Tâm lý học giải thích tại sao người yêu cũ xuất hiện trong giấc mơ

15:00 27/05/2023

Sigmund Freud, cha đẻ của phân tâm học, cho rằng giấc mơ là cánh cổng dẫn đến tiềm thức của chúng ta. Những giấc mơ xuất hiện có thể liên quan đến những điều đã xảy ra với bản thân trong quá khứ. Chính vì thế, việc bạn mơ thấy người yêu cũ cũng không phải điều gì quá kỳ lạ và không cần lo lắng về điều đó. Các nhà tâm lý học cũng đưa ra những nguyên nhân vì sao người yêu cũ thường xuyên xuất hiện trong giấc mơ của chúng ta.

 
Thường xuyên mơ thấy người yêu cũ khiến không ít người lo lắng. 
Thường xuyên mơ thấy người yêu cũ khiến không ít người lo lắng. 

Không hài lòng với mối quan hệ hiện tại

Một trong những lý do chính khiến bạn nhớ về người yêu cũ là bản thân đang không hài lòng với mối quan hệ hiện tại. Bạn không ngừng so sánh người yêu/chồng hiện tại của mình không bằng người yêu cũ. 

Chuyên gia tâm lý và khoa học thần kinh Lauri Loewenberg cho rằng khi bạn không hài lòng với tình yêu hiện tại thì mối quan hệ cũ sẽ trở thành biểu tượng đại diện cho tình yêu. Bạn luôn khát khao người mới phải tốt đẹp hơn người cũ hoặc ít nhất là bằng người cũ. 

“Vì vậy nếu bạn không hài lòng với người yêu hiện tại, bạn sẽ có mong muốn được kết nối lại với những cảm xúc từng trải qua với người yêu cũ. Và sự mong muốn này sẽ diễn ra một cách âm thầm và kín đáo như trong… giấc mơ”, Loewenberg nói. 

 
Không hài lòng về mối quan hệ hiện tại có thể dẫn đến sự so sánh với người yêu cũ. (Ảnh minh họa: Thanh niên)
Không hài lòng về mối quan hệ hiện tại có thể dẫn đến sự so sánh với người yêu cũ. (Ảnh minh họa: Thanh niên)

Nếu gặp phải trường hợp này bạn hãy nhớ lại lý do vì sao mình chia tay, hãy ngồi xuống và nói chuyện với người yêu hiện tại tìm ra những điểm bản thân chưa hài lòng. Từ đó cả hai có thể cùng nhau sửa đổi, cố gắng cho tương lai thay vì chìm đắm trong quá khứ. 

Bạn muốn yêu thêm một lần nữa

Với nguyên do này những giấc mơ về người yêu cũ thường diễn ra khi cả hai vừa mới chia tay. Thời điểm này bạn vẫn chưa chấp nhận sự thật mình đã độc thân, bạn vẫn còn tình cảm với người yêu cũ và mong muốn cả hai có thể quay lại. Hoặc đơn giản bạn vẫn còn nuối tiếc trong mối quan hệ này và giấc mơ chính là cách để bù đắp sự nuối tiếc đó. 

Trong mơ bạn có thể thấy hình ảnh cả hai vẫn còn hạnh phúc hoặc cả hai sẽ quay lại với nhau. Lúc đó, bạn có thể cảm thấy đầu óc mình trống rỗng, hồi tưởng về những giấc mơ và hy vọng mà hai đã có với nhau.

 
Bạn vẫn còn mong muốn quay lại với người yêu cũ sẽ dẫn tới mơ về người này. (Ảnh minh họa: freepik)
Bạn vẫn còn mong muốn quay lại với người yêu cũ sẽ dẫn tới mơ về người này. (Ảnh minh họa: freepik)

Ngay cả khi mối quan hệ kết thúc một cách không mấy êm đẹp thì bạn vẫn hy vọng được quay lại. Đơn giản có thể vì bản thân chưa biết rõ lý do chia tay hay mối quan hệ chưa khiến bạn cảm thấy hài lòng. Và trong giấc mơ bạn sẽ được bù đắp những thiếu sót đó. Lúc này, giấc mơ chỉ là biểu tượng tình yêu mà bạn muốn hướng tới chứ không hẳn là người yêu cũ của bạn. 

“Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải khi cố gắng diễn giải giấc mơ của mình là nghĩ rằng nó thực sự nói về người mà bạn vừa mơ thấy”, Gary Toub, Ph.D., nhà phân tích đào tạo cấp cao tại Viện CG Jung, Colorado khẳng định.

 
Mong muốn nối lại tình xưa là một trong những nguyên nhân khiến người yêu cũ thường xuất hiện trong giấc mơ. (Ảnh minh họa: Unsplash)
Mong muốn nối lại tình xưa là một trong những nguyên nhân khiến người yêu cũ thường xuất hiện trong giấc mơ. (Ảnh minh họa: Unsplash)

Ngay cả khi người cũ không tốt nhưng bạn vẫn còn yêu anh ta thì bạn có thể mơ thấy người đó cầu xin sự tha thứ và tìm cách chuộc lỗi. Anh ấy có thể “tốt hơn” trong giấc mơ. Khi ấy, giấc mơ này có nghĩa là bạn vẫn muốn quay lại với người yêu cũ.

Bạn có tương tác với người yêu cũ gần đây

Một trong những lý do khiến người yêu cũ xuất hiện trong giấc mơ của bạn chính là ngoài đời thực bạn đã tương tác với họ. Ví dụ: nếu gần đây bạn có liên lạc với người yêu cũ, nếu họ đột ngột gọi cho bạn, bạn vô tình thấy hình bóng của họ trên đường,.... Những vấn đề này sẽ được thể hiện trong giấc mơ bởi bạn đã suy nghĩ quá nhiều về chúng. 

 
Vô tình thấy hình bóng của người yêu cũ và suy nghĩ về người đó cũng có thể khiến họ xuất hiện trong giấc mơ của bạn. (Ảnh minh họa: freepik)
Vô tình thấy hình bóng của người yêu cũ và suy nghĩ về người đó cũng có thể khiến họ xuất hiện trong giấc mơ của bạn. (Ảnh minh họa: freepik)

Những dấu vết của người yêu cũ xuất hiện ở thực tại có thể kích hoạt trí nhớ của bạn và điều này có thể khiến bạn mơ về chúng. Người yêu cũ xuất hiện trong giấc mơ có thể chỉ là một phần của quá trình củng cố trí nhớ bởi não bộ. Nghiên cứu của Loewenberg cũng kết luận rằng hầu hết các giấc mơ đều kết hợp những điều đã xảy ra trong quá khứ. 

Nhớ về bản thân trong quá khứ

Khi có giấc mơ về người yêu cũ cũng có thể là bạn đang nhớ lại chính bản thân mình trong quá khứ. Khi ấy bạn đã có một cột mốc đáng nhớ, có sự kiện khiến bản thân hạnh phúc. Và người yêu cũ cũng sẽ vô tình xuất hiện trong giấc mơ nhớ lại quá khứ đó. 

 
Gặp người yêu cũ trong mơ có thể là dấu hiệu bạn đang hoài niệm về chính bản thân mình của quá khứ. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Gặp người yêu cũ trong mơ có thể là dấu hiệu bạn đang hoài niệm về chính bản thân mình của quá khứ. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Loewenberg cho rằng: “Người yêu cũ thường gắn với một mốc thời gian. Và khi mơ về họ, điều đó cũng có nghĩa là ta đang mơ về phiên bản của chính mình lúc đó”. Khi việc này diễn ra có thể là bạn đang gặp vấn đề tiêu cực trong cuộc sống và muốn quay trở lại một thời điểm hạnh phúc trong quá khứ. Lúc đó, có sự hiện diện của người yêu cũ trong giấc mơ dù bạn không hề nghĩ tới anh ta cũng là điều dễ hiểu. 

