Cái Tết chật vật của bà mẹ có 14 đứa con, sống tạm bợ trong container giữa lòng Thủ đô

13:45 03/02/2019

Tết Nguyên đán với nhiều người là dịp vui trong năm, là dịp để tất cả mọi người cùng nhau quây quần bên mâm cơm, ngồi ôn lại những chuyện xảy ra trong một năm qua và ước mơ về những điều tốt đẹp cho năm mới. Tuy nhiên, với người mẹ của 14 đứa con ở Hà Nội thì Tết chỉ là các con có được những bữa cơm đầy đủ. 

Theo thông tin trên báo chí, chị Đặng Thị Hải (51 tuổi) hiện là mẹ của 14 đứa trẻ và đang sống tại xóm Cồ Bản, quận Hà Đông, Hà Nội. Năm 1988, chị Hải kết hôn và sau đó 14 đứa trẻ lần lượt ra đời. Gia đình chị sống trong cảnh thiếu thốn, không có đất đai, nhà cửa, hai vợ chồng cũng không có của cải gì giá trị.

Suốt một khoảng thời gian dài không có nhà cửa ổn định, cả gia đình chị Hải phải dắt nhau đi lang thang. Công việc thì bấp bênh, ai kêu gì làm nấy nên những đứa trẻ trong nhà cũng bữa đói bữa no, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Cố gắng làm lụng, tích góp từng đồng tiền lẻ, 2 vợ chồng chị mới dựng được một túp lều xiêu vẹo nằm giữa cánh đồng. Từ lúc có căn lều tạm ấy, ngày ngày vợ chồng chị đi mò cua, bắt ốc, lượm ve chai để kiếm vài đồng bạc lẻ nuôi cả đàn con thơ.


Chồng mất từ năm 2016, một mình chị Hải phải đi làm lụng vất cả cả ngày để lo lắng cho đàn con thơ (Nguồn: Dân Việt)
Chồng mất từ năm 2016, một mình chị Hải phải đi làm lụng vất cả cả ngày để lo lắng cho đàn con thơ (Nguồn: Dân Việt)

Một vài năm trở lại đây, hai vợ chồng chị lại cố gắng dành dụm để xây được căn nhà khoảng 30 m2 trong xóm. Đã có được một mái nhà chắc chắn để che mưa che nắng cho các con nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo bám theo gia đình chị, vì thế mà gần như toàn bộ thời gian trong ngày, cả nhà chị Hải vẫn loanh quanh ở túp lều giữa đồng để kiếm thức ăn qua ngày.

Năm 2016, chồng chị Hải đột ngột qua đời, để lại chị với 14 đứa con nheo nhóc. Cũng kể từ ấy, đôi vai của người phụ nữ như nặng thêm bởi một mình chị cứ cả ngày quần quật với việc tăng gia sản xuất để kiếm tiền chăm lo cho đàn con. Một thời gian sau, cô con gái út của chị cũng không may qua đời vì bệnh nặng.


Những đứa trẻ khuôn mặt lem luốc, quây quần cùng ăn bữa cơm rau đạm bạc với mẹ (Nguồn: Infonet)
Những đứa trẻ khuôn mặt lem luốc, quây quần cùng ăn bữa cơm rau đạm bạc với mẹ (Nguồn: Infonet)

Cho tới nay, thu nhập hiện tại của người mẹ đông con là từ đầm cá, từ đôi lợn mà chị chăm sóc từ đầu năm. Cũng nhờ phần tiền này mà cái Tết của mẹ con chị Hải có phần khá khẩm hơn một chút. Dù vậy, người mẹ của 14 đứa con vẫn không lúc nào được thảnh thơi.

Hơn 30 năm trôi qua, thế nhưng chị Hải chưa bao giờ được đón một cái Tết nào thực sự trọn vẹn, bởi năm thì thiếu tiền, năm lại thiếu vắng đi tình cảm vợ chồng. Gạt đi nước mắt, người mẹ đông con kể lại rằng có năm tới Tết mà nhà chẳng còn thứ gì, chị lại phải chạy sang nhà hàng xóm vay tạm 200.000 đồng và vài lon gạo để về đón Giao thừa. Tuy năm nay kinh tế có khá hơn, mẹ con được quây quần bên nhau nhưng chị vẫn cảm thấy "lạnh" trong lòng.


Người mẹ 51 tuổi lúc nào cũng cố gắng làm việc hết sức mình, chỉ mong các con sẽ không phải chịu cảnh bữa đói bữa no (Nguồn: Dân Việt)
Người mẹ 51 tuổi lúc nào cũng cố gắng làm việc hết sức mình, chỉ mong các con sẽ không phải chịu cảnh bữa đói bữa no (Nguồn: Dân Việt)

Những đứa con của chị Hải sinh ra trong cảnh nhà thiếu thốn nên tuổi thơ cũng không được hồn nhiên, vô tư như những đứa trẻ cùng trang lứa. Người mẹ 51 tuổi kể rằng nhiều đứa con của mình, nhất là các anh chị lớn không được đi học, phải đi lao động, bôn ba ngoài xã hội từ sớm để cùng mẹ kiếm tiền nuôi các em. Nhiều khi, chị Hải cũng bảo mình hối hận vì đã sinh ra quá nhiều con, bởi vậy mà không thể lo lắng hết cho tất cả chúng. Chị Hải cho biết thêm căn nhà 30m2 trong xóm đã bỏ không. "Tôi ra ngoài túp lều ở để tăng gia sản xuất từ đầu năm, những đứa trẻ chuyển ra sống ở một cái nhà tôn (nhà container) cách túp lều 200m".

"Bây giờ ruộng nương thì không có, chỉ có trông chờ vào cánh đồng này, bắt con cua, con ốc, con tôm mà sinh sống. Cái lỗi của mình là sinh con đông, nên mình không chăm nom được như mọi người. Người ta ít con thì người ta có đầy đủ hơn mình, mình đông con thì tất nhiên thiếu thốn đủ đường, thế nên các con mình cũng thiệt thòi hơn người khác", người mẹ của 14 đứa con trầm tư chia sẻ trên báo chí.


Chiếc container nơi những đứa con của chị Hải đang sinh sống (Nguồn: Dân Việt)
Chiếc container nơi những đứa con của chị Hải đang sinh sống (Nguồn: Dân Việt)

Bôn ba đi kiếm sống cả ngày, đến tối cũng không được ngủ tròn giấc với các con nên chị Hải lúc nào cũng cảm thấy có lỗi với bọn trẻ. Chị chia sẻ trên báo chí: "Nhiều lúc cũng mong muốn là các con sẽ tha thứ cho mẹ, chỉ vì miếng cơm manh áo mà mẹ không thể đùm bọc, ôm ấp các con mỗi lúc đi ngủ buổi tối được."

Những ngày Tết đang tới gần, chị Hải lúc nào cũng chỉ mong rằng gia đình mình có thêm sức khỏe, đủ ăn đủ mặc, mong bản thân đủ sức khỏe để nuôi các con khôn lớn chứ cũng không dám mơ ước tới những điều cao sang như bao gia đình khác.

(Tổng hợp từ nhiều nguồn)

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!