Ông Hiệp "khùng" và giấc mơ về chuỗi nhà trọ 15 nghìn để giúp người nghèo

16/01/2018, 07:33 GMT+07:00

Đến con ngõ nhỏ 879 Đê La Thành (Hà Nội), nơi cổng vào của khu vực BV Nhi Trung ương hầu như không ai không biết đến danh ông Hiệp “khùng” với khu nhà trọ chỉ... 15 nghìn đồng và sự tốt bụng của ông. 

Nhà trọ 15 nghìn của ông Hiệp "khùng": "Hay thì ở, dở thì chào"

Đến thăm khu nhà trọ giá rẻ vào một chiều đông mưa lạnh rả rích, nằm sâu ở cuối con ngách nhỏ ngay gần bênh viện nhi TW, chúng tôi bất ngờ khi thấy những người từ già trẻ lớn bé, đang chăm chú ngồi xem ti vi lớn bật chương trình hài xuân ngay giữa lối vào, thoang thoảng là mùi thơm lừng của tách trà đặc, mọi người ngồi trò chuyện rôm rả như khoảng sân của khu tập thể cũ vậy.

Ông Hiệp

Lân la bắt chuyện với những người này về ông Hiệp "khùng", hóa ra, họ đều là khách thuê trọ ở khu nhà của ông. Ai cùng hồ hởi lắm, liền gọi điện ngay cho ông về để tiếp chuyện chúng tôi.


Ông  Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi) chủ khu nhà trọ giá rẻ 15 nghìn tại ngay con ngõ nhỏ ở bệnh viện nhi Trung Ương
Ông  Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi) chủ khu nhà trọ giá rẻ 15 nghìn tại ngay con ngõ nhỏ ở bệnh viện nhi Trung Ương

Ông Hiệp "khùng" tên đầy đủ là Nguyễn Thế Hiệp, dù đã ngoài 70 tuổi, thế nhưng trông ông vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn lắm. Mái tóc hoa râm bạc quá nửa, những vết chân chim in hằn trên khóe mắt đánh dấu một mảnh đời từng lăn lộn suốt chặng đường hơn mấy mươi năm. Gặp chúng tôi, ông mừng lắm, bắt tay hỏi chuyện ngay. Tính cách của ông Hiệp rất bộc trực, thẳng thắn, nhưng cũng rất "xì teen" khi biết mở mạng, mở lap top để cập nhật tin tức.

Ông Hiệp quê gốc ở Hà Nam, xuất thân trong một gia đình giáo học, sau khi đi bộ đội về, ông nghỉ mất sức, chuyển sang làm đủ mọi nghề để bươn chải cuộc sống. Ông Hiệp có vợ và một cô con gái đã lập gia đình. Được vợ và con ủng hộ, luôn làm hậu phương vững chắc cho mọi việc làm của mình, thế nhưng nếu người lạ nhìn vào, chắc hẳn ai cũng cho rằng, ông cụ này thích lo chuyện "bao đồng".


Người đàn ông gầy gầy xương xương với những vết chân chim in hằn nơi khóe mắt là vị cứu tinh của rất nhiều gia đình nghèo có con em bị bệnh tật đang điều trị ở bệnh viện nhi Trung Ương.
Người đàn ông gầy gầy xương xương với những vết chân chim in hằn nơi khóe mắt là vị cứu tinh của rất nhiều gia đình nghèo có con em bị bệnh tật đang điều trị ở bệnh viện nhi Trung Ương.

Từ năm 2008, sau khi làm đủ các ngành nghề nhưng không thành công, người lao động nghèo ấy đã quyết định tận dụng ngôi nhà nhỏ cuối ngõ của mình để mở nhà trọ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Theo ông Hiệp, mở khu nhà trọ là một quyết định táo bạo, bởi lúc ấy, gia đình ông cũng không thuộc dạng khá giả. Thế nhưng khi lên kế hoạch cho khu nhà trọ, ông đã nảy ra nhiều ý tưởng mới, vừa để kinh doanh, vừa để giúp đỡ những gia đình có trẻ con bị bệnh.

