Tam giác quỷ Bermuda có "nuốt tàu thuyền" như lời đồn?

17:33 23/07/2017

Nơi đây được mệnh danh là tam giác quỷ khi chứng kiến nhiều vụ mất tích bí ẩn của tàu thuyền và máy bay qua lại khu vực này. ​

Tam giác Bermuda là vùng biển trải rộng hơn 700.000 km ở khu vực tây bắc Đại Tây Dương, nằm giữa quần đảo Bermuda, Puerto Rico và Melbourne, Florida, Mỹ. Nơi đây được mệnh danh là tam giác quỷ khi chứng kiến nhiều vụ mất tích bí ẩn của tàu thuyền và máy bay qua lại khu vực này. 

Tuy nhiên mới đây, tiến sĩ người Australia, Karl Kruszelnicki đã đưa ra nhận định rằng: những vụ biến mất của tàu thuyền và máy bay ở Tam giác quỷ Bermuda đều do lỗi của con người.

Đồ họa khu vực Tam giác quỷ Bermuda. (Ảnh: AOL)
Đồ họa khu vực Tam giác quỷ Bermuda. (Ảnh: AOL)

Dưới đáy vùng biển Tam giác Bermuda có những khe nứt ngầm sâu nhất trên thế giới. Những con tàu bị đắm sẽ nằm lại rất sâu dưới đáy đại dương nếu rơi xuống những khe nứt này. Những bãi cạn và rặng đá ngầm nằm dọc rìa lục địa châu Mỹ đã tạo ra những vùng xoáy ẩn chứa rủi ro cho tàu thuyền qua lại. Dòng hải lưu vịnh cực mạnh chảy cắt ngang khu vực này cũng có thể cuốn mọi xác tàu bè, máy bay gặp nạn trong ít phút mà không để lại dấu vết gì. 

Thực tế cho thấy Tam giác Bermuda lại là nơi khá tấp nập tàu thuyền. Tuy nhiên, rất nhiều du thuyền cỡ nhỏ qua lại giữa Florida và Bahamas do dân nghiệp dư cầm lái. Họ không có đủ kĩ năng và nhận thức về hiểm họa ở vùng biển này, dẫn tới tỉ lệ tai nạn tăng cao. Tiến sĩ Kruszelnicki cho rằng, nếu xét theo số lượng các vụ biến mất của tàu thuyền thì Tam giác Bermuda không hề tỏ ra là một "kẻ sát nhân số một".

Tam giác quỷ Bermuda là nơi có mật độ tàu thuyền qua lại rất nhộn nhịp.
Tam giác quỷ Bermuda là nơi có mật độ tàu thuyền qua lại rất nhộn nhịp.

"Theo công ty bảo hiểm Lloyds ở London, Anh và lực lượng tuần duyên Mỹ, số vụ máy bay mất tích ở Tam giác Bermuda cũng xấp xỉ mọi nơi khác trên thế giới", ông Kruszelnicki nói. "Đặc biệt, khu vực này lại gần với xích đạo, nhiều tàu thuyền và máy bay lưu thông vì nó khá gần Mỹ."

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, nhiều vụ tai nạn tại vùng biển Bermuda là do trục trặc về kĩ thuật của phương tiện. Vụ máy bay Cessna đâm xuống vùng biển gần đảo Great Abaco thuộc quần đảo Bahamas vào ngày 13/7/2003 là do động cơ bị hỏng khi đang di chuyển.

Ông Kruszelnicki đồng thời cũng nhắc tới vụ biến mất của 5 máy bay ném ngư lôi TBM Avenger năm 1945 lẫn thủy phi cơ được điều đi tìm kiếm sau đó. Dữ liệu điện đàm vào đêm máy bay gặp nạn cho thấy các phi công đề nghị bay hướng tây nhưng biên đội trưởng lại ra chỉ thị đi về hướng đông. "Chỉ có duy nhất một phi công lão luyện trong tổ bay này, số còn lại đều còn khá non yếu. Thời tiết rất xấu và những con sóng cao tới 15m. Tai nạn là điều khó tránh khỏi, máy bay phát nổ chứ không mất tích kiểu bí ẩn." - Kruszelnicki khẳng định.

Đa số những tai nạn tại khu vực này đều do các yếu tố tự nhiên hoặc lỗi kĩ thuật từ con người.
Đa số những tai nạn tại khu vực này đều do các yếu tố tự nhiên hoặc lỗi kĩ thuật từ con người.

Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, hiện tượng mất tích ở Tam giác quỷ Bermuda đều có nguyên do bình thường, không có sự xuất hiện của các yếu tố siêu nhiên. Số lượng những trường hợp tai nạn tại đây là tương đương với những nơi có mật độ lưu thông hàng không và hàng hải khác trên thế giới.

"Không hề có bằng chứng Tam giác Bermuda sở hữu nhiều vụ mất tích bí ẩn hơn các vùng biển khác khi mức phương tiện qua lại là ngang nhau. Đại dương là nơi bí ẩn với những hiểm họa khôn lường, điều này đúng trên toàn thế giới" - Cục này giải thích.

Tổng hợp