậy, tôi cũng không muốn làm lớn sự việc lên", anh Giảng tâm sự trên Saostar.

Theo anh Giảng đó là trách nhiệm của mình phải làm để giúp cháu bé (Ảnh: Người lao động)Theo anh Giảng đó là trách nhiệm của mình phải làm để giúp cháu bé (Ảnh: Người lao động)

Làm thế nào để sơ cứu trẻ lên cơn co giật, động kinh?

Hành động của các chiến sĩ CSCĐ là hành động đẹp và cần thiết trong trường hợp này. Tuy nhiên theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết trên Zing các chiến sĩ đã sơ cứu chưa đúng.

Theo bác sĩ Khanh, trong trường hợp này cách sơ cứu đúng là để bé nằm nghiêng ở nơi khô thoáng. "Tuyệt đối không nên nhét tay hay đưa bất cứ vật nào vào miệng bé. Vì khi trẻ lên cơ động kinh thường sẽ cắn răng chứ không cắn lưỡi”, bác sĩ Khanh cho biết trên Zing.

>>Đọc thêm: Fan nhí Nam Định bị co giật trên khán đài đông nghẹt như chảo lửa

Ngoài ra việc cho các vật thể khác vào miệng để trẻ tránh cắn lưỡi là chưa đúng bởi đôi khi nó có thể gây tổn thương niêm mạc miệng cho trẻ. Tuyệt đối không nặn chanh vào miệng bởi sẽ khiến người co giật dễ sặc vào phổi gây viêm phổi, suy hô hấp.

 
Ảnh: Zing
Ảnh: Zing

Vậy làm thế nào để sơ cứu trẻ lên cơn co giật, động kinh?

Sơ cứu bệnh nhân co giật:

  • Đặt bệnh nhân nằm trên nền phẳng.
  • Nhẹ nhàng nghiêng người bệnh nhân qua một bên giúp bệnh nhân dễ thở.
  • Dọn dẹp các vật sắc nhọn xung quanh bệnh nhân.
  • Lót dưới đầu bệnh nhân gối mềm, có thể dùng áo gấp lại.
  • Tháo mắt kính và các vật dụng không cần thiết trên người bệnh nhân như: cà vạt, dây đeo cổ,...
  • Gọi cứu hộ cấp cứu nếu cơn co giật kéo dài hơn 5 phú
  • Không đè hoặc cố gắng dừng cơn co giật của bệnh nhân.
  • Không đặt bất kỳ vật gì vào miệng vì có thể gây tổn thương răng, hàm.
  • Không hà hơi thổi ngạt (CPR) trong cơn co giật (có thể bắt đầu CRP sau cơn co giật).
  • Không được cho bệnh nhân dùng thức ăn, nước uống cho đến khi họ hoàn toàn tỉnh táo.

Tổng hợp