"Tôi bắt đầu mở khu nhà trọ từ năm 2008, với mức giá 15.000 đồng tôi lãi rất ít. Những năm ấy khách chưa biết đến nhiều nên tôi phải đi ra viện, quảng cáo cho họ biết đến. Dần dà mình lấy số lượng để bù đắp. Rồi nhân rộng lên thành 3 khu nhà. Những bài toán kinh tế này, tôi chỉ cần tính sao cho mình đủ sống, còn lại giúp được người khác là tôi vui rồi" 


Khu vực ngay cuối ngõ được ông Hiệp thiết kế lại như một khoảng sân của khu tập thể cũ cho các khách trọ được thoải mái trò chuyện, xem ti vi
Khu vực ngay cuối ngõ được ông Hiệp thiết kế lại như một khoảng sân của khu tập thể cũ cho các khách trọ được thoải mái trò chuyện, xem ti vi

Chỉ sau hơn một năm hoạt động, khu trọ của ông Hiệp được biết đến nhiều hơn, lượng khách tăng lên vì dịch vụ và chất lượng tốt. Dãy nhà trọ 3 tầng của ông Hiệp có tổng cộng 44 phòng, với sức chứa khoảng hơn 100 người, hầu như ngày nào cũng kín khách.

Những phòng ở ghép tính theo giường, một phòng chứa khoảng 3 giường ở được 3 người có giá 15 nghìn/ngày. Phòng riêng có giá từ 60.000 đến 80.000 đồng/ngày. Càng ở tầng cao giá càng rẻ. Tất cả đồ đạc trong nhà như tivi, quạt, phích nước, bát đũa đều được chủ nhà cho mượn. Không những thế, khách trọ còn được hưởng rất nhiều tiện ích như có chỗ xem tivi, Wi-Fi miễn phí, được tắm rửa bằng nóng lạnh.


Người thuê trọ được thoải mái mượn bát đũa, đồ dùng sinh hoạt do gia đình ông Hiệp cung cấp
Người thuê trọ được thoải mái mượn bát đũa, đồ dùng sinh hoạt do gia đình ông Hiệp cung cấp

Ông Hiệp vui lắm, khoe rằng ngày trước khu nhà ông chỉ có 2 chiếc bình nóng lạnh, nhưng nhờ mấy năm nay, hoạt động kinh doanh của khu nhà trọ giá rẻ được truyền thông biết đến nên có các mạnh thường quân hỗ trợ, giúp cho khu nhà tăng thêm 3 chiếc nóng lạnh. Vậy là người thuê trọ không phải xếp hàng quá lâu để được sử dụng nữa.

Thế nhưng niềm vui cũng chẳng trọn vẹn với phương châm tiên quyết của ông Hiệp "khùng" đó là: "Hay thì ở, dở thì chào". Ông Hiệp cho biết, sở dĩ có câu nói này bởi vì việc kinh doanh của ông tốt quá, khiến nhiều chủ nhà trọ khác khó chịu, cho rằng ông phá giá thị trường và đang cố tình chiếm lĩnh thị trường cho thuê trọ ở nơi này nên họ thường hay nói xấu và bóc tờ rơi của ông.


Những bài viết về khu nhà trọ được ông treo lên chẳng phải vì "khoe mẽ" mà chỉ là để... tăng độ tin cậy với khách hàng
Những bài viết về khu nhà trọ được ông treo lên chẳng phải vì "khoe mẽ" mà chỉ là để... tăng độ tin cậy với khách hàng

Ông Hiệp nói: "Tôi cho thuê có 15 nghìn khiến cho nhiều nhà khác cũng cho thuê trọ bực mình, nói tôi phá giá thị trường. Âu cũng đúng thôi vì ở giữa đất thủ đô, lại ở nơi bệnh viện đắt đỏ, tôi lại đi ngược lại với việc chặt chém, cắt cổ người nhà bệnh nhân, nên khiến họ nói xấu tôi với khách hàng, nói tôi "khùng" theo hướng khác, nghĩ tôi lừa đảo. Thế nên tôi phải in và treo các bài báo viết về khu trọ để tăng độ tin cậy với khách".


