Tâm sự cô gái lấy chồng xa 100km: Sợ nhất không có tiền về với ba mẹ

17:20 12/04/2021

Con gái trưởng thành đi lấy chồng vốn là chuyện thường tình. Ấy thế nhưng đến khi nhìn "công chúa nhỏ" mình nâng niu, nuôi nấng suốt mấy chục năm giờ về làm dâu, con nhà khác thì cha mẹ ruột lại không giấu nổi xúc động. Đó cũng là lý do khiến nhiều gia đình không muốn gả con gái đi tới nơi xứ người, đôi khi cách xa đến hàng trăm cây số.

Mới đây, một cô gái ở trong tình cảnh giống như vậy đã nêu lên những trải nghiệm của mình với bài "review đi lấy chồng xa" khiến dư luận vô cùng quan tâm chú ý.

 
Nguyên văn bài đăng của cô gái. (Ảnh chụp màn hình)
Nguyên văn bài đăng của cô gái. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, theo tài khoản H.T. đăng tải, dù trước đây đã được họ hàng dặn dò "lấy chồng gần thôi" nhưng sau cùng, tiếng gọi tình yêu đã khiến cô lựa chọn cưới một chàng rể cách nhà mình tới 100km. Và thế là cô gái 25 tuổi chính thức rời xa quê hương từ đây, đến ở nơi khác để làm tròn bổn phận của một nàng dâu.

Sau vài năm trải nghiệm cảnh lấy chồng xa, T. đã tự chiêm nghiệm ra được rất nhiều điều. Vui cũng có, mà tủi thân lại càng không thiếu.

 
Nhiều người vẫn thường bảo con gái đi lấy chồng xa rất vất vả. (Ảnh minh họa: Dân Việt)
Nhiều người vẫn thường bảo con gái đi lấy chồng xa rất vất vả. (Ảnh minh họa: Dân Việt)

Cô chia sẻ, may mắn lớn nhất có lẽ chính là việc mình kết hôn với đúng người. Anh bạn đời của T. rất hiền lành, nể cô một phép. Bên cạnh đó, bố mẹ chồng cũng thường xuyên bênh vực, coi con dâu không khác gì con đẻ. Riêng việc trông và nuôi em bé cũng một tay ông bà hỗ trợ, thành ra việc làm mẹ cũng đỡ vất vả hơn nhiều.

Tuy nhiên, cũng giống như tâm trạng bao người phụ nữ lấy chồng xa khác, cứ đến dịp Tết đến xuân về thì sự tủi thân vì nhớ nhà lại nhen nhóm lên trong tim. Năm đầu tiên đi làm dâu, khoảnh khắc không đón giao thừa cùng bố mẹ đẻ, chỉ được ngậm ngùi chúc mừng năm mới qua điện thoại mà khoé mắt cô bỗng cay xè hết cả lên. Mãi đến những năm sau, nghe lời chồng an ủi động viên là chỉ cần trong tim có gia đình, sang mùng 2 là được về nhà ngoại T. mới bớt buồn hơn chút.

 
Chị T. chỉ mong đến ngày được đưa con về thăm ba mẹ. (Ảnh: Facebook H.T)
Chị T. chỉ mong đến ngày được đưa con về thăm ba mẹ. (Ảnh: Facebook H.T)

Tiếp đến, nhớ lại chuyện đi đẻ, cả hai lần sinh con đều là một tay mẹ chồng đồng hành đưa đi viện. Còn mẹ đẻ vì vướng bận chuyện ông bà già yếu ở nhà, lại do ở quá xa không kịp đến đúng lúc cô chuyển dạ.

Chỉ đến khi được về quê ở cữ, con dâu mới thấm thía hết được tình cảm của bà cũng như sự thương yêu, thấu hiểu mà chồng dành cho mình. "Mấy năm qua, 1 tay mẹ chăm sóc cho cả nhà. Sáng mở mắt ra giao con cho bà, đón hộp cơm là tôi phi đi làm từ sáng đến tối, yên tâm tuyệt đối." - T. viết.

Cuối bài viết, cô gái đúc kết: "Tôi thấy lấy chồng xa không đáng sợ, sợ nhất là tình người xa cách. Và sợ cả không có tiền nữa. Không có tiền thì không có điều kiện về với bố mẹ, chứ có tiền thì xa mấy cũng kéo lại gần được thôi."

 
Lấy chồng xa sẽ không còn là nỗi băn khoăn nếu chúng ta biết cách. (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)
Lấy chồng xa sẽ không còn là nỗi băn khoăn nếu chúng ta biết cách. (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Ngay sau khi đăng tải, bài tâm sự đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, đặc biệt là những ai cũng đang trong cảnh lấy chồng xa giống như vậy lại càng đồng cảm.

- "Nói đúng thật sự. Chẳng sợ xa chỉ lo gặp phải nhà khó tính lại không có điều kiện."
- "Cứ nghĩ đến những ấm êm nhà người còn bố mẹ vò võ ngồi trông ngóng con mình đã không đành lòng đi lấy chồng xa rồi."
- "Mình lấy chồng xa giống bạn. Dù bận đến mấy mỗi lần về quê ngoại vẫn cố gắng cả nhà cùng về cho vui. Cũng thấy may mắn vì anh ấy là người có trách nhiệm yêu thương vợ con."

Có thể nói, dẫu đi lấy chồng xa thì dù là bên nội - ngoại chúng ta cũng đều cần có sự cân bằng đôi bên cho hợp lý. Sẽ thiệt thòi và buồn lắm nếu cha mẹ ốm đau mà lại chẳng có con cái ở bên và ngược lại. 

Đừng quên đọc thêm nhiều tin tức thú vị khác tại YAN.

CON CÁI LÀ ĐIỀU QUÝ BÁU NHẤT CHA MẸ CÓ ĐƯỢC

Ngày bé, chỉ một câu mắng mỏ hay đòn roi của cha mẹ, chắc hẳn ai cũng đã từng thấy vô cùng tức giận và nghĩ họ không thương mình. Thế nhưng sau này khi lớn lên, cũng làm phụ huynh rồi mới hiểu khi ấy là vì thương và muốn tốt cho con nên các cụ mới làm như vậy.

Rồi đến khi con cái "dựng vợ gả chồng", với nữ giới thì thiệt thòi lại càng nhiều khi phải rời xa vòng tay cha mẹ, thực hiện bổn phận cao cả của một nàng dâu. Bởi vậy, cứ mỗi khi đám cưới diễn ra thì những hình ảnh chia tay bịn rịn lại khiến người ta thổ thức vô cùng.

Chỉ mong sau này, dù lấy chồng xa hay gần, dâu rể đều có thể báo hiếu đầy đủ cho cả hai bên nội - ngoại và không khiến ai phải thiệt thòi.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!