Tâm sự của "bóng hồng" duy nhất trong ngày nhập ngũ ở Đắk Lắk

10/02/2020, 14:20 GMT+07:00

Hôm nay (ngày 10/2), hơn 2.692 thanh niên tỉnh Đắk Lắk sẽ lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự, hòa mình vào không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân trên cả nước.

Trong số hàng nghìn thanh niên nhiệt huyết đó có một cô gái vô cùng đặc biệt. Cô chính là tân binh nữ duy nhất trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở Đắk Lắk.

 
Lễ giao nhận quân năm 2020 tại Đắk Lắk (Ảnh: Phụ nữ Online)
Lễ giao nhận quân năm 2020 tại Đắk Lắk (Ảnh: Phụ nữ Online)

>>Xem thêm: Nâng thời hạn nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng

Yêu màu áo lính từ khi còn là một cô bé

Cô gái đặc biệt ấy chính là Hoàng Thị Sen (SN 1995, trú thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng). Sen đã tốt nghiệp ngành Tài chính - Kế toán của Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) năm 2016. Cô là con gái út trong gia đình, sau khi ra trường Sen đã trở về giúp bố mẹ việc nương rẫy.

Vốn được sinh ra và lớn lên trong gia đình có người cha là quân nhân nên ngay từ thuở thơ bé, cô gái đã yêu màu áo lính và ao ước một ngày được khoác lên mình tấm áo ấy.

 
Hoàng Thị Sen và cha mình (Ảnh: Dân Việt)
Hoàng Thị Sen và cha mình (Ảnh: Dân Việt)

Năm nay là năm cuối cùng Sen còn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Bởi theo Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tiêu chuẩn tuyển quân công dân nữ chỉ được xét duyệt từ 25 tuổi trở xuống. Vì thế, cô gái nhỏ bé đã không ngần ngại viết đơn tình nguyện xin được tham gia nghĩa vụ quân sự.

 
Cô gái nhỏ trong ngày hội tòng quân tại Đắk Lắk (Ảnh: Dân Việt)
Cô gái nhỏ trong ngày hội tòng quân tại Đắk Lắk (Ảnh: Dân Việt)

Và điều bất ngờ đã đến với Hoàng Thị Sen, nguyện vọng của cô trở thành sự thật. Sen chính thức trở thành tân binh nữ duy nhất trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tại Đắk Lắk. Và ngày hôm nay Sen sẽ cùng hàng nghìn tân binh khác lên đường nhập ngũ.

>>Xem thêm: "Quảng cáo" đi nghĩa vụ đầy thú vị khiến dân mạng thích thú

Nữ tân binh quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ

Cũng như bao tân binh khác, đêm trước khi lên đường cô gái trẻ không giấu nổi sự lo lắng và hồi hộp. Sen tâm sự: "Em cũng hồi hộp lắm. Dù sao em cũng là con gái, được bố mẹ cưng chiều từ nhỏ. Không biết có điều gì đang chờ mình phía trước, không biết khi vào quân đội em có quen với môi trường hay không, có hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hay không. Nhưng em sẽ cố gắng hết sức mình để sau này ra quân có thể gia nhập quân đội".

 
Hoàng Thị Sen quyết tâm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ để sau này ra quân có thể gia nhập quân đội (Ảnh: Facebook)
Hoàng Thị Sen quyết tâm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ để sau này ra quân có thể gia nhập quân đội (Ảnh: Facebook)

Đứng trước quyết định viết đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự, Sen vô cùng may mắn khi được bố mẹ ủng hộ. Tuy tự hào nhưng cha Sen là ông Hoàng Tiến Cường (65 tuổi) cũng không khỏi lo lắng cho cô con gái nhỏ. "Tôi tự hào vì con sống có lý tưởng. Trước ngày tòng quân, tôi chỉ biết động viên con cố gắng, giữ vững ý chí, quyết tâm theo con đường con đã chọn".

 
Hàng ngàn thanh niên đã lên đường nhập ngũ vào sáng nay (Ảnh: Phụ nữ online)
Hàng ngàn thanh niên đã lên đường nhập ngũ vào sáng nay (Ảnh: Phụ nữ online)

Trong buổi lễ ra quân, Hoàng Thị Sen - nữ tân binh duy nhất của huyện Krông Năng và cũng là của tỉnh, đại diện cho hàng nghìn thanh niên lên đường tòng quân đã đưa ra lời hứa, tỏ rõ sự quyết tâm sẽ phấn đấu, học tập trong thời gian sắp tới. 

Trung tá Nguyễn Tiến Chức, chính trị viên phó, Ban chỉ huy quân sự huyện Krông Năng, Đắk Lắk cho biết với những công dân là nữ, đơn vị sẽ cử cán bộ đưa đến đơn vị công dân tham gia tập huấn. Vấn đề đi lại, phương tiện và bàn giao sẽ được đảm bảo.

 
Cán bộ tuyển quân Ban Chỉ huy Quân sự huyện Krông Năng đến nhà động viên nữ tân binh Hoàng Thị Sen trước ngày nhập ngũ (Ảnh: Báo Đắk Lắk)
Cán bộ tuyển quân Ban Chỉ huy Quân sự huyện Krông Năng đến nhà động viên nữ tân binh Hoàng Thị Sen trước ngày nhập ngũ (Ảnh: Báo Đắk Lắk)

Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân, cô gái nhỏ bé Hoàng Thị Sen đã lên đường nhập ngũ cùng hàng nghìn thanh niên trẻ nhiệt huyết khác. Sen chính biểu tượng cho ý chí của tuổi trẻ, khát khao và quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Chúc Sen cùng hàng ngàn tân binh khác sẽ luôn mạnh khỏe, phấn đấu học tập, rèn luyện không ngừng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

>>Có thể bạn chưa biết: Những hình ảnh bá đạo nhất mỗi khi mùa nghĩa vụ quân sự “tràn về”

Đón đọc những tin tức thú vị tại YAN!

Theo quy định tại Điều 30 của Luật Nghĩa vụ quân sự, độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Riêng trường hợp công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi.

Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự, ngoài việc đáp ứng điều kiện về độ tuổi như trên thì công dân được gọi nhập ngũ phải đáp ứng 4 điều kiện sau (Theo Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015):

- Có lý lịch rõ ràng;

- Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

- Có đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ;

- Có trình độ văn hóa phù hợp.

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng

Đối với công dân nữ có nguyện vọng tham gia nghĩa vụ quân sự, theo Khoản 2 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định như sau:

“2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ”.