Những bài báo được ông Hiệp treo ngay khu vực sân cổng để làm bằng chứng về độ tin cậy của khu nhà trọ giá rẻ
Những bài báo được ông Hiệp treo ngay khu vực sân cổng để làm bằng chứng về độ tin cậy của khu nhà trọ giá rẻ

Ước mơ nhân rộng chuỗi nhà trọ giá rẻ đến khắp các bệnh viện để giúp người dân nghèo

Có lẽ chẳng mấy ai "khùng" như ông Hiệp, được đồng nào tích trữ là liền sắm ngay đồ mới cho khu trọ. Vậy nên các phòng trọ này đều lắp đặt điều hoà mát rượi chống chọi lại cái nóng oi ả của mùa hè. Và mới đây, khu nhà lại được nâng cấp, phủ thêm chăn ấm nệm êm cho những ngày mùa đông lạnh cắt da cắt thịt.

Căn phòng nhỏ nơi tầng 1 gồm 4 hộ sinh sống với đủ các vùng miền, dân tộc, từ Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, đến cả những người dân tộc Mèo xa xôi cũng thuê trọ tại đây để tiện chăm sóc con ốm đau bệnh tật. Đôi mắt các em trong veo và hồn nhiên lắm, có những bé chỉ mới 2, 3 tuổi đã phải nằm viện, có bé thì đã trở thành khách quen của nhà ông đến tận vài năm. Bỗng chốc, khu nhà trọ của ông Hiệp như một nhà trẻ thu nhỏ, vừa nhộn nhịp, lại luôn có tiếng cười đùa của lũ trẻ thơ.

Ông Hiệp


Ông Hiệp vui vẻ khi đi thăm những đứa trẻ trong khu trọ
Ông Hiệp vui vẻ khi đi thăm những đứa trẻ trong khu trọ

Chị Lam (1984, quê Nghệ An) cho biết, bé nhà bị bệnh cũng được vài tháng, trước khi đến khu nhà trọ ông Hiệp "khùng", chị ở trọ với giá khoảng 100 nghìn/ngày. Vì không biết con phải nằm viện bao lâu, nên chị cũng chỉ dám thuê theo ngày, tính ra lại quá tiền thuê cả tháng. Là nhà nông, gia đình cũng khó khăn, giá tiền thuê trọ đắt đỏ, chi phí khám chữa cho con lại nhiều, bài toán kinh tế đè nặng trên vai khiến chị không biết phải làm sao.

Được nhiều người mách đến nhà trọ ông Hiệp, chị cũng thử tò mò đến, rồi trở thành khách trọ lâu ngày luôn vì giá quá rẻ.


Chị Lam vui mừng vì tìm được phòng trọ giá rẻ để tiếp tục duy trì việc khám chữa bệnh cho con
Chị Lam vui mừng vì tìm được phòng trọ giá rẻ để tiếp tục duy trì việc khám chữa bệnh cho con

"Cháu bị đại tràng cũng nằm viện một năm bên ngoài rồi mới chuyển sang bên khu nhà trọ bác Hiệp. Từ ngày được mấy người bệnh khác giới thiệu vào đây là tôi và cháu chuyển đến ở hẳn, cũng được 3 tháng rồi. Ở đây bác cấp cho chúng tôi mượn đầy đủ các dụng cụ, lại rẻ nữa. Phải cảm ơn bác Hiệp vì nhờ có bác mà chúng tôi mới có khu nhà trọ rẻ như thế này để tiền bề lo cho lũ nhỏ", chị Lam bày tỏ.

Tiếng lành đồn xa, khu nhà trọ được nhiều người biết đến, có người chỉ đến ở vài ngày, cũng có người đã vài năm, thế nhưng ai cũng cảm thấy may mắn khi đã gặp được người chủ nhà trọ vừa tốt bụng, lại luôn quan tâm, lo lắng cho khách đến vậy.

Hàng ngày, cứ 5 giờ sáng, ông Hiệp lại vào bệnh viện nhi để đi quảng cáo về khu nhà trọ. Rồi đến tối ông lại đi một vòng quanh cách khu trọ để hỏi han tình hình sức khỏe các cháu bé ra sao, cẩn thận nhắc nhở mọi người ăn ở phải luôn vệ sinh sạch sẽ.

