Tâm sự của bác sĩ chống dịch từ Sài Gòn đến An Giang

04/12/2021, 19:35 GMT+07:00

Khi dịch ở TP.HCM dần nằm trong vòng kiểm soát thì tại nhiều tỉnh miền Tây lại gia tăng ca mắc mới, tiềm ẩn nguy cơ dịch bùng phát. Đứng trước khó khăn này, lực lượng nhân viên y tế tại TP.HCM đã quyết lên đường chi viện cho các địa phương, trong đó có bác sĩ Nguyễn Đăng Quang - trưởng nhóm Bệnh viện dã chiến số 6, TP.HCM.

 
Bác sĩ Đăng Quang đến An Giang điều trị F0 sau nhiều tháng chống dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bác sĩ Đăng Quang đến An Giang điều trị F0 sau nhiều tháng chống dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Đăng Quang cho biết, tính đến ngày 4/12, ông và 15 người đồng nghiệp đã đến An Giang hỗ trợ chống dịch được gần 2 tháng. Bác sĩ Quang đánh giá, những ngày gần đây, F0 tại địa phương có xu hướng giảm, tuy nhiên số ca nặng lại tăng nhanh, đa số là người cao tuổi, có bệnh nền hoặc chưa tiêm vaccine. 

Vì vậy, bác sĩ nhận định, khi tỉ lệ bao phủ vaccine lớn và người có bệnh nền được tiếp cận đủ vaccine thì chắc chắn ca nặng sẽ giảm mạnh. 

Nhờ sự chăm sóc của các y bác sĩ nên đến thời điểm này, các bệnh nhân nặng đều ổn định hơn rất nhiều. Tuy nhiên, theo bác sĩ Quang, có một vài trường hợp ngoài 80 tuổi sợ tiêm nên khi mắc Covid-19, đưa vào bệnh viện thì đã quá muộn.

 
Nhân viên y tế truy vết dịch tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế truy vết dịch tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. (Ảnh: TTXVN)

Liên tục chống dịch từ Sài Gòn cho đến miền Tây, bác sĩ Quang cũng như các nhân viên y tế khác đã xa nhà nhiều tháng ròng đến mức quen với hoàn cảnh. Nói về lý do lên đường chi viện miền Tây, bác sĩ Quang tâm sự, ông xem đó như một cách trả ơn những người đã giúp đỡ Sài Gòn trong thời điểm dịch căng thẳng nhất.

"Lúc TP.HCM bùng dịch thì nhiều y, bác sĩ các tỉnh Bắc, Trung và Nam đã hỗ trợ rất nhiều. Vì vậy, khi dịch bệnh đã ổn ở TP.HCM, chúng tôi tình nguyện lên đường chi viện tiếp các tỉnh để xem như lời cảm ơn. Tôi là F0 đã khỏi bệnh và đã làm việc lâu nên nguy cơ nhiễm bệnh là ít. Chỉ lo cho các anh em mới đi xa lần đầu nên tôi thường hay dặn dò các anh em phải cẩn thận hơn", vị bác sĩ bày tỏ.

 
Nhờ có sự chăm sóc của lực lượng y tế như bác sĩ Quang nên nhiều bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhờ có sự chăm sóc của lực lượng y tế như bác sĩ Quang nên nhiều bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bên cạnh An Giang, bác sĩ TP.HCM còn tham gia chống dịch ở nhiều địa phương miền Tây khác. Báo Lao Động đưa tin, ngày 8/11, gần 60 y bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa hồi sức, cấp cứu dày dạn kinh nghiệm điều trị Covid-19 của Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.Thủ Đức đã lên đường đến Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Phát biểu trong buổi xuất quân, bác sĩ Trần Văn Khanh, giám đốc bệnh viện cũng cho rằng đây chính là cơ hội để TP.HCM đền đáp sự giúp đỡ từ cộng đồng: "Chúng ta từng đón nhận tình cảm của các tỉnh thành trong cả nước và đây là lúc TP.HCM thể hiện tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ cho các tỉnh khác phòng chống dịch bệnh". 

 
Bác sĩ tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh lên đường chống dịch. (Ảnh: Lao Động)
Bác sĩ tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh lên đường chống dịch. (Ảnh: Lao Động)

Không chỉ chi viện về nhân lực, Bệnh viện Lê Văn Thịnh còn mang theo rất nhiều trang thiết bị, máy móc, thuốc điều trị với tinh thần cứu nhiều bệnh nhân nhất có thể.

Có lẽ chính nhờ sự cống hiến quên mình, sẵn sàng hi sinh hạnh phúc riêng của các bác sĩ mà đến thời điểm này công cuộc chống dịch của chúng ta đã đạt được những thành quả nhất định. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CUỘC CHIẾN VỚI COVID-19: CHỈ CẦN BỆNH NHÂN KHỎE, BÁC SĨ SẼ KHÔNG LÙI BƯỚC

Trước đó, PGS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, sau hơn 1 năm rưỡi dịch xâm nhập (từ đầu năm 2020 đến ngày 9/8), nước ta đã có hơn 2.300 nhân viên y tế lây nhiễm Covid-19 qua quá trình làm việc, trong số này có 3 người không qua khỏi.

Với đợt dịch thứ 4 bùng phát tại TP.HCM, địa phương này có đến 900 y bác sĩ, điều dưỡng... lây bệnh. 

Đối mặt với các vất vả khó khăn là vậy nhưng các y bác sĩ vẫn chưa khi nào lùi bước, mục tiêu của những chiến sĩ áo trắng chính là làm sao cho "bệnh nhân được hít khí trời" sớm nhất có thể. Họ động viên nhau cố gắng vượt qua, luôn đồng hành cùng bệnh nhân.