Tâm dịch Bắc Giang: Mất khái niệm ngày đêm, vừa chợp mắt đã bị gọi dậy

17/05/2021, 16:35 GMT+07:00

Những ngày này, Bắc Giang đang là tâm dịch phức tạp nhất cả nước, với số bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên 300 người. Vì lượng bệnh nhân lớn nên công việc khoanh vùng, truy vết vô cùng vất vả. Lực lượng y tế tại đây gần như không còn khái niệm ngày đêm, chỉ còn biết lao vào làm hết mình.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Nhân dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Nhân dân)

Theo VnExpress, một điều dưỡng tên Thơm, ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, chỉ trong vài ngày, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 70 ca mắc Covid-19. Trong khi đó, các bệnh viện khác cũng liên tục tiếp nhận thêm người dương tính với SARS-CoV-2. Nhân lực y tế có hạn mà bệnh nhân cứ tăng lên từng giờ khiến nữ điều dưỡng ngổn ngang trong lòng.

Chị cho biết: "Cảm giác như không lúc nào ngơi chân ngơi tay", đồ bảo hộ trở thành vật bất ly thân của chị và nhiều đồng nghiệp. Công việc cứ thế bắt đầu từ sáng sớm cho đến chiều muộn vẫn chưa ngừng lại. Kiệt sức và khàn giọng, chị và mọi người chỉ còn giao tiếp với nhau bằng ánh mắt, cử chỉ. Thậm chí vì công việc dồn lại nên tất cả phải "xoắn hết lên", chẳng ai nói với ai câu gì.

Phút nghỉ ngơi duy nhất trong ngày là khi bệnh nhân dùng bữa nhưng cũng chỉ chớp nhoáng mà thôi. Chị tâm sự: "Có khi chưa kịp ngả lưng đã vực dậy, không biết lúc này là đêm hay ngày nữa".

Vì quá mệt nên họ đặt lưng nằm nghỉ ở bất cứ đâu. (Ảnh: Page Người Bắc Giang)Vì quá mệt nên họ đặt lưng nằm nghỉ ở bất cứ đâu. (Ảnh: Page Người Bắc Giang)

Cùng chung nỗi vất vả, chị Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Việt Yên, phụ trách lĩnh vực truy vết cho biết: "Ngày nào cũng làm việc từ tinh mơ đến đêm muộn. Nhiều lúc định phóng xe về nhà tắm giặt, thay đồ nhưng công việc vẫn dở dang nên lấn cấn, không dứt ra được. Từ hôm địa phương liên tiếp ghi nhận các ca dương tính ở khu công nghiệp, giấc ngủ chưa quá 3 tiếng mỗi ngày."

Không những vậy, do số điện thoại của chị được công khai trên trang tin địa phương để hỗ trợ chống dịch, nên mỗi ngày chị nhận không dưới 200 cuộc gọi. Tiếng chuông reo giờ đây đã trở thành nỗi ám ảnh, nghe điện thoại nhức tai, nóng máy,...

Chị Kim Anh tâm sự, trước áp lực công việc, nhiều lúc chị vừa làm, vừa khóc. Căng thẳng nhất là khi số ca dương tính lên hàng chục, số F1, F2 lên hàng trăm và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Còn bác sĩ Hoàng Văn Luận, Khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế Việt Yên kể lại: "Ăn uống thất thường, ngủ ít. Có khi ít nữa hết dịch được về nhà, nhiều cán bộ hốc hác đến mức người thân không nhận ra."

 
Một nhân viên y tế mệt mỏi, ngủ gục. (Ảnh: TTXVN)
Một nhân viên y tế mệt mỏi, ngủ gục. (Ảnh: TTXVN)

Vất vả là vậy nhưng các y, bác sĩ vẫn luôn động viên nhau cố gắng, giữ vững tinh thần. Chẳng cần phải nói quá nhiều lời hoa mỹ, chỉ cần những cái vỗ vai, gật đầu,... đôi khi cũng trở thành động lực, tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ áo trắng. Hơn ai hết họ hiểu rằng, trong cuộc chiến này, tinh thần và sự đoàn kết chính là yếu tố quan trọng nhất. Đúng như lời bác sĩ Thơm tâm sự: "Chúng tôi gọi đây là những ngày không quên, một phần do diễn biến dịch phức tạp chưa từng thấy, vừa bởi tình người giữa đại dịch".

 
Nhân viên y tế làm việc bất kể ngày đêm. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế làm việc bất kể ngày đêm. (Ảnh: Bộ Y tế)

Liên quan đến tình hình chống dịch tại Bắc Giang, theo báo Bắc Giang, trưa 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định về việc giãn cách xã hội 4 huyện: Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian từ 0h giờ ngày 17/5/2021 cho đến khi có thông báo mới. 

Hy vọng với những nỗ lực và biện pháp quyết liệt này, Bắc Giang sẽ sớm cắt đứt được chuỗi lây lan virus, cuộc sống của mọi người trở về nhịp độ bình yên vốn có.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐƯỢC CHI VIỆN LÚC CẤP BÁCH, BẮC GIANG CHÀO ĐÓN ĐOÀN Y TẾ ĐẦY BIẾT ƠN

Trong lúc này, nhiều tỉnh thành khác cũng đã chung tay giúp đỡ Bắc Giang bằng việc ủng hộ và chi viện đội ngũ y bác sĩ. Trước sự hỗ trợ này, Bắc Giang đã đáp lại bằng tấm lòng biết ơn và chào đón đoàn y tế.

Mới đây, một nhân viên trong đoàn chi viện đã chia sẻ trên trang cá nhân như sau: "Cả đoàn đã được tiếp đón rất nhiệt tình, được sắp xếp nơi ăn chốn ở chu đáo. Sau một ngày dài làm việc, đoàn trở về khách sạn, thấy một tấm băng rôn dễ thương mới được treo lên. Lúc ấy, ai cũng bất ngờ, bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến. Xin chân thành cảm ơn tình cảm nồng hậu của những người con Bắc Giang"

Xem thêm tại đây!