Tạm dừng tìm kiếm công nhân mất tích ở Rào Trăng 3

25/10/2020, 15:00 GMT+07:00

Tính đến tối ngày 24/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 5 thi thể trong số 17 người mất tích sau sự cố sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3.

Đến trưa ngày 25/10, công tác tìm kiếm cứu nạn được lệnh tạm dừng để đảm bảo an toàn do cơn bão số 8 sắp đổ bộ.

 
Lực lượng tìm kiếm cứu nạn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Nhân Dân).
Lực lượng tìm kiếm cứu nạn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: Nhân Dân).

>> Có thể bạn quan tâm: Nhiều chiến sĩ mất liên lạc khi đang đi cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3

Tạm dừng công tác tìm kiếm tại Rào Trăng 3

Theo trang Zing đưa tin, vào trưa ngày 25/10, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, do ảnh hưởng của bão số 8 nên địa bàn tỉnh có mưa to, nguy cơ sạt lở và lũ rất cao. Thế nên, để đảm bảo an toàn, ban chỉ huy đã yêu cầu lực lượng cứu hộ thu xếp hiện trường, thực hiện công tác phòng chống bão và tạm thời ngừng đưa người vào Rào Trăng 3.

 
Các chiến sĩ nỗ lực tìm kiếm người bị mất tích tại Rào Trăng 3. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Các chiến sĩ nỗ lực tìm kiếm người bị mất tích tại Rào Trăng 3. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Nói về việc tạm dừng công tác tìm kiếm tại Rào Trăng 3, vị Phó Chủ tịch tỉnh cho biết: "Trước 13h, toàn bộ lực lượng cứu hộ sẽ di chuyển về tại thủy điện Rào Trăng 4 để đảm bảo an toàn, sẵn sàng chờ lệnh triển khai khi thời tiết thuận lợi".

Cũng theo ông Định, lực lượng tìm kiếm bằng chó nghiệp vụ tạm thời ở lại thành phố Huế đến khi thời tiết thuận lợi hơn, sẽ được điều động tiếp. Phía Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cùng Đài Khí tượng Thủy văn, thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, nếu tình hình nguy hiểm sẽ đưa ra cảnh báo để lực lượng cứu hộ rút khỏi Rào Trăng 4.

 
Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. (Ảnh: CAND).
Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. (Ảnh: CAND).

>> Có thể bạn quan tâm: Đội cứu hộ tìm cách tiếp cận Rào Trăng tìm người mất tích

Xuyên đêm đưa thi thể nạn nhân ở Rào Trăng 3 ra ngoài

Theo thông tin trước đó cho biết, nạn nhân ở Rào Trăng 3 sau khi được tìm thấy sẽ đưa về bằng đường thủy đến bến đò ở xã Hương Bình. Sau đó di chuyển đến Bệnh viện Quân y 268 thuộc thành phố Huế, tiếp đến là xác định danh tính nạn nhân rồi mới bàn giao cho gia đình an táng.

 
Bất chấp đêm tối, lực lượng chức năng vẫn cố gắng đưa nạn nhân ra ngoài để giám định ADN. (Ảnh: CAND).
Bất chấp đêm tối, lực lượng chức năng vẫn cố gắng đưa nạn nhân ra ngoài để giám định ADN. (Ảnh: CAND).

Chia sẻ về quá trình đưa nạn nhân ra ngoài, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau khi tìm thấy, lực lượng quân y tiến hành vệ sinh, xử lý hóa chất. Dù trời có tối, lực lược Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn quyết đưa nạn nhân từ thủy điện Rào Trăng 3 về trong đêm bằng đường thủy.

 
Việc đưa các nạn nhân xấu số ra ngoài trong đêm là rất khó khăn. (Ảnh: CAND).
Việc đưa các nạn nhân xấu số ra ngoài trong đêm là rất khó khăn. (Ảnh: CAND).

Vượt qua chặng đường hàng chục km đường thủy, với những mối nguy hiểm rình rập do ban đêm hạn chế tầm nhìn thì đến 21h ngày 24/10, các Cán bộ cảnh sát phòng Cảnh sát giao thông, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cùng Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã đưa được thi thể nạn nhân từ thủy điện Rào Trăng 3 về đến bến đò lòng hồ thủy điện Hương Điền (ngã ba Trại, xã Hương Bình, thị xã Hương Trà). Được biết, đây cũng là hành trình đưa thi thể thứ 5 trong số 17 người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3, được tìm thấy vào chiều ngày 24/10.

 
Nạn nhân được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài bằng đường thủy. (Ảnh: CAND).
Nạn nhân được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài bằng đường thủy. (Ảnh: CAND).

>> Xem thêm: Đường vào Rào Trăng 3 xuất hiện nhiều điểm sạt lở mới

Có thể nói trong những ngày qua, lực lượng chức năng đã rất vất vả trong công tác tìm kiếm cứu nạn. Không chỉ tìm nạn nhân, họ còn phải đưa thi thể ra ngoài để giám định ADN, xác định danh tính người thân. Hi vọng với sự cố gắng của các lực lượng, việc tìm kiếm nạn nhân mất tích sẽ sớm hoàn thành trong thời gian sắp tới.

BÃO SỐ 8 ĐỔ BỘ ĐẤT LIỀN TỪ ĐÊM 25/10

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tính đến 10h ngày 25/10, bão số 8 còn cách đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng hơn 200km về phía Đông. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Trong 24 giờ sắp tới, bão di chuyển theo hướng Tây, với tốc độ khoảng 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Tiếp đó suy yếu thành một vùng áp thấp, có sức gió giảm xuống dưới cấp 6. Vị trí trung tâm áp thấp nằm trên khu vực Lào - Thái Lan.

Cũng do ảnh hưởng từ bão số 8 nên khu vực ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to, tổng lượng nước dao động trong khoảng 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!