Bạn có những khúc mắc với người yêu cũ chưa được giải quyết

Và cuối cùng, một trong những lý do khiến bạn mơ thấy người yêu cũ là vì có những khúc mắc trong mối quan hệ/cuộc chia tay của bạn chưa được giải quyết. Nếu bạn không còn liên lạc với người yêu cũ, việc giải quyết những vấn đề này có thể không bao giờ xảy ra. Và trong tiềm thức bạn đang mong muốn mình sẽ được nghe lời giải thích, được giải quyết trọn vẹn vấn đề. Khi ấy, người yêu cũ sẽ xuất hiện trong giấc mơ của bạn là cách mà tiềm thức giúp bạn giải quyết vấn đề còn khúc mắc. 

 
Những khúc mắc trong quá khứ chưa được giải quyết khiến bạn thường xuyên mơ về người yêu cũ. (Ảnh minh họa: Viknews)
Những khúc mắc trong quá khứ chưa được giải quyết khiến bạn thường xuyên mơ về người yêu cũ. (Ảnh minh họa: Viknews)

Hay theo lý thuyết của nhà tâm lý học Freud thì giấc mơ là nỗ lực của bộ não chúng ta để xử lý ký ức. Não bộ sẽ tạo ra các kịch bản giải quyết vấn đề và thực hành nó trong mơ. Có thể ở quá khứ bạn từng bị lừa dối trong tình yêu, bản thân phải chịu tổn thương, hoặc chưa biết nguyên do chia tay,... Cũng có thể bạn lo sợ mối quan hệ hiện tại sẽ đi vào vết xe đổ đó nên cần giải quyết triệt để vấn đề này. 

Theo chuyên gia tâm lý Loewenberg: “Có thể bạn đang ở trong một mối quan hệ tương tự. Hoặc trí nhớ của bạn nhận diện được những báo động đỏ ở người yêu hiện tại. Vì vậy, những giấc mơ này phản ánh nỗi lo lắng và nỗi sợ bị tổn thương lần nữa của bạn”.

Trên thực tế nếu bạn mơ thấy người yêu cũ thì cũng không cần quá lo lắng về điều này bởi không phải chỉ mình bạn từng rơi vào trường hợp như vậy. Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Việc bạn có những cảm xúc khác nhau khi gặp giấc mơ này như: xúc động, vui mừng, bối rối,... cũng hoàn toàn dễ hiểu. 

 
Hãy giữ tâm lý bình thản, thoải mái thì mọi giấc mơ phù phiếm sẽ biến mất. (Ảnh minh họa: freepik)
Hãy giữ tâm lý bình thản, thoải mái thì mọi giấc mơ phù phiếm sẽ biến mất. (Ảnh minh họa: freepik)

Tuy nhiên, nếu giấc mơ thường xuyên lặp lại trong một khoảng thời gian dài và ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn thì cần xem xét lại. Khi ấy bạn hãy cảm nhận chính xác bản thân mình đang muốn gì, có điều gì bất mãn với cuộc sống hiện tại hay không, có những khúc mắc gì trong lòng chưa được gỡ bỏ,... Chỉ cần bạn suy nghĩ nhẹ nhàng, bình thản và không bị áp lực bởi điều đó thì nó cũng sẽ nhanh chóng biến mất. 

Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Cùng để lại bình luận bên dưới với YAN nhé. Và đừng quên theo dõi Camera Xóm để cập nhật thêm nhiều tin tức đời sống xã hội thú vị. 

Người yêu cũ đã từng là người đồng hành cùng chúng ta trong quá khứ, có không ít kỷ niệm vui buồn cùng nhau. Chính vì thế, dù đã chia tay với bất kể lý do gì thì họ vẫn luôn xuất hiện ở một góc trong tiềm thức. Dù ban ngày bạn hoàn toàn không hề nhớ đến người đó nhưng đêm đến lại có những giấc mơ về chàng trai/cô gái này. Điều đó là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Trang Nomadrs từng có một khảo sát cho thấy 35% những người đang trong một mối quan hệ có những giấc mơ với người yêu cũ. Hay có 17% ​​người độc thân từng có những giấc mơ về người yêu cũ của mình. Chính vì thế, khi gặp người yêu cũ trong mơ bạn cũng không cần quá bất ngờ hay lo lắng về điều này. 

Xem thêm các bài viết tương tự TẠI ĐÂY!