Nữ tài xế lái xe sang gây tai nạn liên hoàn tại Hàng Xanh bị bắt tạm giam, đối diện mức án 10 năm tù

30/05/2019, 14:30 GMT+07:00

Liên quan đến vụ tai nạn tông xe liên hoàn ở Hàng Xanh từng gây phẫn nộ trong dư luận, mới đây theo một nguồn tin riêng của PV Thanh Niên cho biết, TAND Q.Bình Thạnh đã bắt tạm giam bị cáo Nguyễn Thị Nga (47 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) để đảm bảo việc xét xử và thi hành án vụ "vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

 
Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Nga là nữ tài xế điều khiển xe BMW gây tai nạn liên hoàn tại ngã tư Hàng Xanh hồi tháng 10.2018, làm 1 người tử vong, 5 người bị thương nặng cùng nhiều thiệt hại về tài sản khác. Theo lịch xét xử của TAND Q.Bình Thạnh, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 17/6 tới.

Cũng theo nguồn tin từ báo này, trước đó, sau khi bà Nga bị tạm giam để điều tra thì tháng 2/2019, cơ quan tiến hành tố tụng tại quận Bình Thạnh đã thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú, đồng thời có lệnh cấm xuất cảnh đối với bà Nga. Lý do bà Nga được tại ngoại, theo cơ quan tiến hành tố tụng, bà Nga có nơi cư trú rõ ràng, được sự bảo lãnh của gia đình, có 7 người bị hại có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự đối với bị can, đồng thời bà Nga tích cực bồi thường cho người bị hại nên không cần thiết phải tạm giam.

Vụ tai nạn gây ám ảnh ở ngã tư Hàng Xanh

Như đã thông tin, khoảng 23h15 ngày 21/10/2018, bà Nguyễn Thị Nga điều khiển xe ô tô hiệu BMW lưu thông ở trên đường Điện Biên Phủ hướng về ngã tư hàng xanh, quận Bình Thạnh, TPHCM. Khi vừa đi tới nút đèn tín hiệu ngã tư hàng xanh, quận Bình Thạnh thì bất ngờ tông vào nhiều xe máy đang dừng chờ đèn tín đỏ.

Sau đó, xe bà Nga tiếp tục tông vào xe taxi rồi mới dừng lại. Vụ tai nạn làm một phụ nữ chết tại chỗ và nhiều người bị thương, 5 xe máy và 2 ôtô hư hỏng nặng.

Chiếc xe BMW hư hỏng nghiêm trọngChiếc xe BMW hư hỏng nghiêm trọng

Theo lời khai báo của bà Nga tại cơ quan công an, bình thường khi đi làm hay hội nghi tiệc tùng gì đều có tài xế riêng. Tuy nhiên, ngày 21/10, tài xế có chuyện nên xin nghỉ nên bà Nga phải tự điều khiển chiếc xe ô tô 4 chỗ hiệu BMW mang BKS: 51F-279.**. Chiều cùng ngày, bà Nga có tham gia 1 bữa tiệc và có uống bia rượu ở 1 nhà hàng ở đường Pasteur. Sau khi kết thúc buổi tiệc bà trở về nhà ở quận Bình Thạnh và có dấu hiệu say nên buồn ngủ không điều khiển được phương tiện nên xảy ra tai nạn. 

Sau tai nạn, kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy bà Nga vi phạm ở mức 0,94 miligam/lít khí thở, vượt quá quy định cho phép.

 
Bà Nga sau khi gây tai nạn vẫn bình tĩnh 
Bà Nga sau khi gây tai nạn vẫn bình tĩnh 

Tại cơ quan công an, bà Nga khai nguyên nhân do dây quai hậu của chiếc giày cao gót móc vào chân ga khiến bà này luống cuống đạp nhầm làm chiếc xe vọt lên gây tai nạn. 

Bà Nga bị khởi tố, truy tố theo điểm b - trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định; và điểm e - gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%, khoản 2 Điều 260 bộ luật hình sự năm 2015, với khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù.

Cũng trong giai đoạn điều tra, nữ tài xế này đã thỏa thuận bồi thường được với 7 người bị hại, riêng hai người bị hại, trong đó có phía gia đình mà nạn nhân tử vong vẫn chưa thỏa thuận xong.

Nữ tài xế đối diện mức án nào? 

Sài Gòn giải phóng dẫn lời luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh thuộc Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, đối với vụ tai nạn nghiêm trọng mà bà Nga gây nên, bà này có thể đối mặt với mức án tù từ 3 năm đến 10 năm.

Theo Khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông Đường bộ, hành vi điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Theo Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể quy định các mức phạt đối với hành vi vượt quá nồng độ cồn cho phép như sau:

- Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/lit khí thở: chịu mức phạt 2-3 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

- Vượt quá 50-80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25-0,4 miligam/lit khí thở: bị phạt 7-8 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

- Vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lit khí thở: bị phạt 16-18 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4 tháng đến 6 tháng.

Như vậy, với việc nồng độ cồn trong cơ thể bà Nga là 0,94 miligam/lit khí thở đã vượt quá mức quy định.

Với hậu quả làm chết 1 người và làm 2 người bị thương nặng, cùng với tài sản bị thiệt hại thì bà Nga có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2016 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự hiện hành, người vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau: Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác… thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Tổng hợp