Tạm dừng thăm nuôi tại các bệnh viện ở TP.HCM để phòng dịch Covid-19

31/03/2020, 08:50 GMT+07:00

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra tại Việt Nam vẫn đang phức tạp. Dù đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp bình phục và được xuất viện song số ca mắc mới cũng đang tăng lên.

Trước tình hình bắt đầu xuất hiện ca lây nhiễm cho nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, GĐ Sở Y tế TP.HCM đã có công văn chỉ đạo mới. Thông tin này đã được gửi đến tất cả các cơ sở y tế công lập và tư nhân tại TP.HCM.

 
Các bệnh viện đều đang kiểm soát rất kĩ những người ra vào. Ảnh: Lao Động
Các bệnh viện đều đang kiểm soát rất kĩ những người ra vào. Ảnh: Lao Động

Thực hiện nghiêm việc sàng lọc dịch bệnh tại các cơ sở y tế

Theo Thanh Niên đưa tin, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã gửi công văn chỉ đạo yêu cầu phân luồng, kiểm soát triệt để các đơn vị, cá nhân ra vào bệnh viện. Các đối tượng bao gồm người nhà, khách đến liên hệ công tác, những người tham gia cung cấp dịch vụ cho bệnh viện như bảo vệ, vệ sinh, căn tin… tại bệnh viện.

 
Tạm dừng thăm nuôi tại các bệnh viện ở TP.HCM để phòng dịch Covid-19​. Ảnh: Báo Tin Tức
Tạm dừng thăm nuôi tại các bệnh viện ở TP.HCM để phòng dịch Covid-19​. Ảnh: Báo Tin Tức

Cùng với đó, người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân sẽ cần được thông báo về việc tạm dừng thăm nuôi kể từ khi công văn này có hiệu lực vào chiều 30/3. Các bệnh viện cần có trách nhiệm lên danh sách người nhà bệnh nhân để quản lý y tế, mỗi bệnh nhân sẽ chỉ có một người thân bên cạnh chăm sóc, động viên tinh thần.

 
Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM tiến hành dán sticker đối với những ai đã sàng lọc và an toàn tại thời điểm kiểm tra khi ra vào. Ảnh: Báo Tin Tức
Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM tiến hành dán sticker đối với những ai đã sàng lọc và an toàn tại thời điểm kiểm tra khi ra vào. Ảnh: Báo Tin Tức

>> Xem thêm: Bệnh viện Xanh-pôn cách ly 1 khoa vì người nhiễm Covid-19 đến thăm con

Cân nhắc chỉ định việc nhập viện nội trú

Cũng theo Thanh Niên, để hạn chế số lượng người bệnh điều trị nội trú, Sở Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế cân nhắc chỉ định việc nhập viện nội trú đối với các bệnh nhân. Đối với nhân viên y tế, để phục vụ điều tra dịch tễ học phải khai báo y tế đầy đủ. Mọi trường hợp khai báo gian dối, sai sự thật sẽ bị xử lý theo quy định.

 
Các cơ sở y tế cần cân nhắc kĩ trước khi yêu cầu bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú. Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ
Các cơ sở y tế cần cân nhắc kĩ trước khi yêu cầu bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú. Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ

Đồng thời, giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng chỉ đạo một số khoa khám chữa bệnh tại các phòng khám đa khoa cũng như bệnh viện (trừ trường hợp cấp cứu) và tất cả phòng khám chuyên khoa tư nhân cũng sẽ bị tạm ngừng hoạt động cũng từ 30/3. Trong số đó bao gồm cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ Y tế đề xuất thưởng 500 triệu cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Không thực hiện thu tiền tạm ứng thăm khám của người bị bệnh trong khu cách ly

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng đã có những chỉ đạo rất rõ ràng liên quan đến viện phí của người bệnh trong khoảng thời gian sắp tới này. Theo đó, trong thời gian cách ly, nếu có người bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh khác thì đều phải được thăm khám, điều trị ngay. Những người này sẽ không phải nộp tiền tạm ứng khám chữa bệnh.

 
Những địa điểm cách ly đều kiểm soát nghiêm ngặt những người ra vào. Ảnh: Thanh Niên
Những địa điểm cách ly đều kiểm soát nghiêm ngặt những người ra vào. Ảnh: Thanh Niên

Cùng với đó, các cơ sở y tế cần xây dựng phương án, kế hoạch bố trí nhân sự làm việc theo ca và nhân sự làm việc thối thiểu 3 tháng để đề phòng trường hợp lây nhiễm phải cách ly. Các nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh Covid-19 sau giờ làm việc cần phải được bố trí nơi ăn uống, nghỉ ngơi để có thể hồi phục khả năng làm việc tốt nhất.

>> Đừng bỏ lỡ: Thêm 9 người nhiễm Covid-19: Cả nước có 203 người mắc bệnh

Công văn mới nhất này là bước đi tiếp theo để hạn chế tối đa phát sinh ca lây nhiễm mới. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp, yêu cầu của các cấp lãnh đạo để giảm lây lan dịch Covid-19, mọi người cũng nên cập nhật thường xuyên các chỉ đạo, chủ trương mới để kịp thời nắm bắt thông tin.

Bạn nghĩ sao về yêu cầu tạm dừng thăm nuôi tại các bệnh viện ở TP.HCM để phòng dịch Covid-19. Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Thông tin từ: Thanh Niên

BỆNH VIỆN BẠCH MAI TẠM DỪNG ĐÓN TIẾP BỆNH NHÂN, CÁCH LY TOÀN BỘ BỆNH VIỆN

Tính đến hết ngày 30/3, trong số 203 trường hợp nhiễm bệnh, đã có 26 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Trước tình hình này, bệnh viện đã tính đến phương án cách ly toàn bộ cùng với đó là tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân cho đến khi mọi việc ổn định hơn.

Các chuyên gia nhận định đã có nguồn lây từ bên ngoài cùng với nguy cơ lây nhiễm chéo cao.

Đồng thời, họ cũng cho rằng số người dương tính với Covid-19 tại bệnh viên Bạch Mai hay liên quan với những bệnh nhân trước đó có thể sẽ tăng trong thời gian tới.

Hiện tại, các biện pháp kiếm soát, phòng ngừa nguy cơ lây lan tại bệnh viện Bạch Mai đang được đẩy mạnh và tăng cường.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!