Ông Hiệp

Để nhắc nhở mọi người, ông Hiệp còn làm bảng quy định về lối sống sinh hoạt, từ việc giày dép ngăn nắp, phơi áo quần đúng nơi, gấp chăn màn gọn gàng khi ngủ dậy, giữ vệ sinh chung tại khu vực nhà bếp và nhà vệ sinh... đều được ông chu đáo ghi chép tỉ mỉ.

Chia sẻ về việc mở khu trọ “siêu” rẻ, ông Hiệp cho biết từng làm đủ thứ nghề, từ làm xe ôm, đi bốc vác... nên ông luôn hiểu và thương cảm những người có hoàn cảnh khó khăn vất vả. 

Ông chủ trọ chia sẻ: “Mỗi tháng, tiền thuê 4 nhân viên đã là 30 triệu, rồi tiền điện nước, mạng wi-fi, tiền sửa chữa cái này cái kia, số tiền để ra cũng chẳng là bao. Nhưng rồi được cái may mắn, lộc giời cho mình, lượt khách cũng đông đúc nên tôi vẫn đủ sống để trang trải và giúp người”.

Ông Hiệp

Nói rồi, ông lại bộc bạch trong niềm mong chờ, rằng mình có một ước mơ, đó chính làm làm sao để nhân rộng mô hình nhà trọ giá rẻ này hơn nữa, không chỉ riêng bệnh viện Nhi, mà là ở khắp mọi nơi, để giúp đỡ những người dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

"Người nhà bệnh nhân họ đã không may mắn khi có con cái, rồi người thân ốm đau, trăm bận cái khổ. Mình giúp họ, cũng là giúp mình có thêm được hạnh phúc. Tôi luôn tự nhủ mình làm được đến đâu là sẽ cố gắng hết mình đến đó. Nếu được, tôi còn có tham vọng mãnh liệt, là sẽ mở thêm nhiều khu nhà trọ giá rẻ này ở bệnh viện, trường học nữa, để cho các gia đình đỡ khổ, học sinh sinh viên cũng tiết kiệm nhiều chi phí", ông Hiệp tâm sự.


Một giấc mơ cao đẹp của ông "khùng" với hi vọng giúp đỡ biết bao hoàn cảnh khó khăn
Một giấc mơ cao đẹp của ông "khùng" với hi vọng giúp đỡ biết bao hoàn cảnh khó khăn

Ông tiên đời thực...

Ở cái tuổi quá 70, niềm vui của người già là an nhàn, sung sướng quây quần bên con cháu hưởng cái phước tuổi già. Ấy thế mà người đàn ông có mái tóc hoa râm ấy lại đặt niềm vui vào việc làm đẹp cho cuộc sống này bằng cách giúp đỡ thật nhiều người khác.

Ông Hiệp mang sứ mệnh như đúng cái tên của ông vậy, "hành hiệp trượng nghĩa", ông Hiệp tuy chỉ là một ông chủ nhà trọ, một người lao động bình dị như bao người khác nhưng ông lại luôn được kính trọng bởi ông chẳng nề hà giúp đỡ ai bất kì việc gì. Từ làm giấy tờ, thủ tục nhập viện, đến các sự cố trong bệnh viện... ông đều sẵn sàng tìm hiểu gánh vác một phần trách nhiệm cùng bệnh nhân và gia đình người bệnh.

Có lẽ vì thế mà tấm lòng của ông Hiệp khiến cho biết bao người phải nể phục. Với khách lâu năm của khu trọ 15 nghìn, ông Hiệp không chỉ là ông chủ nhà trọ này, mà còn trở thành như một người thân trong gia đình. 

Ông Hiệp dù đã 71 tuổi nhưng vẫn tự tìm tòi sửa chữa những vật dụng bị hỏng của khách thuê để tiết kiệm chi phí cho khách.Ông Hiệp dù đã 71 tuổi nhưng vẫn tự tìm tòi sửa chữa những vật dụng bị hỏng của khách thuê để tiết kiệm chi phí cho khách.

