Tâm sự của anh chàng đóng thuế 23 tỷ sau khi kiếm khoản thu 281 tỷ

29/01/2021, 19:45 GMT+07:00

Một thời gian trước, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin một nam thanh niên ở quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã tự nguyện đóng khoản thuế thu nhập cá nhân lên tới 23,5 tỷ đồng. Được biết con số này lớn tới vậy do đã "tích góp" nhiều năm. Chia sẻ về vấn đề này, nhân vật chính đã lên tiếng cho hay bản thân đã "5 lần 7 lượt" tìm cách nộp thuế trong suốt 4 năm ròng nhưng đều không được vì chẳng ai biết phải thu như thế nào.

Chàng trai nộp 23,5 tỉ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ đồng: Từ năm 2015 đến 2019 đã 5 lần 7 lượt tìm cách nộp thuế nhưng không ai biết nên thu thế nào - Ảnh 1.
Anh D. cùng các thành viên làm về lĩnh vực xuất bản phần mềm và game cho máy tính. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Có thể bạn chưa biết: Người dân thu nhập 15 triệu/tháng, nuôi 1 con sẽ không phải nộp thuế

Suốt nhiều năm tìm cách nộp thuế nhưng không được

Cụ thể, chàng trai được nhắc đến trong câu chuyện tên là N.N.D (35 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng). Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, anh D đã kể lại hành trình tìm cách nộp thuế của mình. Theo đó, anh D nhận được khoản tiền đầu tiên vào năm 2015 lên tới 10.000 USD (hơn 230 triệu đồng). 

"Tôi và nhóm chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực xuất bản phần mềm và game cho máy tính. Ngay từ năm 2015, khi nhận được khoản tiền đầu tiên 10.000 USD, tôi đã tìm hiểu về việc đóng thuế. Khổ cái là suốt mấy năm trời từ 2015 tới 2019, tôi năm lần bảy lượt đi hết Chi cục Thuế quận rồi đến Cục Thuế Đà Nẵng hỏi tìm cách nộp thuế mà không ai hiểu mình đang nói gì, không hiểu nên thu thuế như thế nào." - anh cho hay.

Tuy nhiên, anh D cũng giải thích rằng do thời điểm đó lĩnh vực hoạt động còn mới mẻ so với nhiều người nên không ai hiểu. Anh phải tường thuật cặn kẽ cho các tư vấn viên về cách kiếm tiền của mình cũng như nguồn gốc thu nhập. Dẫu vậy, phía nhân viên chỉ bảo anh đi về và sẽ thu thuế khi có hướng dẫn cụ thể.

Được giãn thuế, cần lưu ý để không bị cơ quan thuế phạt - VietNamNet
Anh D. đã nhiều lần tìm cách nộp thuế. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Anh D. nói thêm: "Sau này ở TP.HCM có vụ truy thu thuế 4,1 tỷ đồng của một thanh niên có thu nhập từ viết phần mềm cho Google thì Đà Nẵng mới gọi lên để thu thuế. Theo tôi, là một công dân thì trách nhiệm với Nhà nước phải rõ ràng, nên đóng thuế đúng, đủ. Chúng tôi sẵn sàng đóng thuế và mong Nhà nước có cơ chế kiểm soát, tối ưu hóa việc thu thuế. Khi được đóng góp vào sự phát triển của đất nước, bản thân tôi thấy vui và phấn khởi."

Bản thân chàng trai Đà Nẵng nhận định, hành vi trốn thuế là một việc vô cùng nguy hiểm. Bản thân anh luôn xác định việc đóng thuế là nghĩa vụ nên nhất định phải nộp và luôn giữ tâm lý thoải mái trong chuyện này.

>>Xem thêm: Từ 5/12/2020 người bán hàng online phải cung cấp thông tin cá nhân

Thu nhập hơn 281 tỷ đồng, nộp thuế 23,5 tỷ đồng

Trước câu chuyện của chàng trai, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Đội trưởng đội kiểm tra Chi cục thuế quận Hải Châu cũng đã lên tiếng về sự việc. Chia sẻ với Vietnamnet, vị lãnh đạo cho biết, sau khi tới đơn vị thuế để nắm các thông tin về việc kê khai thuế thu nhập vào hồi đầu năm 2019 và được giải thích cụ thể, anh D. đã làm một tờ kê khai.

Theo đó, chàng trai này được xác định là chủ trang web cung cấp phần mềm giải trí. Trong khoảng năm 2015 đến tháng 6/2018, anh D kiếm được số tiền hơn 281 tỷ đồng nhờ doanh thu từ dịch vụ quảng cáo và được chi trả bởi Công ty Google. Từ năm 2018 tới nay, anh không còn nhận được bất cứ khoản thu nhập nào do trang web bị lỗi. Tới tháng 9/2019, anh D. làm thủ tục kê khai thuế và nghĩa vụ nộp thuế với số tiền hơn 25 tỷ đồng (số tiền nộp thực được công bố là 23,5 tỷ đồng) sau khi hoàn thiện hồ sơ.

 
Nộp thuế được xem là trách nhiệm và nghĩa vụ. (Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ Thủ đô)
Nộp thuế được xem là trách nhiệm và nghĩa vụ. (Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ Thủ đô)

Bà Bình cho hay: "Tôi đã chủ động liên lạc các cục thuế ở nhiều địa phương để tham khảo về vụ việc của anh này. Sau đó, cơ quan thuế nhận định khó có cơ sở khẳng định việc anh D. có hành vi trốn thuế.

Trường hợp anh D. luật vẫn chưa có những quy định cụ thể. Luật chỉ quy định cá nhân kinh doanh - có giấy phép kinh doanh, có nghĩa vụ nộp thuế là chủ yếu".

>>Đọc thêm: Truy thu thuế YouTuber, người thu nhập trên 100 triệu phải thực hiện

Nộp thuế được xem là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân. Bởi vậy, trường hợp tự nguyện nộp thuế của anh D. nhận về rất nhiều sự ủng hộ cũng như khen ngợi từ cộng đồng mạng. 

ĐỘ MIXI LÊN TIẾNG ĐÍNH CHÍNH TIN ĐỒN LÀ NGƯỜI ĐÓNG THUẾ 23 TỶ ĐỒNG

Trước đó, thông tin một cá nhân ở Hà Nội đóng thuế lên tới 23 tỷ đồng đã gây xôn xao dư luận. Nhiều người cũng đưa ra phán đoán, cho rằng nhân vật này có thể là streamer hot nhất nhì thời điểm hiện tại - Độ Mixi khi thu nhập của anh cũng thuộc hàng khủng.

Thế nhưng, trước những đồn đoán này, phía "Tộc trưởng" đã chính thức lên tiếng: “Tôi không liên quan gì đến câu chuyện này cả, cái này là tự báo chí đưa lên, tự dùng hình ảnh của tôi… Tôi làm gì có tiền mà đóng trong khi người ta đóng 23 tỷ đồng thật sự thì người ta sẽ nghĩ ra sao… Đừng lôi mặt của tôi lên để người ta hiểu nhầm tôi là người đi đóng thuế”.

Xem thêm tại đây!