Tấm lòng người tài xế: Chiếu đèn giúp người đi đường vượt đêm tối

19:35 13/11/2021

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một tài xế xe tải soi đèn cho cậu bé đang đạp xe trên đường đèo trong đêm vắng. Bé trai khi đó có đội đèn pin trên đầu, đoạn đường 2 bên tối đen, không có nhà cửa và khá nhiều cây cối.

Liên quan đến câu chuyện này, báo Thanh Niên đưa tin, tài xế quay clip là anh N.V.D.H. (24 tuổi ở Đắk Lắk). Anh cho biết khoảng 20h ngày 9/11, khi chở hàng từ xã Nam Ka, lên đến gần đỉnh đèo Krông Nô thì bắt gặp cậu bé đang đạp xe dưới trời tối mà đèn pin thì không đủ sáng.


Cậu bé đạp xe trên đoạn đường vừa vắng, vừa tối. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cậu bé đạp xe trên đoạn đường vừa vắng, vừa tối. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Em nhỏ đội đèn pin mà vẫn tối nên tôi đã soi cho em nó một đoạn đường cũng khá xa. Nếu trời sáng, thì chắc chắn tôi vượt lên rồi. Nhưng đoạn này tối, lại là đường đèo, bản thân tôi còn sợ chứ đừng nói các em nhỏ.” - anh H. chia sẻ.

Khi biết có xe đang rọi đèn phía sau, cậu bé cũng cố gắng đạp nhanh hơn để xe không vượt qua. Đoạn đường khá xa và dốc, anh H. đã “hộ tống” bé trai đến lúc về tận nhà mới đi tiếp: “Em đó đạp xe cũng kinh thật á, lên dốc mà đạp vù vù luôn. Sợ tôi vượt lên ấy.” – nam tài xế nói.


Nam tài xế đã rọi đèn từ ô tô đưa cậu bé về tận nhà. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nam tài xế đã rọi đèn từ ô tô đưa cậu bé về tận nhà. (Ảnh: Chụp màn hình)


Anh H. soi đường giúp bé trai đạp xe vượt đèo. (Clip: N.V.D.H.)

Vì đang bận công việc nên anh H. cũng không có thời gian hỏi thăm bé trai. Lúc gần về đến nhà, cậu bé có dừng lại rồi vẫy tay chào tạm biệt. Anh cho biết, mình thương cậu bé vì đoán rằng cuộc sống của em cũng không quá sung sướng và nhận định rằng bất kì ai nhìn thấy bé trai như vậy cũng động lòng mà giúp đỡ.

Trước đó, một nam tài xế cũng soi đèn đường suốt 60km cho xe máy đi giữa trời tối. Đó là trường hợp của anh T.T.T. làm việc tại Cà Mau.

Trang Zing có viết, khi đang di chuyển trên tuyến quốc lộ Quản Lộ - Phụng Hiệp, anh gặp hai vợ chồng đang chở con nhỏ trên chiếc xe máy cũ, chở nhiều đồ cồng kềnh. Nhận thấy đèn xe máy rất tối, đường lại nhiều ổ gà nên anh T. đã âm thầm đi theo sau soi đèn cho gia đình gần 60km.


Hai vợ chồng chở theo con nhỏ được giúp đỡ suốt quãng đường dài. (Ảnh: Otofun)
Hai vợ chồng chở theo con nhỏ được giúp đỡ suốt quãng đường dài. (Ảnh: Otofun)

Nam tài xế chia sẻ thêm rằng anh bật đèn pha chỉ nhằm giúp đỡ 2 vợ chồng di chuyển an toàn. Khi có xe đi đối diện đều sẽ tắt đèn pha và luân phiên bật từ 3 tới 5 giây để chiếu sáng: “Quãng đường xa, nhưng đổi lại lời cảm ơn từ gia đình nhỏ khiến tôi cảm thấy ấm lòng." – anh T. nói.

Hay còn một câu chuyện khác của anh Q.H. làm nghề lái taxi khi đi qua đoạn đường 19/5, giao với cây xăng Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã soi đèn giúp người phụ nữ đang chở đồ cồng kềnh đi đường an toàn.

"Khi đó, đèn xe chị rất tối, đèn đường lại không có, thế là tôi cứ âm thầm đi sau chị khoảng 6 km. Tôi không vội gì nên giúp được ai thì giúp. Chị ấy an toàn mà tôi cũng thấy vui." - anh H. kể lại với Zing.


Anh H. âm thầm đi phía sau để chiếu sáng đường đi giúp người phụ nữ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Anh H. âm thầm đi phía sau để chiếu sáng đường đi giúp người phụ nữ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ban đầu, người phụ nữ thấy anh H. đi chậm phía sau thì tỏ ra lo lắng, dừng hẳn lại mà không dám đi tiếp. Chỉ đến khi nam tài xế vượt lên, giải thích mục đích thì người phụ nữ mới an tâm đi tiếp.

Câu chuyện của những tài xế ô tô soi đèn giúp người đi đường khi trời tối đã khiến dân tình cảm nhận được sự tốt đẹp trong cuộc sống. Dư luận đều ủng hộ và hi vọng rằng sẽ còn có thêm những người khác được giúp đỡ khi gặp phải hoàn cảnh tương tự.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LƯU Ý ĐỂ LÁI XE AN TOÀN VÀO BAN ĐÊM

Việc lái xe trong điều kiện thiếu sáng vào ban đêm sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra sự cố. Vì vậy mọi người nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

- Nắm rõ cung đường, lộ trình: Trước khi khởi hành lái xe ban đêm, người điều khiển phương tiện nên nắm rõ lộ trình để tránh đi nhầm đường. Không sử dụng điện thoại khi lái xe vì sẽ gây mất tập trung.

- Di chuyển với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn: Tầm quan sát khi trời tối sẽ hạn chế hơn nên chỉ nên để xe đi với tốc độ vừa phải, phù hợp với khoảng chiếu sáng của đèn pha.

- Không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều: Điều này sẽ khiến chủ phương tiện dễ bị lóa mắt và khó quan sát, không làm chủ được tay lái.

Xem thêm tại đây!