Nếu ai nhìn vào, cứ ngỡ cuộc sống của ông Hiệp với 3 khu nhà trọ đến 44 phòng sẽ phải khang trang lộng lẫy và giàu có lắm nhưng sự thật là ông luôn sống một cuộc đời "vì người khác", đơn sơ, mộc mạc như chính vẻ ngoài của ông vậy.

Căn phòng của ông Hiệp ở trên tầng cao nhất, chỉ vỏn vẹn gần 7m2, nhỏ đến nỗi, chỉ cần dang hai tay ra cũng sắp chạm vào tượng. Lý do đơn giản mà ông đưa ra chỉ là "nhường cho khách người ta cần".


Căn phòng nhỏ rộng khoảng 7m2 đủ để ông Hiệp ngủ nghỉ
Căn phòng nhỏ rộng khoảng 7m2 đủ để ông Hiệp ngủ nghỉ

Ông Hiệp kể, có những khách trọ khám chữa cho con cái họ khỏi bệnh quay trở về hỏi thăm ông, rồi gọi điện báo tin cho ông mừng, cảm ơn những ngày ở trọ tại đây. "Chỉ cần như thế, là tôi đã thấy hạnh phúc rồi" , ông cười nói.

Không những là chủ nhà trọ, ông Hiệp còn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Năm 2014, ông ký cam kết 10 năm liền tạo quỹ khuyến học ở xã Xuân An, H.Yên Lộc tỉnh Phú Thọ để động viên các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Thỉnh thoảng ông còn đứng phân luồng giao thông ở cổng Bệnh viện Nhi TW để giúp giảm bớt ùn tắc giao thông.


Những giấy khen, bài báo đều được ông sưu tầm đầy đủ.
Những giấy khen, bài báo đều được ông sưu tầm đầy đủ.

Ông Hiệp cho biết, có nhiều nhà hảo tâm thường đến giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chứ không phải giúp đỡ ông, nhưng ông vô cùng trân quý. Họ cho lương thực, cho tiền mặt, thi thoảng có đoàn cháo từ thiện phát cho bà con cả khu trọ, rồi còn giúp đỡ về mặt tinh thần nhiều lắm. Điều này cũng giúp đỡ được những người khách ở trọ xua tan cái cô đơn, cơ cực khi phải trường kỳ kháng chiến với những căn bệnh hiểm ác.

Ông Hiệp


Ông coi các em nhỏ như cháu của mình
Ông coi các em nhỏ như cháu của mình

Đôi bàn tay xương xương đầy chai sạm như chở che cho những mầm non tương lai của đất nướcĐôi bàn tay xương xương đầy chai sạm như chở che cho những mầm non tương lai của đất nước

"Nhìn lên thì mình không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì có rất nhiều người còn khổ hơn cả mình. Tôi mong muốn được chia sẻ với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ các cháu vượt qua bệnh tật", ông Hiệp bộc bạch.

Có lẽ với ông, những bài viết, những tờ giấy ghi ơn là bằng chứng cho một cuộc đời cống hiến hết mình vì xã hội. Niềm vui đến với ông không giống như bao người thường, mà đến từ những việc làm ý nghĩa mà ông đang thực hiện.

Ông Hiệp

Tết đến, nhà trọ của ông vẫn hoạt động như thường vì ông lo "đóng cửa nhỡ các cháu nó cấp cứu thì người nhà bệnh nhân biết ở đâu?". Thậm chí, ông còn sắm thêm cành đào, cây quất, rồi làm mâm cơm mời những hộ còn lưu trú lại ăn bữa cơm tất niên cho vui vầy, đón không khí xuân.

Nhìn người đàn ông ấy, tôi lại nhớ đến một câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Sống trên đời sống, cần cố một tấm lòng"... Không kể bạn là ai, không biết bạn làm gì, chỉ cần biết thấu cảm với nỗi khổ của người khác, nghĩa là bạn có một trái tim nhân từ.

Ông Hiệp

Một xã hội phát triển, không phải là có thật nhiều người giàu sang, mà là chúng ta biết chia sẻ, biết giúp người giúp đời!

Ảnh: Quang Đức