Bác sĩ là thế: Cơm tới miệng phải bỏ dở, điện thoại kêu là lại lao đi...

27/02/2019, 22:15 GMT+07:00

Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 là ngày tri ân những người làm ngành y, công việc đầy áp lực và cần bao nhiêu tâm huyết và sự tận tụy, chẳng mấy ai hiểu được.

Ngày 27/2 là ngày tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam, là ngày dành riêng cho những người làm ngành Y. Trong ngày này bao nhiêu câu chuyện về các y bác sĩ được truyền tay nhau.

Một trong số những câu chuyện khiến dân mạng quan tâm là những dòng tâm sự của cô con gái dành cho mẹ - 1 người bác sĩ sản khoa. Với những lời chia sẻ ấm lòng cùng hình ảnh mẹ bị ngất phải truyền sức sau khi cứu mổ cho bệnh nhân.

"Mẹ tôi là bác sĩ, 1 ngày mẹ chẳng bao giờ có thời gian dành cho riêng mình. Điện thoại của mẹ bao giờ cũng bận với những cuộc gọi từ cơ quan. Sau mỗi cuộc gọi là mẹ phải đến phòng mổ ngay, bất kể khi nào, nhiều lúc chỉ vừa mới lấy xong chén cơm lại phải bỏ dở, rồi chợp mắt được 1 chút thì 12 giờ đêm lại lọ mọ sang viện làm ca cấp cứu.

Cứ thế, những đêm thức trắng của mẹ không ít, chuyện đứng mổ cấp cứu liên tục suốt 5 - 7 tiếng liền không nghỉ ngơi là chuyện bình thường. Xót lắm.

Bác sĩ là thế: Cơm tới miệng phải bỏ dở, điện thoại kêu là lại lao đi...

Thế nhưng, người ngoài nhìn vào mấy ai hiểu được những đêm mất ngủ ấy. Cơ thể con người rất phức tạp, rủi ro bệnh tật cao, những biến chứng và điều đáng tiếc là không thể tránh khỏi, người bệnh đến với ngành Y luôn mong muốn con số 100% nên các y bác sĩ rất áp lực.

Thực sự rất đau lòng khi những câu chuyện như người nhà đập phá bệnh viện, hành hung bác sĩ vẫn còn tiếp diễn cùng những oan sai của các y bác sĩ vẫn chưa được giải quyết.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam tới, tôi chỉ mong các bác sĩ có thể làm việc bằng hết tâm huyết, vì sinh mệnh của người bệnh. Thêm vào đó, mong sự thông cảm của những người nhà bệnh nhân. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến giới y bác sĩ đã cứu bao nhiêu người vượt qua bệnh tật".

Bác sĩ là thế: Cơm tới miệng phải bỏ dở, điện thoại kêu là lại lao đi...

Khi chuyện này được đăng tải, nhiều cư dân mạng đã chia sẻ câu chuyện biết ơn về các y bác sĩ: "Tôi bị tai nạn giao thông nằm khoa hồi sức cấp cứu, được các y bác sĩ bệnh viện nhân dân Gia Định chăm sóc tận tình trong mọi sinh hoạt. Tôi có gửi quà cám ơn nhưng họ kiên quyết không nhận. Tấm lòng của y bác sĩ, điều dưỡng ấy tôi không bao giờ quên."

"Nghề nào cũng có sướng có khổ thế nhưng nghề Y áp lực lắm, có người nhà làm mới hiểu được, cực lắm, cần được thông cảm lắm. Bệnh nhân đau người khó chịu, bác sĩ phải chịu hết, bao nhiêu người như thế, luôn phải kiên nhẫn và cư xử đúng mực".

Hôm nay là 1 ngày đặc biệt dành cho các bác sĩ, là ngày họ xứng đáng được tri ân và nhận được những lời cảm ơn. Hy vọng các y bác sĩ luôn là chỗ dựa vững chắc cho người bệnh.

Chia sẻ bài viết của YAN để gửi lời tri ân đến các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.